Hơn 76% doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nhận xét sự bùng phát của dịch Covid-19 tác động trực tiếp tới hoạt động kinh doanh và đầu tư của họ, theo một khảo sát mới do Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam thực hiện. 

Các kịch bản của những diễn biến tiếp theo trong đợt dịch bệnh do vi-rút corona mới gây ra đều cho thấy những tác động tiêu cực tới sự tăng trưởng kinh tế nói chung và tới các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Đức tại Việt Nam nói riêng.

55% doanh nghiệp tham gia khảo sát trả lời họ đều có các biện pháp phòng chống để ứng biến với dịch corona tại Việt Nam. 47% trong số các doanh nghiệp cho biết họ đã dừng toàn bộ các chuyến công tác sang Trung Quốc; 38% trong số họ chỉ dừng một phần các chuyến công tác của công ty. Đối với các quốc gia có trường hợp nhiễm bệnh, 38% doanh nghiệp hạn chế các chuyến công tác tới những nước đó.

38% doanh nghiệp Đức tạm thời không tiếp các khách hàng và đối tác tới từ Trung Quốc để đảm bảo phòng ngừa và hạn chế dịch bệnh, 41% hạn chế tiếp các khách hàng vừa đi Trung Quốc về hoặc quá cảnh tại Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Đánh giá về hiệu quả của các biện pháp hạn chế, phòng ngừa của chính phủ Việt Nam, 44% các nhà đầu tư Đức cho rằng phản ứng của chính phủ Việt Nam kịp thời và có hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp của họ trong việc hạn chế tối đa những tác động tiêu cực tới tình hình kinh doanh và tới sức khỏe của các nhân viên. 36% doanh nghiệp nhận thấy những chính sách đó phần nào hỗ trợ họ trong việc ứng biến với dịch bệnh Covid-19.

Ngoài ra các nhà đầu tư Đức cũng đưa ra kiến nghị chính phủ Việt Nam cập nhật các thông tin nhằm giúp họ nắm rõ tình hình và có những điều chỉnh trong kế hoạch kinh doanh trong thời gian sắp tới. Điểm tích cực là phần lớn các doanh nghiệp tỏ ra lạc quan rằng họ sẽ vượt qua khoảng thời gian khó khăn.

Sau 28 năm kể từ dự án đầu tiên Đức rót vốn vào Việt Nam, hiện tại có 350 dự án đầu tư có sự tham gia đầu tư của doanh nghiệp Đức với tổng giá trị gần 2,1 tỉ USD. Trong năm 2019, 33 dự án FDI từ Đức thu hút khoảng 99 triệu USD đổ vào Việt Nam.

Trong đó lĩnh vực công nghiệp nặng vốn là thế mạnh của nền kinh tế đầu tàu châu Âu, có 64 doanh nghiệp Đức đặt nhà máy tại các khu công nghiệp như Bình Dương, Đồng Nai, Hà Nội và TPHCM.

Các doanh nghiệp lâu năm của Đức hoạt động tại Việt Nam như Bosch hay Siemens đều rót vốn đầu tư vào Việt Nam từ các công ty con ở Singapore hoặc Malaysia.

Đọc thêm>>>
EVFTA: Đòn bẩy mới cho tăng trưởng thương mại Việt Nam - EU
Nỗi lo nhà máy tại Việt Nam ngưng sản xuất vì “đứt” chuỗi cung ứng
Tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020 giảm ít nhất 0,55%
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2020 sẽ giảm 0,3% vì dịch bệnh Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE