Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã công bố danh sách 37 công ty tư vấn du học tại Việt Nam bị đình chỉ tư cách là đại diện xin cấp visa vào nước này. Trong đó, có một công ty bị đình chỉ vô thời hạn, 36 công ty khác bị đình chỉ sáu tháng trong các khoảng thời gian từ 20.5 đến 31.1.2020.

Theo danh sách cập nhật trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar ở Thừa Thiên - Huế bị đình chỉ tư cách đại diện xin cấp visa vô thời hạn.

Các công ty nói trên đặt văn phòng ở Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, và đa số đều có tên trong danh sách các cơ sở du học được cấp phép của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngoại trừ một trường hợp không nằm trong danh sách được cấp phép là công ty cổ phần Đầu tư quốc tế Cánh Buồm Việt có trụ sở ở Hà Nội.

Từ đầu năm 2019 tới nay, trên trang web của Đại sứ quán Nhật Bản thường xuyên đưa ra các thông báo để cảnh báo việc các cơ sở du học tại Việt Nam đưa ra các thông tin du học không chính xác. Có đến 54 công ty rơi vào diện bị đình chỉ kể từ tháng 10.2018 đến nay.

Thông tin trên web đưa ra ví dụ như các cơ sở làm giả "giấy chứng nhận tư cách lưu trú" để lừa đảo hoặc nếu chi trả 5 triệu đồng tiền đặt cọc thì có thể được hưởng ưu đãi như giảm 25% học phí, miễn phí ký túc xá ba tháng...

Trang web của Đại sứ quán cũng đưa ra những cách xác minh thông tin về cơ sở du học đại diện ở Việt Nam, trường đại học liên kết ở Nhật và những văn phòng tư vấn uy tín... dành cho những ai có nhu cầu tìm hiểu.

37 công ty du học bị Nhật đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa - ảnh 1

Thông tin cảnh báo trên trang web của Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam. 

Đại diện của một trung tâm tư vấn du học nằm trong danh sách bị đình chỉ tư cách xin visa trong 6 tháng, đồng thời có tên trên website của Đại sứ quán Nhật về việc "lợi dụng tên của tổ chức giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản và đưa ra những lời dụ dỗ về thông tin học bổng không chính xác" cho biết, lý do họ bị đình chỉ tư cách cấp visa là vì "Công ty chúng tôi trùng tên với một cơ sở giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản". Đại diện công ty này cũng cho biết họ đang giải trình với Đại sứ quán Nhật để giải quyết.

Đại diện của trung tâm tư vấn du học Aki, một cơ sở du học ở Hà Nội có tên trong danh sách cho hay "không biết công ty mình bị đình chỉ tư cách xin visa và không nhận bất kỳ thông báo gì từ Đại sứ quán Nhật Bản."

Thông báo trên trang web của Đại sứ quán Nhật không đưa ra lý do vì sao đình chỉ quyền đại diện xin cấp visa của các cơ sở du học nói trên.

Tổ chức Hỗ trợ du học sinh Nhật Bản – JASSO cho biết tính đến thời điểm 1.5.2018, số du học sinh quốc tế ở Nhật là 298.980 người. Việt Nam đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các quốc gia có đông du học sinh nhất, với 72.354 người, chiếm gần 1/4 tổng số sinh viên quốc tế ở Nhật Bản. 

Theo số liệu thống kê của cục lao động ngoài nước, tính riêng năm 2019, tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài là 142.860 lao động, trong đó thị trường Nhật Bản có tới 68.737 lao động, chiếm gần 50% tổng số lao động Việt Nam ra nước ngoài, theo số liệu trên web về thông tin tuyển dụng xuất khẩu lao động Nhật Bản. 

Hồi tháng 7, Đại sứ quán Nhật cũng thông báo hủy bỏ quyền xin visa đoàn cho khách tham gia tour của 7 công ty du lịch và đình chỉ có thời hạn trong sáu tháng với một công ty khác.

Đọc thêm>>> 
Đài Loan thắt chặt hơn chính sách miễn visa cho người Việt
Vì sao Nhật ngừng cấp quyền làm visa đoàn của 8 công ty du lịch Việt?
Kaizen mở rộng mạng lưới giáo dục đến VN qua thương vụ với YOLA
Quỹ đầu tư TAEL Partners rót vốn vào IvyPrep Education

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ