Việt Nam vừa có ca thứ 9 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV). Trung Quốc hôm qua có thêm 64 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong trên toàn cầu lên 426 ca, với chỉ 1 ca bên ngoài Trung Quốc.

Sáng nay 4.2, bộ Y tế công bố Việt Nam vừa ghi nhận ca thứ 9 nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV. Đây cũng là một trong 8 người đi cùng chuyến bay CZ8315 của hãng hàng không Southern China từ Vũ Hán về Việt Nam ngày 17.1.

Cả 8 người đều là nhân viên công ty Nihon Plast (Nhật Bản) được cử đi tập huấn tại Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Như vậy đến nay, 5 trong số 8 người trong chuyến bay này đã được xác nhận dương tính với 2019-nCoV, một người đã được chữa khỏi và xuất viện sáng qua.

Theo thống kê của bộ Y tế, tại Việt Nam đã có tổng cộng 9 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV, gồm 4 ở Vĩnh Phúc, 1 ở Thanh Hóa, 1 ở Khánh Hòa và 3 ở TP.HCM. Trong đó 2 ca đã được bệnh viện Chợ Rẫy và bệnh viện đa khoa Thanh Hóa điều trị khỏi bệnh.

2 ca nhiễm đầu tiên được ghi nhận tại Việt Nam vào ngày 23.1. Từ đó đến nay, cả nước có 236 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh được cách ly. Trong đó đã có 163 ca đã có kết quả xét nghiệm âm tính. 73 trường hợp còn lại đang được cách ly điều trị phòng chống lây nhiễm. 

Chiều 3.2, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu cách ly tuyệt đối với người nhập cảnh Việt Nam đã đến hoặc đi qua 31 địa phương có dịch bệnh của Trung Quốc trong 14 ngày qua, kể cả người nước ngoài. Đặc biệt, những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) được xem là “trường hợp mắc bệnh” và phải khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở ở địa phương để tránh lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Cập nhật đến sáng nay, Ủy ban Y tế Trung Quốc xác nhận đã có 425 ca tử vong tại nước này vì 2019-nCoV, sau khi tăng thêm 64 ca trong 24 giờ qua. 3.235 ca nhiễm bệnh mới đã nâng tổng số ca bệnh tại Trung Quốc lên 20.438 ca. 

426 người chết vì 2019-nCoV trên toàn cầu, Việt Nam công bố ca nhiễm bệnh thứ 9 - ảnh 1

Ngoài Trung Quốc, các quốc gia có số ca nhiễm bệnh nhiều nhất tính đến sáng 4.2 vẫn tập trung ở các nước châu Á. Nguồn: WHO và cơ quan y tế các quốc gia

Đáng chú ý, 64 ca tử vong tăng thêm trong một ngày qua tại Trung Quốc đều ở tỉnh Hồ Bắc, nơi được cho là bắt nguồn của dịch bệnh viêm phổi cấp do 2019-nCoV. Phần lớn ca nhiễm bệnh và tử vong được thống kê tại Trung Quốc đều ở tại Hồ Bắc.

Cụ thể, cơ quan y tế Hồ Bắc xác nhận tổng số ca tử vong tại tỉnh này đến nay là 414 ca, chiếm hơn 97% số ca tử vong của cả nước. Số ca nhiễm đến nay tại Hồ Bắc ở mức 13.522, tương đương hơn 60% ca nhiễm bệnh toàn Trung Quốc.

Dữ liệu thống kê tổng hợp từ tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế các quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy, trong 48 giờ qua, không có quốc gia hay vùng lãnh thổ mới nào báo cáo về trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên. Toàn cầu vẫn ghi nhận chỉ có 1 ca tử vong bên ngoài Trung Quốc, là trường hợp người đàn ông 44 tuổi tại Philippines, vốn là cư dân đến từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Đến nay ước tính có tổng cộng 20.626 ca nhiễm bệnh trên thế giới, có tăng thêm vài ca nhiễm mới tại các quốc gia, như 2 ca ở Việt Nam, 2 ở Đức, 2 ở Mỹ, 1 ở Ấn Độ...

WHO hiện đang làm việc với các chuyên gia kỹ thuật từ các tổ chức y tế để phát triển một bộ dụng cụ điều trị “2019-nCoV kit”, tương tự các bộ dụng cụ dùng trong trường hợp bùng phát các mầm bệnh có tính đe dọa cao khác. Trong những ngày tới, WHO sẽ ưu tiên các chi phí để mua sắm và lắp ráp những bộ dụng cụ này, theo báo cáo mới nhất về dịch bệnh này được đăng tải ngày 3.2.

 

Các khuyến cáo mới nhất về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp từ bộ Y tế:
1. Người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do 2019-nCov trong vòng 14 ngày phải thông báo cho các cơ sở y tế địa phương.
2. Người tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do 2019-nCoV phải đeo khẩu trang, hạn chế tiếp xúc với người khác.
3. Thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường; đeo khẩu trang đến nơi công cộng, trên các phương tiện giao thông.
4. Không đi du lịch Trung Quốc và hạn chế đi du lịch các nước đang có dịch khác.
5. Thường xuyên theo dõi trên cổng thông tin điện tử bộ Y Tế để kịp thời cập nhật và làm theo hướng dẫn.

Đọc thêm>>>
Dịch 2019-nCoV chỉ ra mức phụ thuộc của kinh tế Mỹ vào Trung Quốc
Chứng khoán châu Á rớt gần 9% trong ngày đầu giao dịch sau Tết Nguyên đán
Bệnh nhân thứ hai ở Việt Nam được điều trị khỏi bệnh viêm phổi cấp do vi-rút corona
Ca thứ 8 viêm phổi cấp do 2019-nCoV tại Việt Nam, 361 ca tử vong tại Trung Quốc
Học sinh nghỉ học phòng tránh 2019-nCoV, lên kế hoạch đưa công dân Việt về nước

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.