Các chuyên gia y tế từ Việt Nam và Anh đã chứng minh tình trạng bệnh nhân Covid-19 không xuất hiện triệu chứng là phổ biến (43%) dù họ vẫn có khả năng lây lan vi-rút cho những người tiếp xúc.

Nhóm các chuyên gia y tế của Việt Nam và Anh đã phối hợp thực hiện một nghiên cứu để tìm hiểu nguồn gốc tự nhiên của những ca nhiễm Covid-19 không có triệu chứng cũng như vai trò của các ca này trong việc lây nhiễm bệnh. 

Các cơ quan tham gia gồm bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cơ quan nghiên cứu lâm sàng đại học Oxford tại TP.HCM, bệnh viện Nhi Đồng 1, trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, trung tâm Y học Nhiệt đới và Sức khỏe toàn cầu (thuộc đại học Oxford), bệnh viện Củ Chi và sở Y tế TP.HCM.

Kết quả nghiên cứu vừa được đăng tải trên tạp chí Clinical Infectious Diseases (thuộc đại học Oxford) hôm qua 4.6 cho thấy, các trường hợp nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 không có triệu chứng là phổ biến (43%) và có thể được phát hiện bằng cách phân tích nước bọt hoặc phết mũi họng (NTS).

Đồng thời, ở những ca nhiễm không triệu chứng này, tải lượng vi-rút qua NTS giảm nhanh hơn so với những ca có triệu chứng, và họ có khả năng truyền vi-rút sang người khác. 

Cụ thể, từ ngày 10.3 đến 4.4.2020, có khoảng 14.000 người được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại một cơ sở cách ly tại TP.HCM, với 49 ca dương tính, chiếm 96% tất cả các ca nhiễm bệnh tại TP.HCM trong cùng giai đoạn này. 

Có 30/49 người tham gia vào cuộc nghiên cứu, với 13 người (43%) không xuất hiện triệu chứng và 17 người (57%) có ghi nhận triệu chứng. Có 17 người bị nhiễm bệnh bên ngoài Việt Nam.

So với các bệnh nhân có triệu chứng, những bệnh nhân không ghi nhận triệu chứng ít có khả năng được phát hiện SARS-CoV-2 trong các mẫu phết mũi họng (NTS) hơn, chỉ 62% so với 100%. 

Việc phân tích xác suất dương tính qua RT-PCR cũng cho thấy với những bệnh nhân không có triệu chứng, mức độ thải trừ vi-rút cũng nhanh hơn. Sự khác biệt rõ ràng nhất thể hiện trong tuần đầu tiên các bệnh nhân được theo dõi.

Bên cạnh đó, báo cáo kết quả nghiên cứu cũng cho biết có hai trong số những ca nhiễm bệnh không triệu chứng đã lây vi-rút sang cho tối đa bốn người tiếp xúc.

Quá trình nghiên cứu này được thực hiện bằng cách tập hợp những người bị cách ly do được xác định nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR, thu thập dữ liệu lâm sàng, lịch sử đi lại và tiếp xúc, lấy nước bọt, đồng thời phết mũi họng (NTS) hằng ngày để xét nghiệm RT-PCR. Từ đó, họ thực hiện so sánh lịch sử tự nhiên và tiềm năng lây bệnh của các cá nhân có triệu chứng và không có triệu chứng.


Đọc thêm>>>
4 sáng kiến ứng phó Covid-19 của đại học Việt Nam nhận tài trợ AUF
Amazon trợ giúp WHO ra ứng dụng kiến thức Covid-19 cho nhân viên y tế
Apple và Google bắt tay phát triển công cụ truy dấu người nhiễm Covid-19
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
Ứng dụng Covid-19 Check giúp người dùng kiểm tra cấp độ “F”

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.