Hơn 76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nhận xét sự bùng phát của dịch Covid-19 tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư của họ, theo một khảo sát mới do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam thực hiện. 

Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đợt dịch bệnh do vi-rút corona mới gây ra đều cho thấy những tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng.

55% doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời họ đều có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch corona tại Việt Nam. 47% trong số các doanh nghiệp cho biết họ đã dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc; 38% trong số họ chỉ dừng một phần các chuyến công tác của công ty. Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, 41% hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị chính phủ Việt Nam cập nhật các thông tin nhằm giúp họ nắm rõ tình hình và có những điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới. Điểm tích cực là phần lớn các doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Sau 28 năm kể từ dự án đầu tiên Đức rót vốn vào Việt Nam, hiện tại có 350 dự án đầu tư có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Đức với tổng giá trị gần 2,1 tỉ USD. Trong năm 2019, 33 dự án FDI từ Đức thu hút khoảng 99 triệu USD đổ vào Việt Nam.

Trong đó lĩnh vực công nghiệp nặng vốn là thế mạnh của nền kinh tế đầu tàu châu Âu, có 64 doanh nghiệp Đức đặt nhà máy tại các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và TPHCM.

Các doanh nghiệp lâu năm của Đức hoạt động tại Việt Nam như Bosch hay Siemens đều rót vốn đầu tư vào Việt Nam từ các công ty con ở Singapore hoặc Malaysia.

Đọc thêm>>>
EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ