Sau năm 2018 bùng nổ với 45 tỉ phú mới, 2019 là một năm ảm đạm với những người giàu nhất Hàn Quốc khi khối tài sản của 37 thành viên trong danh sách đều sụt giảm. 

Bị mắc kẹt giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, lượng hàng hóa bán ra nước ngoài của Hàn Quốc, một quốc gia trước giờ phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nay bị giảm sâu. Điều này khiến chỉ số chứng khoán Hàn Quốc KOSPI giảm gần 14% và làm cho đồng won mất giá. 

50 người giàu nhất Hàn Quốc: Tài sản giảm 17% vì chiến tranh thương mại - ảnh 1

Top 10 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2019. Ảnh: Forbes.com

Môi trường kinh doanh bất ổn khiến tổng cộng 37 thành viên trong danh sách phải chịu thiệt. Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay giảm 17%, từ 132 tỉ USD năm 2018 xuống còn 110 tỉ USD. Ngưỡng giá trị tài sản tối thiểu cần để trở thành một thành viên trong danh sách cũng giảm từ 880 triệu USD năm ngoái xuống còn 855 triệu USD năm nay.

Tình trạng tồi tệ của ngành sản xuất bán dẫn, trước giờ vẫn chiếm khoảng 1/5 lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, đã khiến ba tên tuổi lớn trong danh sách phải chịu thiệt: chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee và con trai là ông Jay Y.Lee lần lượt mất đi 3,8 tỉ USD và 1,8 tỉ USD khi cổ phiếu Samsung mất giá 13%.

Chủ tịch của SK Group Chae Tae Won cũng phải chứng kiến khối tài sản của mình giảm đi 40% xuống còn 2,8 tỉ USD.       

Tuy vậy tỉ phú chịu thiệt nhiều nhất lại là ông Suh Kyung Bae, chủ tịch của tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất Hàn Quốc Amorepacific. Doanh thu suy giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc đã khiến giá trị tài sản của ông mất hơn một nửa, xuống còn 3,5 tỉ USD, đẩy vị tỉ phú này xuống vị trí thứ sáu trong danh sách.

Tài phiệt ngành dược Seo Jung Jin, người năm ngoái có sự bứt phá lớn nhất, năm nay lại mất đi 1/3 giá trị tài sản và chỉ còn sở hữu 7,4 tỉ USD. Nguyên nhân nằm ở việc công ty dược Celltrion của ông chuyển lợi nhuận đạt được sang làm chi phí để phát triển các loại thuốc mới. Tuy vậy vị tỉ phú này vẫn giữ nguyên vị trí thứ hai trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2019.

Đi ngược lại với xu hướng chung là ông Park Yeon Cha - chủ tịch của công ty sản xuất giày Taekwang. Lượng cầu toàn cầu dành cho giày thể thao Nike và chi phí sản xuất thấp nhờ tận dụng các nhà máy tại Việt Nam đã giúp doanh nghiệp của ông Park đạt doanh thu cao kỷ lục và tăng 20% lợi nhuận ròng.


50 người giàu nhất Hàn Quốc: Tài sản giảm 17% vì chiến tranh thương mại - ảnh 2

Ông Suh Kyung Bae, chủ tịch của tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất Hàn Quốc Amorepacific, đã mất đi 1/2 giá trị tài sản trong năm vừa qua. Ảnh: Kim Jae Hyun/Forbes Asia. 

Ông Kim Taek Jin, một cái tên của ngành trò chơi trực tuyến, đã nhảy từ vị trí 24 lên 18 trong danh sách nhờ trò chơi gây tiếng vang Lineage M. Ra mắt tháng 6.2017, Lineage M đã thu về 1,7 tỉ USD doanh thu và trở thành trò chơi được yêu thích hàng đầu trên kho ứng dụng của Google, đồng thời đẩy cổ phiếu của NCSoft tăng thêm 1/3.

Danh sách năm nay cũng ghi nhận ba cái tên mới: Đầu tiên là ông Kim Sang Yeol, người sáng lập và chủ tịch của công ty xây dựng Hoban. Trong năm nay Hoban đã sáp nhập với một công ty con, tăng hơn gấp đôi số lượng tài sản ròng và dự định sẽ thực hiện niêm yết lần đầu ra công chúng (IPO).

Hai cái tên còn lại là ông Kim Jung Woong của công ty mỹ phẩm GP Club và ông Chang Byung Gyu, chủ nhân của Krafton - công ty game được "ông lớn" công nghệ Trung Quốc Tencent định giá lên tới 5 tỉ USD.

Chủ tịch và giám đốc điều hành LG Koo Kwang Mo đã quay trở lại danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc sau khi thụ hưởng cổ phần của cha ông là ông Koo Bon Moo, người vừa qua đời tháng 5 rồi. Ông Koo hiện là chủ tịch trẻ tuổi nhất trong số năm chaebol (tài phiệt) hàng đầu Hàn Quốc.

Trong số những người không lọt vào danh sách năm nay, đáng kể có cái tên Kenny Park của Simone Accessory. Năm 2018, ông Park đã ghi tên vào danh sách tỉ phú, tuy vậy năm nay lợi nhuận công ty sản xuất túi xách của ông đã giảm phân nửa vì doanh thu suy sút tại thị trường Trung Quốc và Việt Nam.  

Đọc thêm>>>
Bão tố trong tách trà Kombucha
Lật đổ mô hình đầu tư mạo hiểm
Danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản
Mỹ dự định điều tra vi phạm độc quyền, các tỉ phú công nghệ mất trắng 16 tỉ USD

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.