Dù hơn 50% tỉ phú trong danh sách chịu ảnh hưởng tiêu cực của Covid-19, tổng tài sản của các tỉ phú giàu nhất Singapore vẫn tăng thêm giữa bối cảnh kinh tế u ám.  

Covid-19 đã đẩy nền kinh tế Singapore rơi vào suy thoái. Trong quý II.2020, GDP của quốc gia vốn phụ thuộc vào thương mại này đã giảm 13,2% so với cùng kỳ năm ngoái, bất chấp chính phủ đã bơm thêm 68 tỉ USD cứu trợ để vực dậy nền kinh tế. Chỉ số chứng khoán STI cũng đã giảm 21% kể từ khi danh sách năm 2019 được công bố. 

50 người giàu nhất Singapore kiếm thêm 37 tỉ USD trong đại dịch - ảnh 1

Covid-19 đã đẩy nền kinh tế Singapore rơi vào suy thoái. Ảnh: Getty Images.  

Bất chấp bức tranh u ám này, 50 người giàu nhất đảo quốc sư tử đã chứng kiến tài sản tăng 28%, lên 167 tỉ USD. 

Singapore, vốn là nơi thu hút các tài phiệt từ khắp nơi trên thế giới, đã gặt hái được lợi ích khi trở thành“nơi trú ẩn” cho các thương nhân giàu có và cấp quyền công dân cho vài người trong số đó. Ba trong số năm người đứng dầu danh sách 50 người giàu nhất Singapore thuộc về nhóm này. 

Vị trí đầu bảng tiếp tục thuộc về “vua lẩu” Zhang Yong, đồng sáng lập và giám đốc của Haidilao International Holding, và vợ ông là Shu Ping, với tài sản tăng thêm 5,2 tỉ USD. 

Đứng ngay sau Zhang là gương mặt mới Li Xiting, đồng sáng lập và chủ tịch của công ty điện tử y sinh Shenzen Mindray. Tỉ phú này giờ đây đã là một công dân Singapore. Nhu cầu máy thở và các thiết bị y tế gia tăng trong mùa dịch đã giúp công ty đến từ Thâm Quyến (Trung Quốc) cất cánh thời gian qua. 

Sự lên ngôi của giá trị cổ phiếu Facebook đã đem lại lợi nhuận cho Eduaro Saverin. Đồng sáng lập mạng xã hội lớn nhất thế giới hiện đang xếp thứ 4 trong danh sách 50 người giàu nhất Singapore năm 2020. 

Tài phiệt Goh Cheng Liang của công ty sơn Nippon đã tiến lên vị trí thứ 3 khi tài sản của ông tăng 14,8 tỉ USD từ con số 9,5 tỉ USD năm ngoái.

Đứng vị trí thứ 5 là hai anh em Robert và Philip Ng của Far East Organization hoạt động trong lĩnh vực bất động sản. Tổng giá trị tài sản của cả hai đã tăng thêm 1,1 tỉ USD lên 13,2 tỉ USD. 

Đồng sáng lập công ty game và thương mại điện tử Sea, vốn nổi tiếng với tựa game Free Fire, đã ghi nhận lợi nhuận tăng cao khi nhiều người tìm đến các phương thức giải trí và mua sắm trực tuyến mùa cách ly. 

Chủ tịch và CEO Forrest Li đã có thêm 5,53 tỉ USD và lần đầu tiên bước chân vào top 10. Tài sản của giám đốc điều hành Sea là Gang Ye cũng tăng phi mã 356% và là người gặt hái thêm nhiều lợi nhuận nhất trong danh sách.

Nhờ cổ phiếu Sea tăng 283% kể từ lần thống kê năm ngoái, đồng sáng lập David Chen cũng đã trở thành tỉ phú và vào danh sách với tài sản 1,37 tỉ USD. 

50 người giàu nhất Singapore kiếm thêm 37 tỉ USD trong đại dịch - ảnh 2

Vị trí đầu bảng tiếp tục thuộc về “vua lẩu” Zhang Yong, đồng sáng lập và giám đốc của Haidilao International Holding, và vợ ông là Shu Ping. Ảnh: Graham Uden.  

Trong số những gương mặt mới năm nay có Binny Bansal, đồng sáng lập trang web mua hàng Ấn Độ Flipkart. Tỉ phú này đã chuyển sang Singapore vào năm 2019, sau khi bán công ty cho Walmart và hiện tại là một nhà đầu tư mạo hiểm. 

Teo Swee Ann, đồng sáng lập và CEO của công ty bán dẫn đang lên Espressif Systems là người duy nhất trong số 4 người mới chưa là tỉ phú, với giá trị tài sản khoảng 990 triệu USD. 

Lợi nhuận các tỉ phú trên nhận được đã bù đắp lại phần lỗ mà phần lớn những người khác phải gánh chịu: hơn 50% những người giàu nhất Singapore đã chứng kiến tài sản của mình suy giảm.

Chang Yun Chung, nhà sáng lập 102 tuổi của hãng điều hành tàu chở hàng Pacific International Lines, đã không còn là một tỉ phú khi ngành vận chuyển đi xuống, khiến công ty này phải tái cấu trúc nợ. 

Trong tình trạng tương tự là ngành du lịch. Tài sản của các doanh nhân Koh Wee Meng của Fragance Group và Michael Kum của M&L Hospitality đã suy giảm trong thời gian qua.

Trong số bốn người rời khỏi danh sách kì này có Lim Oon Kuin của Hin Leong Trading - công ty dầu khí lớn nhất Singapore đã nộp đơn phá sản vào tháng Tư vừa qua. 

Danh sách 50 người giàu nhất Singapore sử dụng thông tin tài chính đến từ gia đình, cá nhân, thị trường chứng khoán, các chuyên gia phân tích và các nguồn khác. Không như danh sách xếp hạng tỉ phú, danh sách này tính cả tài sản của các gia đình. 

Giá trị tài sản được tính toán dựa trên giá trị cổ phiếu và tỉ giá hối đoái của thị trường ngày 3.8.2020. Giá trị của các công ty tư nhân được tính toán theo tham khảo các công ty tương tự đang niêm yết trên sàn chứng khoán.  

Xem danh sách đầy đủ tại ĐÂY.


Đọc thêm>>>
6 công ty Việt vào top 200 công ty có doanh thu dưới tỉ đô tốt nhất châu Á 
10 tỉ phú giàu nhất Hàn Quốc: Giàu có hơn trong đại dịch 
Forbes Việt Nam công bố Danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu 2020 
Ông chủ đế chế hàng xa xỉ LVMH mất 6 tỉ USD trong một tuần 
10 người giàu nhất Malaysia: Tài sản giảm sút vì bất ổn 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ