Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã công bố danh sách 37 công ty tư vấn du học tại Việt Nam bị đình chỉ tư cách là đại diện xin cấp visa vào nước này. Trong đó, có một công ty bị đình chỉ vô thời hạn, 36 công ty khác bị đình chỉ sáu tháng trong các khoảng thời gian từ 20.5 đến 31.1.2020.

Theo danh sách cập nhật trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar ở Thừa Thiên - Huế bị đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa vô thời hạn.

Các công ty nói trên đặt văn phòng ở Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, và đa số đều có tên trong danh sách các cơ sở du học được cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoại trừ một trường hợp không nằm trong danh sách được cấp phép là công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Cánh Buồm Việt có trụ sở ở Hà Nội.

Từ đầu năm 2019 tới nay, trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản thường xuyên đưa ra các thông báo để cảnh báo việc các cơ sở du học tại Việt Nam đưa ra các thông tin du học không chính xác. Có đến 54 công ty rơi vào diện bị đình chỉ kể từ tháng 10.2018 đến nay.

Thông tin trên web đưa ra ví dụ như các cơ sở làm giả "giấy chứng nhận tư cách lưu trú" để lừa đảo hoặc nếu chi trả 5 triệu đồng tiền đặt cọc thì có thể được hưởng ưu đãi như giảm 25% học phí, miễn phí ký túc xá ba tháng...

Trang web của Đại sứ quán cũng đưa ra những cách xác minh thông tin về cơ sở du học đại diện ở Việt Nam, trường đại học liên kết ở Nhật và những văn phòng tư vấn uy tín... dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu.

37 công ty du học bị Nhật đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa  - ảnh 1

Thông tin cảnh báo trên trang web của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. 

Đại diện của một trung tâm tư vấn du học nằm trong danh sách bị đình chỉ tư cách xin visa trong 6 tháng, đồng thời có tên trên website của Đại sứ quán Nhật về việc "lợi dụng tên của tổ chức giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản và đưa ra những lời dụ dỗ về thông tin học bổng không chính xác" cho biết, lý do họ bị đình chỉ tư cách cấp visa là vì "Công ty chúng tôi trùng tên với một cơ sở giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản". Đại diện công ty này cũng cho biết họ đang giải trình với Đại sứ quán Nhật để giải quyết.

Đại diện của trung tâm tư vấn du học Aki, một cơ sở du học ở Hà Nội có tên trong danh sách cho hay "không biết công ty mình bị đình chỉ tư cách xin visa và không nhận bất kỳ thông báo gì từ Đại sứ quán Nhật Bản."

Thông báo trên trang web của Đại sứ quán Nhật không đưa ra lý do vì sao đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa của các cơ sở du học nói trên.

Tổ chức Hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO cho biết tính đến thời điểm 1.5.2018, số du học sinh quốc tế ở Nhật là 298.980 người. Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có đông du học sinh nhất, với 72.354 người, chiếm gần 1/4 tổng số sinh viên quốc tế ở Nhật Bản. 

Theo số liệu thống kê của cục lao động ngoài nước, tính riêng năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 lao động, trong đó thị trường Nhật Bản có tới 68.737 lao động, chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam ra nước ngoài, theo số liệu trên web về thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Hồi tháng 7, Đại sứ quán Nhật cũng thông báo hủy bỏ quyền xin visa đoàn cho khách tham gia tour của 7 công ty du lịch và đình chỉ có thời hạn trong sáu tháng với một công ty khác.

Đọc thêm>>> 
Đài Loan thắt chặt hơn chính sách miễn visa cho người Việt
Vì sao Nhật ngừng cấp quyền làm visa đoàn của 8 công ty du lịch Việt?
Kaizen mở rộng mạng lưới giáo dục đến VN qua thương vụ với YOLA
Quỹ đầu tư TAEL Partners rót vốn vào IvyPrep Education

"Đích đến của chúng ta không phải là một vùng đất, mà là một cách nhìn mới". ---- Henry Miller - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 80 tháng 1.2020

 Số 80 tháng 1.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
  • - HƯỚNG DẪN ĐẦU TƯ 2020

  • Những ngành có triển vọng qua phân tích của các chuyên gia giàu kinh nghiệm. Khẩu vị đầu tư và rủi ro cần chú ý.

  • - 100 CÔNG TY ĐẠI CHÚNG LỚN NHẤT VIỆT NAM

  • - 10 SỰ KIỆN KINH DOANH NỔI BẬT

    Sự kiện kinh doanh tiêu biểu nhất năm 2019 do Forbes Việt Nam và các chuyên gia kinh tế bình chọn.

  • - CỔ MÁY TẠO TỈ PHÚ MỚI CỦA QUỸ ĐẦU TƯ TƯ NHÂN

    Khi cơ quan thuế quan tâm hơn đến giới siêu giàu, những nhà giao dịch thông minh mới nhất phố Wall âm thầm khám phá phương thức mới tạo nên hàng chục tỉ phú thông qua các thương vụ đầu tư.