Đại học Quốc gia TP.HCM có thứ hạng cao nhất trong số 8 đại diện Việt Nam góp mặt trong danh sách 550 đại học tốt nhất châu Á năm 2020 của QS. 

Xếp thứ 143, đại học Quốc gia TP.HCM đạt thứ hạng cao nhất trong số 8 đại học Việt Nam lọt vào danh sách những đại học tốt nhất châu Á năm 2020 do công ty chuyên về giáo dục Quacqurelli Symonds (QS) ở Anh vừa công bố hôm 27.11. Đại học Quốc gia Hà Nội giữ vị trí thứ 147 và đại học Tôn Đức Thắng giữ vị trí thứ 207 trong bảng xếp hạng.  

8 đại diện Việt Nam vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 của QS - ảnh 1

8 đại diện Việt Nam lọt vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 do QS công bố.

5 đại diện Việt Nam còn lại lần lượt là đại học Bách khoa Hà Nội thuộc nhóm có thứ hạng từ 261-270, đại học Cần Thơ ở nhóm 401-450, đại học Duy Tân, đại học Huế và đại học Đà Nẵng cùng thuộc nhóm 451-500.

Đại học Quốc gia Singapore (NUS) tiếp tục giữ vị trí cao nhất trong bảng xếp hạng của QS năm thứ hai liên tiếp. Những cái tên tiếp theo trong top 10 đại học tốt nhất châu Á 2020 lần lượt là đại học Công nghệ Nanyang (NTU), đại học Hong Kong, đại học Thanh Hoa, đại học Bắc Kinh, đại học Chiết Giang, đại học Phục Đán, đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong, Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) và đại học Trung văn Hương Cảng.

Bảng xếp hạng đại học tốt nhất châu Á năm 2020 của QS đã tiến hành những cuộc khảo sát lớn nhất thế giới về quan điểm học thuật và sử dụng lao động có liên quan chất lượng đại học từ hơn 90.000 nhà giáo dục, nhà lãnh đạo học thuật và hơn 44.000 nhà quản lý tuyển dụng. Có tổng cộng 18 quốc gia và vùng lãnh thổ có các đại diện lọt vào danh sách, gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Indonesia, Trung Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Indonesia, Thái Lan…

Các đại học và viện, trường tại châu Á được đánh giá dựa trên 11 tiêu chí. Trong đó, hai tiêu chí quan trọng nhất là danh tiếng về học thuật (chiếm trọng số 30%) và sự đánh giá của nhà tuyển dụng về chất lượng sinh viên tốt nghiệp từ các trường (chiếm 20%).

8 đại diện Việt Nam vào danh sách đại học tốt nhất châu Á 2020 của QS - ảnh 2

Top 10 đại học tốt nhất châu Á 2020 do QS bình chọn. 

Các tiêu chí khác về tỷ lệ giảng viên/học viên, mạng lưới nghiên cứu quốc tế, trích dẫn bài nghiên cứu, số lượng bài nghiên cứu trên số giảng viên, giảng viên có bằng tiến sĩ, tỷ lệ giảng viên quốc tế, tỷ lệ sinh viên quốc tế, tỷ lệ trao đổi sinh viên trong và ngoài nước. 

Danh sách các trường đại học tốt nhất châu Á được QS xuất bản hằng năm kể từ năm 2009, nhằm xếp hạng các đại học, viện, trường nổi bật nhất trong khu vực. Sử dụng phương pháp tương tự như phương pháp được dùng cho Bảng xếp hạng đại học tốt nhất thế giới của QS nhưng danh sách này có sự bổ sung một số tiêu chí cũng như điều chỉnh trọng số so với bảng xếp hạng với quy mô toàn cầu. 

Cùng với Academic Ranking of World Universities (ARWU) và Times Higher Education (THE), danh sách này được xem như một trong những bảng xếp hạng giáo dục đại học uy tín hàng đầu thế giới.

Trong bảng xếp hạng giáo dục đại học 2020 do THE công bố hồi tháng 9 vừa qua, Việt Nam cũng lần đầu tiên góp mặt với ba đại diện là đại học Quốc gia Hà Nội, đại học Bách khoa Hà Nội và đại học Quốc gia TP.HCM.

Đọc thêm>>>
Đại học VN lần đầu vào top 1.000 bảng xếp hạng đại học của THE
“Nhập khẩu” giáo dục
Chi 3 tỉ USD mỗi năm, du học sinh Việt Nam đến nước nào?
Gần 700 sinh viên Australia được cấp học bổng đến Việt Nam năm 2020
ELSA bắt tay tập đoàn giáo dục SEAC mở rộng thị trường Thái Lan

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.