Thị trường chứng khoán trong quý 3 dù cải thiện cả về điểm số lẫn thanh khoản, tuy nhiên tính chung chín tháng đầu năm giá trị giao dịch vẫn thấp xa cùng kỳ năm trước. Theo đó, lợi nhuận một số công ty chứng khoán tốp đầu ghi nhận tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nên doanh thu giảm mạnh.

Tính đến 30.9, thị trường chứng khoán đạt giá trị vốn hóa hơn 4,5 triệu tỉ đồng, tăng 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức huy động vốn toàn thị trường tăng 2%, đạt hơn 203.500 tỉ đồng.

Mặc dù thanh khoản bình quân mỗi phiên có cải thiện so với nửa đầu năm, cho thấy dòng tiền có sự quan tâm trở lại, tuy nhiên mức này vẫn thấp hơn 6% so với cùng kỳ năm ngoái (có giá trị giao dịch bình quân 4.900 tỉ đồng/phiên). Tổng giá trị giao dịch toàn thị trường trong chín tháng đã giảm 35% so với cùng kỳ 2018, đạt 702.600 tỉ đồng.

Quy mô thanh khoản giảm, trong đó các công ty chứng khoán tốp đầu chịu ảnh hưởng trực tiếp và mạnh nhất. Chẳng hạn công ty chứng khoán SSI vừa công bố báo cáo tài chính quý 3 với doanh thu giảm xấp xỉ 3% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm đến 44% so với cùng kỳ 2018. Lũy kế chín tháng, doanh thu SSI đạt 2.366 tỉ đồng và lợi nhuận trước thuế hợp nhất 838 tỉ đồng, giảm lần lượt 17% và 44% so với cùng kỳ năm ngoái.

Dù vậy SSI và HSC vẫn duy trì hai vị trí dẫn đầu, trong khi  thị phần VCSC chỉ giảm nhẹ nhưng khiến công ty này rơi khỏi tốp 3. Thay vào vị trí này ở sàn HSX là sự vươn lên của công ty chứng khoán VNDirect. Trong quý III, VNDirect duy trì tăng trưởng mặc dù kết quả chín tháng vẫn nằm trong xu hướng giảm của ngành, doanh thu giảm nhẹ 5,4% nhưng lợi nhuận sau thuế giảm hơn 29,4%, đạt 232 tỉ đồng.

Mặt khác, trong bối cảnh khó khăn chung của thị trường, một số công ty chứng khoán ngoại vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, dẫn đầu là Mirae Asset Việt Nam, với doanh thu 254 tỉ đồng trong quý nhưng lợi nhuận sau thuế xấp xỉ 104 tỉ đồng - tăng lần lượt 91% và 79% so với cùng kỳ. Kết quả này cũng đưa doanh thu và lợi nhuận chín tháng của công ty lên 650 tỉ và 285 tỉ đồng - tăng 60% và 85%.

KIS Việt Nam cũng đạt kết quả kinh doanh khả quan trong chín tháng với doanh thu 223 tỉ và lợi nhuận sau thuế 54,8 tỉ đồng, tăng 53,7% và 185% so với cùng kỳ. Theo lý giải của hai công ty, nguyên nhân tăng trưởng nhờ tăng thị phần môi giới và dư nợ cho vay ký quỹ.

Kết quả khả qua đưa hai doanh nghiệp trên vào tốp 10 nhà môi giới có thị phần lớn nhất trên HoSE quý 3. Cụ thể, Mirae Asset vươn lên vị trí thứ 5 từ vị trí thứ 9 của quý trước với thị phần 5,27% và đứng thứ 6 trên HNX với thị phần 5,19%. KIS Việt Nam cũng trở lại tốp 10 trên cả hai sàn, sau khi mất vị thế này trong quý trước đó.

Công ty chứng khoán Yuanta sau khi sáp nhập với chứng khoán Đệ Nhất cuối năm 2018 cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan với doanh thu chín tháng 176,5 tỉ đồng, tăng đến 123% so với cùng kỳ và lãi 11,2 tỉ đồng trong khi kỳ trước đó lỗ hơn 10 tỉ đồng. Công ty chứng khoán KB Việt Nam cũng có một quý bội thu với doanh thu 136 tỉ đồng, gấp 2,19 lần so với cùng kỳ, lợi nhuận hơn 41 tỉ đồng gấp 6 lần cùng kỳ.

 Dù thị trường vẫn chưa thực sự cải thiện, một số công ty chứng khoán vẫn có kế hoạch mở rộng kinh doanh tại thị trường Việt Nam. Mirae Asset lên kế hoạch tăng vốn điều lệ bổ sung cho hoạt động kinh doanh, qua đó nâng tổng vốn điều lệ lên 5.455 tỉ đồng, trở thành một trong những công ty chứng khoán có quy mô vốn lớn trên thị trường.

Yuanta cũng lên kế hoạch sẽ tăng vốn lên 1.500 tỉ đồng trong năm nay từ nguồn vốn của công ty mẹ Yuanta Đài Loan - một trong những công ty chứng khoán lâu đời tại thị trường Đài Loan. Nguồn vốn nhằm bổ sung cho hoạt động kinh doanh và chuẩn bị cho việc tham gia vào thị trường phái sinh tại Việt Nam.

SSI cũng công bố tăng vốn điều lệ và mở rộng hệ thống giao dịch. Theo nhận định của công ty chứng khoán thị phần lớn nhất này, thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 4 kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn.

 “Thực tế nửa đầu năm nay đã cho thấy những tin tức tiêu cực từ thị trường thế giới có mức ảnh hưởng lớn hơn so với các thông tin tích cực, nhưng quan sát bối cảnh vĩ mô trong nước cũng như diễn biến thương mại Mỹ - Trung đã tạm lắng, có khá nhiều cơ sở cho nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam trong quý 4 sẽ khởi sắc hơn”, SSI kỳ vọng.

Trong một hội thảo về triển vọng thị trường của công ty chứng khoán Rồng Việt cũng nhấn mạnh VNIndex có khả năng vượt mức 1.000 điểm vào cuối năm nhưng để đạt được điều đó cần sự cộng hưởng của nhiều yếu tố bên trong lẫn bên ngoài mà quan trọng nhất vẫn là diễn biến tiếp theo của cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc.

Đọc thêm>>>
Chứng khoán khởi sắc sau tin Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại một phần
Chỉ số chứng khoán tích cực trong quý 3 nhưng khối ngoại vẫn tiếp tục bán ròng
GDP 9 tháng đầu năm tăng trưởng kỷ lục của 10 năm
Bài toán khó của việc giảm lãi suất cho vay ở Việt Nam
Chuyên gia dự báo gì về lãi suất và tỷ giá trong ngắn hạn?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100