Các chuyên gia y tế từ Việt Nam và Anh đã chứng minh tình trạng bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng là phổ biến (43%) dù họ vẫn có khả năng lây lan vi-rút cho những người tiếp xúc.

Nhóm các chuyên gia y tế của Việt Nam và Anh đã phối hợp thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu nguồn gốc tự nhiên của những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng cũng như vai trò của các ca này trong việc lây nhiễm bệnh. 

Các cơ quan tham gia gồm bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cơ quan nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford tại TP.HCM, bệnh viện Nhi Đồng 1, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu (thuộc đại học Oxford), bệnh viện Củ Chi và sở Y tế TP.HCM.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (thuộc đại học Oxford) hôm qua 4.6 cho thấy, các trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 không có triệu chứng là phổ biến (43%) và có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc phết mũi họng (NTS).

Đồng thời, ở những ca nhiễm không triệu chứng này, tải lượng vi-rút qua NTS giảm nhanh hơn so với những ca có triệu chứng, và họ có khả năng truyền vi-rút sang người khác. 

Cụ thể, từ ngày 10.3 đến 4.4.2020, có khoảng 14.000 người được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một cơ sở cách ly tại TP.HCM, với 49 ca dương tính, chiếm 96% tất cả các ca nhiễm bệnh tại TP.HCM trong cùng giai đoạn này. 

Có 30/49 người tham gia vào cuộc nghiên cứu, với 13 người (43%) không xuất hiện triệu chứng và 17 người (57%) có ghi nhận triệu chứng. Có 17 người bị nhiễm bệnh bên ngoài Việt Nam.

So với các bệnh nhân có triệu chứng, những bệnh nhân không ghi nhận triệu chứng ít có khả năng được phát hiện SARS-CoV-2 trong các mẫu phết mũi họng (NTS) hơn, chỉ 62% so với 100%. 

Việc phân tích xác suất dương tính qua RT-PCR cũng cho thấy với những bệnh nhân không có triệu chứng, mức độ thải trừ vi-rút cũng nhanh hơn. Sự khác biệt rõ ràng nhất thể hiện trong tuần đầu tiên các bệnh nhân được theo dõi.

Bên cạnh đó, báo cáo kết quả nghiên cứu cũng cho biết có hai trong số những ca nhiễm bệnh không triệu chứng đã lây vi-rút sang cho tối đa bốn người tiếp xúc.

Quá trình nghiên cứu này được thực hiện bằng cách tập hợp những người bị cách ly do được xác định nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, thu thập dữ liệu lâm sàng, lịch sử đi lại và tiếp xúc, lấy nước bọt, đồng thời phết mũi họng (NTS) hằng ngày để xét nghiệm RT-PCR. Từ đó, họ thực hiện so sánh lịch sử tự nhiên và tiềm năng lây bệnh của các cá nhân có triệu chứng và không có triệu chứng.


Đọc thêm>>>
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Amazon trợ giúp WHO ra ứng dụng kiến thức Covid-19 cho nhân viên y tế
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F”

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100