Các chuyên gia y tế từ Việt Nam và Anh đã chứng minh tình trạng bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng là phổ biến (43%) dù họ vẫn có khả năng lây lan vi-rút cho những người tiếp xúc.

Nhóm các chuyên gia y tế của Việt Nam và Anh đã phối hợp thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu nguồn gốc tự nhiên của những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng cũng như vai trò của các ca này trong việc lây nhiễm bệnh. 

Các cơ quan tham gia gồm bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cơ quan nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford tại TP.HCM, bệnh viện Nhi Đồng 1, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu (thuộc đại học Oxford), bệnh viện Củ Chi và sở Y tế TP.HCM.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (thuộc đại học Oxford) hôm qua 4.6 cho thấy, các trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 không có triệu chứng là phổ biến (43%) và có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc phết mũi họng (NTS).

Đồng thời, ở những ca nhiễm không triệu chứng này, tải lượng vi-rút qua NTS giảm nhanh hơn so với những ca có triệu chứng, và họ có khả năng truyền vi-rút sang người khác. 

Cụ thể, từ ngày 10.3 đến 4.4.2020, có khoảng 14.000 người được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một cơ sở cách ly tại TP.HCM, với 49 ca dương tính, chiếm 96% tất cả các ca nhiễm bệnh tại TP.HCM trong cùng giai đoạn này. 

Có 30/49 người tham gia vào cuộc nghiên cứu, với 13 người (43%) không xuất hiện triệu chứng và 17 người (57%) có ghi nhận triệu chứng. Có 17 người bị nhiễm bệnh bên ngoài Việt Nam.

So với các bệnh nhân có triệu chứng, những bệnh nhân không ghi nhận triệu chứng ít có khả năng được phát hiện SARS-CoV-2 trong các mẫu phết mũi họng (NTS) hơn, chỉ 62% so với 100%. 

Việc phân tích xác suất dương tính qua RT-PCR cũng cho thấy với những bệnh nhân không có triệu chứng, mức độ thải trừ vi-rút cũng nhanh hơn. Sự khác biệt rõ ràng nhất thể hiện trong tuần đầu tiên các bệnh nhân được theo dõi.

Bên cạnh đó, báo cáo kết quả nghiên cứu cũng cho biết có hai trong số những ca nhiễm bệnh không triệu chứng đã lây vi-rút sang cho tối đa bốn người tiếp xúc.

Quá trình nghiên cứu này được thực hiện bằng cách tập hợp những người bị cách ly do được xác định nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, thu thập dữ liệu lâm sàng, lịch sử đi lại và tiếp xúc, lấy nước bọt, đồng thời phết mũi họng (NTS) hằng ngày để xét nghiệm RT-PCR. Từ đó, họ thực hiện so sánh lịch sử tự nhiên và tiềm năng lây bệnh của các cá nhân có triệu chứng và không có triệu chứng.


Đọc thêm>>>
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Amazon trợ giúp WHO ra ứng dụng kiến thức Covid-19 cho nhân viên y tế
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F”

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ