Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ mong muốn tiếp tục làm việc với Mỹ, ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt quan hệ hợp tác với tổ chức này.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến mới đây, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus công khai bày tỏ mong muốn tiếp tục làm việc với Mỹ, ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt mối quan hệ hợp tác với tổ chức y tế của Liên hợp quốc.

“WHO mong rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục… Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp rất nhiều cho vấn đề y tế thế giới trong nhiều thập niên,” ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Hôm 30.5, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hợp tác với WHO và cáo buộc cơ quan này chưa tiến hành các bước cải thiện những lo ngại của Mỹ về việc xử lý tình hình dịch bệnh và phụ thuộc quá nhiều vào thông tin từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu. Tổng thống Mỹ trước đó cũng đã tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO, quyết định gây mất tinh thần cho nhiều quốc gia khác và các chuyên gia y tế.

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay gây nhiễm cho hơn 6,36 triệu người với hơn 377.000 người tử vong. Sau 24 giờ qua thế giới có thêm 102.000 người nhiễm bệnh và 3.000 người tử vong do vi-rút corona chủng mới, theo Worldometer. Hơn 2,9 triệu người cũng đã phục hồi, tương đương 45% tổng số ca nhiễm bệnh.

6,36 triệu người nhiễm Covid-19, WHO muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 2.6. Nguồn: Worldometer

Trong một ngày qua, nhiều vùng dịch lớn báo cáo gia tăng hàng trăm ca tử vong do Covid-19 gồm Brazil 732 ca, Mỹ 728, Ấn Độ 200, Nga 162, Mexico 151, Peru 128 và Anh 111. 

Trong khi châu Âu đang giảm dần mức độ nghiêm trọng do Covid-19, với Tây Ban Nha lần đầu tiên báo cáo không có ca tử vong mới trong ngày sau gần ba tháng, khu vực Mỹ Latin tiếp tục bị dịch bệnh hoành hành mạnh. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là các nước Brazil, Mexico, Peru và Chile. Ước tính khu vực này đã có hơn 50.000 người thiệt mạng trong tổng số khoảng 1 triệu người nhiễm bệnh. 

Ở khu vực Trung Đông, Iran có thêm gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày, con số cao nhất trong hai tháng qua. Giới chức Iran cảnh báo nguy cơ một đỉnh dịch mới sẽ xuất hiện trong đợt bùng phát “chết chóc nhất” ở Trung Đông. Iran hiện có hơn 154.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 7.878 ca tử vong, sau khi tăng thêm 2.979 ca nhiễm và 81 ca tử vong trong vòng một ngày.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái, hôm qua cũng chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm mới cao nhất trong vòng ba tuần với 16 ca/ngày, được báo cáo đều là người từ nước ngoài. Trung Quốc hiện là vùng dịch thứ 17 thế giới với hơn 83.000 người nhiễm bệnh và 4.634 người tử vong.

Ấn Độ sau khi trở thành vùng dịch lớn thứ 7 thế giới vào hôm qua đến sáng nay vừa có thêm hơn 7.700 ca nhiễm mới và 200 ca tử vong, nâng tổng mức nhiễm bệnh và tử vong lần lượt lên 198.370 và 5.608. Chính phủ nước này đang tiến hành các bước dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội. 

Việt Nam đến sáng nay không có thêm ca nhiễm bệnh mới, theo bản tin lúc 6h sáng của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19. Trong tổng số 328 bệnh nhân được ghi nhận, còn lại 35 người đang được cách ly chữa trị trên cả nước. 


Đọc thêm>>>
Gần 200.000 ca nhiễm, Ấn Độ thành vùng dịch Covid-19 thứ 7 toàn cầu
Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng giảm mạnh vì Covid-19
Doanh nghiệp mới thành lập và quay lại hoạt động tăng vọt trong tháng 5
WB: Vốn con người là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ