Sau năm 2018 bùng nổ với 45 tỉ phú mới, 2019 là một năm ảm đạm với những người giàu nhất Hàn Quốc khi khối tài sản của 37 thành viên trong danh sách đều sụt giảm. 

Bị mắc kẹt giữa chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, lượng hàng hóa bán ra nước ngoài của Hàn Quốc, một quốc gia trước giờ phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nay bị giảm sâu. Điều này khiến chỉ số chứng khoán Hàn Quốc KOSPI giảm gần 14% và làm cho đồng won mất giá. 

50 người giàu nhất Hàn Quốc: Tài sản giảm 17% vì chiến tranh thương mại - ảnh 1

Top 10 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2019. Ảnh: Forbes.com

Môi trường kinh doanh bất ổn khiến tổng cộng 37 thành viên trong danh sách phải chịu thiệt. Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm nay giảm 17%, từ 132 tỉ USD năm 2018 xuống còn 110 tỉ USD. Ngưỡng giá trị tài sản tối thiểu cần để trở thành một thành viên trong danh sách cũng giảm từ 880 triệu USD năm ngoái xuống còn 855 triệu USD năm nay.

Tình trạng tồi tệ của ngành sản xuất bán dẫn, trước giờ vẫn chiếm khoảng 1/5 lượng hàng xuất khẩu của Hàn Quốc, đã khiến ba tên tuổi lớn trong danh sách phải chịu thiệt: chủ tịch Samsung Electronics Lee Kun Hee và con trai là ông Jay Y.Lee lần lượt mất đi 3,8 tỉ USD và 1,8 tỉ USD khi cổ phiếu Samsung mất giá 13%.

Chủ tịch của SK Group Chae Tae Won cũng phải chứng kiến khối tài sản của mình giảm đi 40% xuống còn 2,8 tỉ USD.       

Tuy vậy tỉ phú chịu thiệt nhiều nhất lại là ông Suh Kyung Bae, chủ tịch của tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất Hàn Quốc Amorepacific. Doanh thu suy giảm mạnh tại thị trường Trung Quốc đã khiến giá trị tài sản của ông mất hơn một nửa, xuống còn 3,5 tỉ USD, đẩy vị tỉ phú này xuống vị trí thứ sáu trong danh sách.

Tài phiệt ngành dược Seo Jung Jin, người năm ngoái có sự bứt phá lớn nhất, năm nay lại mất đi 1/3 giá trị tài sản và chỉ còn sở hữu 7,4 tỉ USD. Nguyên nhân nằm ở việc công ty dược Celltrion của ông chuyển lợi nhuận đạt được sang làm chi phí để phát triển các loại thuốc mới. Tuy vậy vị tỉ phú này vẫn giữ nguyên vị trí thứ hai trong danh sách 50 người giàu nhất Hàn Quốc năm 2019.

Đi ngược lại với xu hướng chung là ông Park Yeon Cha - chủ tịch của công ty sản xuất giày Taekwang. Lượng cầu toàn cầu dành cho giày thể thao Nike và chi phí sản xuất thấp nhờ tận dụng các nhà máy tại Việt Nam đã giúp doanh nghiệp của ông Park đạt doanh thu cao kỷ lục và tăng 20% lợi nhuận ròng.


50 người giàu nhất Hàn Quốc: Tài sản giảm 17% vì chiến tranh thương mại - ảnh 2

Ông Suh Kyung Bae, chủ tịch của tập đoàn mỹ phẩm lớn nhất Hàn Quốc Amorepacific, đã mất đi 1/2 giá trị tài sản trong năm vừa qua. Ảnh: Kim Jae Hyun/Forbes Asia. 

Ông Kim Taek Jin, một cái tên của ngành trò chơi trực tuyến, đã nhảy từ vị trí 24 lên 18 trong danh sách nhờ trò chơi gây tiếng vang Lineage M. Ra mắt tháng 6.2017, Lineage M đã thu về 1,7 tỉ USD doanh thu và trở thành trò chơi được yêu thích hàng đầu trên kho ứng dụng của Google, đồng thời đẩy cổ phiếu của NCSoft tăng thêm 1/3.

Danh sách năm nay cũng ghi nhận ba cái tên mới: Đầu tiên là ông Kim Sang Yeol, người sáng lập và chủ tịch của công ty xây dựng Hoban. Trong năm nay Hoban đã sáp nhập với một công ty con, tăng hơn gấp đôi số lượng tài sản ròng và dự định sẽ thực hiện niêm yết lần đầu ra công chúng (IPO).

Hai cái tên còn lại là ông Kim Jung Woong của công ty mỹ phẩm GP Club và ông Chang Byung Gyu, chủ nhân của Krafton - công ty game được "ông lớn" công nghệ Trung Quốc Tencent định giá lên tới 5 tỉ USD.

Chủ tịch và giám đốc điều hành LG Koo Kwang Mo đã quay trở lại danh sách những người giàu nhất Hàn Quốc sau khi thụ hưởng cổ phần của cha ông là ông Koo Bon Moo, người vừa qua đời tháng 5 rồi. Ông Koo hiện là chủ tịch trẻ tuổi nhất trong số năm chaebol (tài phiệt) hàng đầu Hàn Quốc.

Trong số những người không lọt vào danh sách năm nay, đáng kể có cái tên Kenny Park của Simone Accessory. Năm 2018, ông Park đã ghi tên vào danh sách tỉ phú, tuy vậy năm nay lợi nhuận công ty sản xuất túi xách của ông đã giảm phân nửa vì doanh thu suy sút tại thị trường Trung Quốc và Việt Nam.  

Đọc thêm>>>
Bão tố trong tách trà Kombucha
Lật đổ mô hình đầu tư mạo hiểm
Danh sách 50 người giàu nhất Nhật Bản
Mỹ dự định điều tra vi phạm độc quyền, các tỉ phú công nghệ mất trắng 16 tỉ USD

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ