Theo thông tin của Amenity Analytics, 421 công ty, với 394 trong số đó là doanh nghiệp Hoa Kỳ, đã nhắc tới vi-rút corona 2.210 lần trong thông báo liên quan tới doanh thu quý I.2020.

421 doanh nghiệp toàn cầu dự báo doanh thu quý I sụt giảm vì dịch bệnh - ảnh 1

Chủ tịch của Evercore ISI Ed Hyman thậm chí còn cho rằng GDP quốc gia tỉ dân sẽ tăng 0% trong quý đầu năm 2020. Ảnh: Zhang Peng/Light Rocket/Getty Images. 

Lãnh đạo các công ty lớn toàn cầu, bao gồm các tên tuổi từ Apple, Nike tới Starbucks hay McDonald's đều lên tiếng cảnh báo về tác động tiêu cực của dịch bệnh đang hoành hành lên hoạt động tại thị trường Trung Quốc khi họ phải đóng cửa hàng loạt cửa hàng, hạn chế di chuyển và nhiều động thái khác khiến doanh thu quý I.2020 sụt giảm.

Trong số các công ty này, Yum China - một trong những doanh nghiệp vận hành các chuỗi thức ăn nhanh lớn nhất trong nước, sở hữu các thương hiệu như Pizza Hut, Taco Bell và KFC, đã nhắc tới dịch bệnh nhiều nhất, với số lần đề cập tới vi-rút corona lên tới 45 lần trong thông báo liên quan tới kết quả doanh thu của mình.

Các công ty vận hành sòng bạc và khách sạn cũng đang "ê ẩm" vì phải đóng cửa phòng ngừa dịch bệnh lây lan: Las Vegas Sanda nhắc tới vi-rút corona 27 lần, trong khi Wynn Resorts cho biết mình đang chịu thất thoát tới 2,6 triệu USD mỗi ngày vì chủng vi-rút 2019-nCoV.

Các công ty kinh doanh hàng xa xỉ đang chịu trận khi nguồn cầu từ Trung Quốc suy giảm: Những doanh nghiệp nhắc tới vi-rút corona trong thông báo mới nhất về doanh thu quý đầu năm 2020 bao gồm LVHM (19 lần), Capri Holdings (17 lần) và Estee Lauder (14 lần).

Hầu hết những doanh nghiệp vận hành du thuyền cũng đang chật vật chống chọi với dịch bệnh khi vi-rút corona đang ăn mòn ngành du lịch toàn cầu: Royal Carribean Cruises đã nhắc tới chủng vi-rút gây viêm phổi cấp này 22 lần trong thông báo tình hình tài chính của mình.  

Theo thông tin của Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, tính đến sáng ngày 10.2, thế giới đã ghi nhận 40.134 trường hợp mắc vi-rút, với 2.084 trườg hợp phục hồi và 904 bệnh nhân tử vong vì dịch bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới vào ngày 7.2 nhận định mức tăng số trường hợp nhiễm vi-rút mới tại Trung Quốc đã dần chậm lại.

Nhóm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc của ngân hàng UBS dự đoán dịch bệnh sẽ khiến tăng trưởng GDP toàn cầu giảm xuống mức 3,8% trong quý đầu năm nhưng sẽ nhanh chóng phục hồi vào quý II.2020. Theo đó, tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ tuột dốc còn 5,4%, dù chính phủ nước này trước đó kỳ vọng con số này sẽ là 6%. Chủ tịch của Evercore ISI Ed Hyman thậm chí còn cho rằng GDP quốc gia tỉ dân sẽ tăng 0% trong quý đầu năm. "Kinh tế Trung Quốc thực sự đang chậm lại và điều này khiến nhiều người lo lắng," ông nhận định với CNBC.

Trong số 322 doanh nghiệp thuộc nhóm cổ phiếu S&P 500 đã công bố kết quả doanh thu quý IV.2019, 70,5% đã vượt qua ngưỡng kỳ vọng, trong khi 18,9% không hoàn thành được chỉ tiêu đặt ra. Con số này khả quan hơn nhiều quý thông thường khi chỉ có 65% công ty có kết quả doanh thu cao hơn dự đoán và 20% thấp hơn dự đoán, theo thông tin của Refinitiv.

Đọc thêm>>>
Số ca tử vong vì 2019-nCoV tiếp tục tăng nhanh, số ca nhiễm bệnh vượt 37.500
Số người chết vì corona ở Trung Quốc vượt bệnh SARS, Việt Nam có ca dương tính thứ 13
Nhiều người Việt ở Trung Quốc đang bị kẹt lại bởi dịch bệnh corona
Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương công bố nuôi cấy và phân lập thành công vi-rút nCoV
Bill và Melinda Gates quyên góp 100 triệu USD để nghiên cứu vaccine chữa 2019-nCoV
Tin giả đang hoành hành trên mạng nhanh và nguy hiểm hơn cả dịch bệnh

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100