Đến cuối giờ chiều 8.3, bộ Y tế công bố có thêm 9 ca dương tính với bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19), tất cả đều là du khách nước ngoài trên chuyến bay VN0054 hạ cánh Nội Bài sáng 2.3.

Theo bộ Y tế, 9 người cho kết quả dương tính với vi-rút corona chủng mới (SARS-CoV-2), gồm 4 khách đang ở Quảng Ninh, 2 du khách ở Lào Cai, 2 ở Đà Nẵng và 1 ở Huế.

Tất cả đều là hành khách có mặt trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) đến sân bay Nội Bài sáng ngày 2.3. Đây cũng là chuyến bay có bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam, là nữ bệnh nhân 26 tuổi ở Hà Nội.

Trong số đó gồm 7 người Anh, 1 người Ireland và 1 người Mexico. 7 trong 9 du khách được xác định nhiễm Covid-19 là hành khách cùng khoang thương gia với hai bệnh nhân người Việt số 17 và 21.

Như vậy tính đến cuối ngày 8.3, số ca nhiễm bệnh tại Việt Nam đã nâng lên 30, trong đó 16 ca đã được chữa khỏi. 14 ca đang được cách ly điều trị, với tình trạng sức khỏe được đánh giá ổn định.

Tất cả 14 ca mới đều xuất hiện trong vòng hai ngày qua, sau 22 ngày Việt Nam không có ca nhiễm bệnh mới sau ca nhiễm bệnh thứ 16 được ghi nhận vào ngày 13.2. 

Trong đó, nữ bệnh nhân thứ 17 về Hà Nội ngày 2.3 sau khi du lịch sang các nước châu Âu đều là ổ dịch Covid-19 gồm Ý, Anh, Pháp, sau đó đã lây nhiễm cho hai người khác do tiếp xúc gần.

Việt Nam còn có ca dương tính là nam bệnh nhân thứ 18 từ tâm dịch của Hàn Quốc ở thành phố Daegu về nước ngày 4.3. Có 10 người ở cùng phòng và em gái của bệnh nhân 18, cũng trở về từ Daegu, đang được cách ly y tế tại các trung tâm y tế ở Ninh Bình.

Tính đến chiều nay, số ca nhiễm Covid-19 đã được ghi nhận tại 10 tỉnh thành của Việt Nam, gồm Vĩnh Phúc (11), TP.HCM (3), Khánh Hòa (1), Thanh Hóa (1) (đã điều trị khỏi bệnh); Hà Nội (5), Ninh Bình (1), Quảng Ninh (4), Lào Cai (2), Đà Nẵng (2) và Huế (1).

Hà Nội nâng các biện pháp cách ly lên một bậc. TP.HCM phát thông báo khẩn đến các hành khách đi trên các chuyến bay có liên quan đến bệnh nhân thứ 17 (VN0054 từ Anh đến Việt Nam và VN233 từ Nội Bài vào TP.HCM). Theo đó, họ được yêu cầu liên hệ số điện thoại: 0869.577.133 để được hỗ trợ các biện pháp phòng bệnh cần thiết theo quy định.

Chiều nay, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng cho biết cả 20 trường hợp liên quan tới bệnh nhân thứ 17 hiện đang được cách ly ở TP.HCM đều cho kết quả âm tính với Covid-19 (gồm 4 người Việt ngụ tại TP.HCM, 1 Việt kiều Úc và 15 du khách nước ngoài). Họ vẫn được tiếp tục được cách ly y tế trong vòng 14 ngày.

Đồng thời chiều cùng ngày, 5 người liên quan đến bệnh nhân thứ 17 (gồm 1 bác sĩ khám cho bệnh nhân và 4 du khách Anh) ở Khánh Hòa cũng vừa được thông báo đã cho kết quả âm tính với vi-rút corona chủng mới, và cũng tiếp tục được cách ly đủ 14 ngày theo quy định.

Chuyến bay VN0054 chở 217 hành khách, trong đó có 149 hành khách nước ngoài (Anh và Bắc Ai-len có 136 người; Tây Ban Nha 4 người; Hàn Quốc, Phần Lan, Đức, Hungary, Israel mỗi nước có 1) và 48 người Việt.

Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 đang tiếp tục tìm kiếm và cách ly y tế những người tiếp xúc gần với các bệnh nhân để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh. Vùng dịch tễ liên quan các ca nhiễm trên chuyến bay đã mở rộng đến hơn 10 tỉnh thành trên cả nước, đến nay có hàng ngàn trường hợp được cách ly theo dõi; một số khu dân cư tại Hà Nội, Hải Phòng phải chịu phong tỏa. 

Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 trong cuộc họp sáng nay dự kiến sẽ thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân kể từ sáng 10.3. Việc thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh hiện nay chưa đủ kiểm soát dịch bệnh nên cần triển khai khai báo y tế với mọi công dân trong nước.

Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp, nhiều tỉnh thành đã quyết định cho học sinh tiếp tục nghỉ học, kể cả những nơi đã cho học sinh đi học trong một tuần qua. 

Đọc thêm>>>
Ca nhiễm corona thứ 21 tại Việt Nam, vùng cách ly y tế rộng đến nhiều tỉnh thành
Hai ca nhiễm corona thứ 19 và 20 tại VN là những người tiếp xúc gần bệnh nhân thứ 17
Ca nhiễm corona thứ 18 tại VN về từ tâm dịch Daegu của Hàn Quốc
Bệnh nhân thứ 17 dương tính với corona ở VN từng qua các vùng dịch châu Âu
5/6 người vào TP.HCM cùng chuyến bay với du khách Nhật nhiễm corona đã ra nước ngoài
Dịch corona lan nhanh đến 103 quốc gia và lãnh thổ nhưng diễn biến chậm lại ở Trung Quốc

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ