5/6 du khách nhập cảnh vào TP.HCM từ chuyến bay VN814 cùng với du khách Nhật được xác nhận dương tính với vi-rút corona hôm qua 4.3 đã ra nước ngoài. Một người còn ở TP.HCM được đưa vào khu cách ly tập trung.

Sáng nay 5.3, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết ngay sau khi nhận được thông tin có 6 du khách nhập cảnh vào TP.HCM đêm 3.3 cùng chuyến bay VN814 của hãng Vietnam Airlines với hành khách Nhật được xác nhận nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (Covid-19) hôm qua, TP.HCM đã lập tức xác minh danh tính và nơi lưu trú.

Thông tin bước đầu cho thấy trong 6 người gồm 1 người Việt , 3 người Pháp, 1 người Úc và 1 người Philippines. Hành khách Philippines ngay hôm sau đã xuất cảnh về nước, 5 hành khách còn lại có lưu trú tại TP.HCM.

Rạng sáng nay, hành khách người Việt đã được xác minh đang ở TP.HCM và đưa vào khu cách ly tập trung. Người nhà của hành khách này được cách ly theo dõi tại nhà. Còn lại 3 hành khách người Pháp (từng lưu trú qua đêm tại một khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão, quận 1) được xác định đã đi Thái Lan và 1 hành khách người Úc cũng đã về nước. 

Hành trình của 6 vị khách này tại Việt Nam sau khi đáp chuyến bay xuống sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tục được TP.HCM xác định, song song đó lập danh sách những trường hợp tiếp xúc gần với họ để khoanh vùng dịch tễ, giám sát y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng kêu gọi những người từng tiếp xúc với các hành khách từ chuyến bay VN814 liên hệ số điện thoại 08.695.77.133 để được tư vấn, hỗ trợ về các biện pháp phòng bệnh cần thiết. 

Ban chỉ đạo Phòng chống dịch quốc gia đã yêu cầu TP.HCM phối hợp với các bên để điều tra cách ly giám sát tất cả người tiếp xúc, cũng như tiến hành khử trùng các tàu bay có khách người Nhật nói trên để ngăn ngừa sự lây lan vủa vi-rút. 

Trước đó, bộ Y tế chiều tối 4.3 thông báo có một hành khách người Nhật trên chuyến bay VN814 của hãng Vietnam Airlines đi từ Siem Riep (Campuchia) về TP.HCM ngày 3.3 đã được xác nhận dương tính với vi-rút corona sau khi đáp chuyến bay chuyển tiếp VN340 về Nhật Bản vào ngày 4.3. 

Hơn 70 người liên quan đến hành khách này trên chuyến bay số hiệu VN341 quay về sân bay Tân Sơn Nhất chiều 4.3 đã bị cách ly, bao gồm các hành khách đi cùng chuyến bay, thành viên tổ bay, nhân viên an ninh, nhân viên phục vụ và nhân viên mặt đất tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Toàn bộ phi hành đoàn VN814 cũng đã vào khu cách ly tập trung.

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM, tính đến 8h sáng 5.3, toàn thành phố có 3 trường hợp nhiễm bệnh đều đã được chữa khỏi và xuất viện. Trong 67 người nghi nhiễm có 65 người đã cho kết quả xét nghiệm âm tính, còn 2 người đang chờ kết quả. Tất cả 44 trường hợp tiếp xúc gần với người mắc bệnh đều đã kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày và không có dấu hiệu nhiễm bệnh.

Về tình hình giám sát người về từ vùng dịch, TP.HCM hiện có tổng cộng 325 trường hợp đang ở khu cách ly tập trung của thành phố, gồm 239 người tại huyện Củ Chi, 65 người tại huyện Nhà Bè và 21 người tại bệnh viện Quận 7 (cũ). 

Bên cạnh đó, đến nay có tổng cộng 277 người được cách ly tại các cơ sở tập trung của quận, huyện, với 60 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 216 người đang tiếp tục theo dõi. Số người hiện đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 3.512 người, với 3.011 trường hợp đã hết thời gian theo dõi, còn 501 trường hợp đang tiếp tục được theo dõi.

Trên toàn Việt Nam, 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi. Kể từ ngày 13.2 đến hiện tại, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh mới. Đến nay đã có 1.830 trường hợp xét nghiệm âm tính với vi-rút corona. Hiện cả nước có 16.191 người đang được giám sát sức khỏe do tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch. 

Cập nhật đến 3h chiều nay 5.3, thế giới có 95.334 ca nhiễm Covid-19, 3.285 ca tử vong và 53.641 ca phục hồi, theo Worldometer.

Đọc thêm>>>
Khách Nhật quá cảnh TP.HCM dương tính với corona, hơn 70 người liên quan phải cách ly
83 quốc gia và vùng lãnh thổ có nhiễm corona, California công bố tình trạng khẩn cấp
WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19
“Vành đai và con đường” của Trung Quốc tê liệt vì dịch Covid-19
Dịch bệnh corona đang làm "phép thử" lên thị trường bất động sản du lịch

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ