Sau khi chỉ số S&P 500 chạm mức thấp vào ngày 23.3, lại quay đầu tăng tăng đến 28% trong chưa đầy hai tháng, tính đến 12.5. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư băn khoăn: Vì sao diễn biến trái chiều này lại diễn ra giữa lúc dịch bệnh đang tàn phá nền kinh tế?

5 yếu tố giúp phố Wall khởi sắc dẫu kinh tế vẫn còn u ám - ảnh 1

Câu hỏi đặt ra hiện tại là: Chúng ta đã vượt qua đáy hay chưa, hay liệu sẽ có một đợt điều chỉnh thị trường sớm xảy đến? Ảnh: Forbes.com.

Tháng 4.2020 là một trong những tháng tốt nhất của chỉ số S&P 500 kể từ những năm 1950. Trên thực tế, sẽ không ai biết điều gì xảy đến tiếp theo. Tuy vậy xu hướng trái ngược hiện tại của nền kinh tế có thể được giải thích bằng những lý do sau:

Thị trường nhìn về tương lai

Điều đầu tiên và quan trọng nhất nhiều người cần ghi nhớ, bất kể là thời kỳ có dịch bệnh hay không là việc số liệu thị trường là quá khứ, trong khi thị trường lại nhìn vào viễn cảnh sắp xảy đến. Nếu chiếu theo định nghĩa này, suy thoái có thể xảy đến khi ta nhìn lại 6 tháng vừa qua hoặc hơn thế nữa. Thị trường sẽ đưa ra phản ứng vào thời điểm các số liệu kinh tế tiêu cực được tung ra. Vấn đề ở đây là số liệu có khớp với kỳ vọng của các nhà đầu tư hay không.

Thị trường ghét sự bất an hơn tin xấu

Thứ Sáu vừa qua các nhà đầu tư đã nhận được tin hơn 20 triệu người Mỹ đăng ký thất nghiệp trong tháng Tư. Con số này cũng đánh dấu tháng tồi tệ nhất lịch sử của thị trường lao động. Tuy vậy S&P 500 tương lai lại tăng và kết thúc phiên giao dịch trong ngày với mức tăng 1,7%. Đó là bởi thị trường đã kỳ vọng số người mất việc lên tới 22 triệu.

Lãi suất trái phiếu kém hấp dẫn

Lãi suất trái phiếu trong mùa dịch đang rất thấp. Trong quá khứ, lãi suất quá thấp như hiện tại đã đẩy nền kinh tế vào suy thoái hoặc khiến thị trường phát triển theo xu hướng giảm. Giữa tháng Hai, lãi suất trái phiếu kho bạc là 1,6%. So sánh với tháng 10.2007, trước khi khủng hoảng tài chính nổ ra, lãi suất trái phiếu kho bạc 10 năm là 4,7%.

Vậy nên khi dịch bệnh bùng phát, nhiều nhà đầu tư không tìm thấy hình thức đầu tư thay thế cho cổ phiếu. Vào ngày 12.5, lãi suất kho bạc 10 năm chỉ ở mức 0,7%, trong khi lãi cổ tức của S&P 500 lại là 2%. Điều này khiến các nhà đầu tư đường dài băn khoăn trong việc tái phân bổ đầu tư từ chứng khoán sang trái phiếu.

Doanh thu của doanh nghiệp năm tới không phải là tất cả

Cho dù việc sản xuất vắc -xin có thể mất tới một năm, thị trường chứng khoán sẽ không ủ rũ trong thời gian dài tương tự. Dòng tiền công ty trong 12 tháng tới chỉ là một mảnh ghép nhỏ tạo nên giá trị cổ phiếu. Thứ mà các nhà đầu tư chi trả cho cổ phiếu là dòng tiền tương lai xa của công ty.

So với quá khứ, có thể thấy hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (P/E) vẫn còn cao. Hệ số P/E tương lai là 20,5x. Trong 25 năm qua, P/E tương lai trung bình thường là 16x. Như vậy trong trường hợp nào chăng nữa thì doanh thu công ty trong 12 tháng tới chỉ là một phần giá trị cổ phiếu.

Các chính sách tiền tệ và tài khóa

Các chính sách tiền tệ và tài khóa đối phó với khủng hoảng Covid-19 có tác động không hề nhỏ tới sự hồi phục của thị trường trong thời gian gần đây. Những gói cứu trợ dịch bệnh của chính phủ vừa qua có giá trị vượt xa những gì từng được tung ra vào năm 2008. Trong tuần này, chính phủ Mỹ cũng tiếp tục đề nghị bơm thêm 3.000 tỉ USD cứu trợ nữa vào nền kinh tế.

Cục Dự trữ Liên bang đã bơm một khoản thanh khoản lớn vào thị trường: Cơ quan này đang mua lại trái phiếu và giúp duy trì tính thanh khoản cho thị trường tiền tệ, đồng thời hỗ trợ các khoản vay đến các doanh nghiệp.

Tính thanh khoản có vai trò rất quan trọng bởi nó mang lại sự tự tin cho nhà đầu tư, cho họ biết mình có thể tiếp cận với tín dụng hoặc mua chứng khoán hay không. Khi không còn thanh khoản, ta sẽ không thể tìm được người mua. Việc Cục Dự trữ Liên bang ghìm lãi suất cơ bản xuống mức cận 0 cũng đang hỗ trợ niềm tin cho thị trường

Câu hỏi đặt ra hiện tại là: Chúng ta đã vượt qua đáy hay chưa, hay liệu sẽ có một đợt điều chỉnh thị trường sớm xảy đến? Liệu nhà đầu tư có nên tiếp tục đầu tư trong thời kỳ suy thoái? Tất cả sẽ sớm được trả lời khi nền kinh tế bắt đầu tái mở cửa, các vắc-xin và thuốc trị Covid-19 cũng đang bắt đầu được thí nghiệm lâm sàng.

Dù cho tin rằng hiện tại là thời điểm tốt để hành động, nhà đầu tư vẫn cần tránh bị dao động trước những biến động ngắn hạn của thị trường. Hãy tập trung vào những yếu tố có thể kiểm soát, bao gồm cả cách thức đầu tư trong mùa dịch và kiểm tra xem liệu kế hoạch tài chính của mình có khả năng chống chọi với bão hay không.  


Đọc thêm>>>
Hạ lãi suất điều hành: Kỳ vọng kéo tăng trưởng tín dụng về cuối năm?
Ngân hàng Nhà nước hạ lãi suất lần thứ hai trong năm để kích cầu kinh tế
Fed giữ nguyên lãi suất cận 0, cam kết hành động quyết liệt để hỗ trợ kinh tế
Những ngành kinh doanh ngược dòng thị trường khó khăn
Ranh giới giữa khủng hoảng và suy thoái
Viễn cảnh kinh tế hậu Covid-19 sẽ ra sao?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC