Hơn 76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nhận xét sự bùng phát của dịch Covid-19 tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư của họ, theo một khảo sát mới do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam thực hiện. 

Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đợt dịch bệnh do vi-rút corona mới gây ra đều cho thấy những tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng.

55% doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời họ đều có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch corona tại Việt Nam. 47% trong số các doanh nghiệp cho biết họ đã dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc; 38% trong số họ chỉ dừng một phần các chuyến công tác của công ty. Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, 41% hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị chính phủ Việt Nam cập nhật các thông tin nhằm giúp họ nắm rõ tình hình và có những điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới. Điểm tích cực là phần lớn các doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Sau 28 năm kể từ dự án đầu tiên Đức rót vốn vào Việt Nam, hiện tại có 350 dự án đầu tư có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Đức với tổng giá trị gần 2,1 tỉ USD. Trong năm 2019, 33 dự án FDI từ Đức thu hút khoảng 99 triệu USD đổ vào Việt Nam.

Trong đó lĩnh vực công nghiệp nặng vốn là thế mạnh của nền kinh tế đầu tàu châu Âu, có 64 doanh nghiệp Đức đặt nhà máy tại các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và TPHCM.

Các doanh nghiệp lâu năm của Đức hoạt động tại Việt Nam như Bosch hay Siemens đều rót vốn đầu tư vào Việt Nam từ các công ty con ở Singapore hoặc Malaysia.

Đọc thêm>>>
EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.