Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bày tỏ mong muốn tiếp tục làm việc với Mỹ, ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt quan hệ hợp tác với tổ chức này.

Trong một cuộc họp báo trực tuyến mới đây, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus công khai bày tỏ mong muốn tiếp tục làm việc với Mỹ, ba ngày sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt mối quan hệ hợp tác với tổ chức y tế của Liên hợp quốc.

“WHO mong rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục… Chính phủ Hoa Kỳ đã đóng góp rất nhiều cho vấn đề y tế thế giới trong nhiều thập niên,” ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết.

Hôm 30.5, ông Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi hợp tác với WHO và cáo buộc cơ quan này chưa tiến hành các bước cải thiện những lo ngại của Mỹ về việc xử lý tình hình dịch bệnh và phụ thuộc quá nhiều vào thông tin từ Trung Quốc, nơi dịch bệnh bắt đầu. Tổng thống Mỹ trước đó cũng đã tuyên bố ngừng tài trợ cho WHO, quyết định gây mất tinh thần cho nhiều quốc gia khác và các chuyên gia y tế.

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay gây nhiễm cho hơn 6,36 triệu người với hơn 377.000 người tử vong. Sau 24 giờ qua thế giới có thêm 102.000 người nhiễm bệnh và 3.000 người tử vong do vi-rút corona chủng mới, theo Worldometer. Hơn 2,9 triệu người cũng đã phục hồi, tương đương 45% tổng số ca nhiễm bệnh.

6,36 triệu người nhiễm Covid-19, WHO muốn tiếp tục hợp tác với Mỹ - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 2.6. Nguồn: Worldometer

Trong một ngày qua, nhiều vùng dịch lớn báo cáo gia tăng hàng trăm ca tử vong do Covid-19 gồm Brazil 732 ca, Mỹ 728, Ấn Độ 200, Nga 162, Mexico 151, Peru 128 và Anh 111. 

Trong khi châu Âu đang giảm dần mức độ nghiêm trọng do Covid-19, với Tây Ban Nha lần đầu tiên báo cáo không có ca tử vong mới trong ngày sau gần ba tháng, khu vực Mỹ Latin tiếp tục bị dịch bệnh hoành hành mạnh. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là các nước Brazil, Mexico, Peru và Chile. Ước tính khu vực này đã có hơn 50.000 người thiệt mạng trong tổng số khoảng 1 triệu người nhiễm bệnh. 

Ở khu vực Trung Đông, Iran có thêm gần 3.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong ngày, con số cao nhất trong hai tháng qua. Giới chức Iran cảnh báo nguy cơ một đỉnh dịch mới sẽ xuất hiện trong đợt bùng phát “chết chóc nhất” ở Trung Đông. Iran hiện có hơn 154.000 ca nhiễm SARS-CoV-2 và 7.878 ca tử vong, sau khi tăng thêm 2.979 ca nhiễm và 81 ca tử vong trong vòng một ngày.

Trung Quốc, nơi dịch bệnh được phát hiện lần đầu tiên hồi cuối năm ngoái, hôm qua cũng chứng kiến sự gia tăng ca nhiễm mới cao nhất trong vòng ba tuần với 16 ca/ngày, được báo cáo đều là người từ nước ngoài. Trung Quốc hiện là vùng dịch thứ 17 thế giới với hơn 83.000 người nhiễm bệnh và 4.634 người tử vong.

Ấn Độ sau khi trở thành vùng dịch lớn thứ 7 thế giới vào hôm qua đến sáng nay vừa có thêm hơn 7.700 ca nhiễm mới và 200 ca tử vong, nâng tổng mức nhiễm bệnh và tử vong lần lượt lên 198.370 và 5.608. Chính phủ nước này đang tiến hành các bước dần mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế-xã hội. 

Việt Nam đến sáng nay không có thêm ca nhiễm bệnh mới, theo bản tin lúc 6h sáng của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19. Trong tổng số 328 bệnh nhân được ghi nhận, còn lại 35 người đang được cách ly chữa trị trên cả nước. 


Đọc thêm>>>
Gần 200.000 ca nhiễm, Ấn Độ thành vùng dịch Covid-19 thứ 7 toàn cầu
Kim ngạch xuất nhập khẩu 5 tháng giảm mạnh vì Covid-19
Doanh nghiệp mới thành lập và quay lại hoạt động tăng vọt trong tháng 5
WB: Vốn con người là chìa khóa tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
WB: 60 triệu người sẽ rơi vào ngưỡng cực nghèo vì Covid-19

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.