Hơn 26 tỉ USD đầu tư nước ngoài vào Việt Nam trong chín tháng đầu năm, Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nhà đầu tư tiếp tục dẫn đầu về số lượng dự án lẫn quy mô vốn đăng ký mới.

Vốn FDI đăng ký mới và số dự án đầu tư từ Trung Quốc tiếp tục tăng trong chín tháng đầu năm, theo báo cáo tổng kết của Cục Đầu tư nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư. 

Hàn Quốc và Trung Quốc là hai nhà đầu tư chiếm khoảng 40% tổng số dự án đăng ký mới. Trong đó Hàn Quốc với 819 dự án đăng ký mới có tổng vốn đầu tư gần 2,1 tỉ USD. Trung Quốc với hơn 400 dự án với tổng vốn đăng ký mới hơn 2 tỉ USD.

9 tháng đầu năm: FDI từ Trung Quốc tiếp tục tăng nhanh - ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng doanh nghiệp đăng ký mới và tổng giá trị vốn đến từ Trung Quốc đều tăng mạnh. Số lượng doanh nghiệp đăng ký mới tăng gần gấp đôi, trong khi tổng vốn tăng gấp gần bốn lần, từ 548 triệu USD cùng kỳ năm 2018 lên tới hơn 2 tỉ USD trong 9 tháng đầu năm 2019. 

Tính chung chín tháng, có 2.759 dự án FDI mới vào Việt Nam, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tổng vốn đăng ký mới xấp xỉ 11 tỉ USD, bằng 77,7% cùng kỳ năm ngoái. Vốn đăng ký cấp giảm so với cùng kỳ do quy mô dự án giảm, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Làn sóng đầu tư vào Việt Nam thông qua hình thức mua bán sáp nhập (M&A) với các công ty trong nước tiếp tục tăng nhanh. Trong chín tháng, có 6.502 lượt góp vốn với tổng giá trị 10,4 tỉ USD, tăng hơn 82% so với cùng kỳ 2018 và chiếm gần 40% tổng vốn đăng ký.

Vốn giải ngân hơn 14,2 tỉ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2018, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đây là con số khả quan trong những năm gần đây,  

Lĩnh vực công nghiệp chế biến - chế tạo tiếp tục dẫn dắt dòng vốn với hơn 18 tỉ USD, chiếm 69% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lĩnh vực bất động sản thu hút 2,77 tỉ USD, chiếm 10,6% và bán lẻ thu hút 1,5 tỉ USD, chiếm 5,4% tổng vốn đầu tư.

Khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài trong chín tháng đầu năm mang lại kim ngạch xuất khẩu 134,73 tỉ USD (kể cả dầu thô), tăng 5% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm hơn 69% tổng kim ngạch xuất khẩu của nền kinh tế.

Nhập khẩu của khu vực FDI hơn 109 tỉ USD, tăng 5,5% so với cùng kỳ năm 2018 và chiếm 58,1% kim ngạch nhập khẩu cả nước.

Tính chung chín tháng, khu vực đầu tư nước ngoài xuất siêu gần 25,3 tỉ USD kể cả dầu thô. Mặc dù khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 19,4 tỉ USD, nhưng xuất siêu khu vực FDI đã kéo cán căn xuất siêu của nền kinh tế trong chín tháng lên khoảng 5,87 tỉ USD.

Đọc thêm>>>
FDI sáu tháng: Vốn từ Hồng Kông và Trung Quốc đổ mạnh vào VN
Gần 15 tỉ USD vốn FDI vào Việt Nam trong 4 tháng đầu năm
Xuất siêu chín tháng gần 6 tỉ USD
Tám tháng nền kinh tế xuất siêu 3,4 tỉ đô-la Mỹ
Nhà đầu tư Nhật tìm kiếm gì từ các thương vụ M&A tại Việt Nam?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100