Các giám đốc điều hành toàn cầu cho biết họ vừa phải đối mặt với các nan đề mới phát sinh do đại dịch Covid-19 vừa gặp khó khăn trong việc lập kế hoạch ưu tiên cho các năng lực nội bộ của lực lượng lao động. 

Trung bình đang có 6 trong 10 tổ chức đã phải tăng tốc chuyển đổi kỹ thuật số do đại dịch Covid-19. Có đến 60% doanh nghiệp phải thay đổi vĩnh viễn chiến lược của tổ chức mình, đồng thời phải điều chỉnh cách thức tiếp cận để quản lý sự thay đổi.

Dữ liệu này từ nghiên cứu do IBM thực hiện với 3.450 giám đốc điều hành cao cấp toàn cầu (C-suite Study 2020) đang lãnh đạo trong 22 ngành công nghiệp tại 20 quốc gia.

Các yếu tố bất định của đại dịch đã giúp phá vỡ các rào cản truyền thống trước đây như sự non kém về công nghệ và sự phản đối của nhân viên trong doanh nghiệp đã không còn. Nhờ đó, có đến 66% giám đốc điều hành cho biết ngay trong giai đoạn này họ đã hoàn thành được các sáng kiến mà trước đây chịu sự phản đối.

60% doanh nghiệp phải thay đổi vĩnh viễn chiến lược kinh doanh do Covid-19 - ảnh 1

Có 3 trong 4 giám đốc điều hành kỳ vọng hành vi thay đổi của khách hàng sẽ tiếp tục cả sau Covid-19. Ảnh: Forbes

Nghiên cứu cho thấy phần lớn các doanh nghiệp đang thay đổi vĩnh viễn chiến lược. 94% giám đốc điều hành cho biết họ có kế hoạch tham gia vào các mô hình kinh doanh dựa trên nền tảng số vào năm 2022 và sẽ tăng cường gia nhập vào các hệ sinh thái và mạng lưới đối tác.

Các giám đốc điều hành cũng cho biết trong hai năm tiếp theo mức độ ưu tiên của công nghệ AI sẽ tăng 20%; đồng thời họ có kế hoạch tăng 20% mức độ ưu tiên cho công nghệ điện toán đám mây, với hai bộ phận được ưu tiên hàng đầu là quan hệ khách hàng và bộ phận tiếp thị.

60% giám đốc điều hành cho biết họ đã tăng tốc tự động hóa quy trình và sẽ ứng dụng tự động hóa vào mọi chức năng kinh doanh. Trong khi 76% cho biết đang có kế hoạch ưu tiên cho an ninh mạng - tăng gấp đôi so với việc triển khai công nghệ hiện nay.

Các lãnh đạo doanh nghiệp cũng chỉ ra những trở ngại lớn nhất ở thời điểm hiện tại và trong hai năm tới sẽ nằm ở sự phức tạp của tổ chức, kỹ năng không đầy đủ và tình trạng kiệt sức của nhân viên. 40% nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có năng lực dự phòng để vượt qua các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Covid-19 gây gián đoạn liên tục cho thấy tầm quan trọng của việc chuyển đổi doanh nghiệp, đòi hỏi cải thiện khả năng mở rộng và nâng cao tính linh hoạt. Nhiều giám đốc điều hành đối mặt với những thách thức mới để hỗ trợ nhân viên làm việc từ xa và các yêu cầu cắt giảm chi phí.

Nghiên cứu cũng chỉ ra kỳ vọng của nhân viên đối với người sử dụng lao động đã thay đổi trong bối cảnh đại dịch. Nhân viên giờ đây kỳ vọng các cấp lãnh đạo đóng vai trò tích cực trong việc hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như các kỹ năng cần thiết để làm việc theo những cách thức mới.

Theo ông Mark Foster, phó chủ tịch cấp cao của nhóm dịch vụ IBM, trong tương lai, các nhà lãnh đạo cần tái tập trung vào nhân sự cũng như quy trình làm việc và cơ sở hạ tầng công nghệ. “Chúng ta không thể đánh giá thấp sức mạnh của vai trò ‘lãnh đạo thấu cảm’ để thúc đẩy sự tự tin, hiệu quả làm việc và hạnh phúc của nhân viên trong bối cảnh hiện tại, ” Mark Foster nhận định.

IBM cũng khuyến nghị các giám đốc điều hành tập trung sâu hơn vào con người, đặt yếu tố hạnh phúc tinh thần của nhân viên lên hàng đầu. “Các tổ chức nên suy nghĩ về việc áp dụng mô hình phát triển đa dạng để giúp nhân viên phát triển cả kỹ năng và kỹ thuật cần thiết, hỗ trợ họ làm việc trong môi trường bình thường mới và nuôi dưỡng văn hóa không ngừng học hỏi của doanh nghiệp,” báo cáo khuyến nghị.


Đọc thêm>>>
5 thay đổi khoa học trong 5 năm kế tiếp dự báo thay đổi kinh tế - xã hội
Covid-19 nhanh chóng hiện thực hóa nền kinh tế không tiếp xúc
Doanh nghiệp Việt trước “chương 2” của tiến trình chuyển đổi số
Đọc sách: Chuyển đổi số
5 cách công nghệ thay đổi thương mại trong năm 2020 
Thách thức chuyển đổi số ngân hàng ở Việt Nam


"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.