Dịch Covid-19 đã gây tử vong cho ít nhất 35 bệnh nhân tại Việt Nam. Sắp tới để mở lại các chuyến bay thương mại, sẽ cần thực hiện nhiều biện pháp bao gồm tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu…

Chiều nay 3.9 Việt Nam không ghi nhận ca mới nhiễm Covid-19, theo bản tin lúc 18h của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19. Số ca nhiễm duy trì ở 1.046 với 755 người được công bố khỏi bệnh, 35 người tử vong và 3 trường hợp tử vong sau khi âm tính 3-4 lần với vi-rút SARS-CoV-2.

Ca tử vong 35 được bộ phận Thường trực đặc biệt Chống dịch Covid-19 của bộ Y tế tại TP. Đà Nẵng công bố chiều nay, là bệnh nhân 761, nữ 83 tuổi, có bệnh nền suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp và xuất huyết tiêu hóa. Bệnh nhân tử vong sáng nay tại trung tâm y tế huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) với nguyên nhân viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển do Covid-19 và biến chứng nhiễm khuẩn huyết trên các bệnh lý nền.

Hiện tại trong số 253 bệnh nhân còn đang được điều trị, 7 người có tiên lượng nặng và nguy kịch, phần lớn thuộc nhóm lây nhiễm cộng đồng, có nguồn gốc từ ổ dịch Đà Nẵng.

35 ca Covid-19 tử vong, Việt Nam lên kế hoạch xét nghiệm nhanh để mở lại chuyến bay thương mại - ảnh 1

Nguồn: bộ Y tế 

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo và các chuyên gia bộ ngành sáng nay, đại diện bộ Y tế cho biết nguy cơ dịch bệnh lây lan vẫn còn, có thể từ mầm bệnh trong cộng đồng, trường hợp nhập cảnh nhiễm bệnh, người mắc bệnh nhưng không có triệu chứng… Đặc biệt sắp tới, thời tiết thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm về hô hấp phát triển mạnh, nên các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cần tiếp tục được duy trì và tăng cường.

Để đảm bảo mục tiêu kép vừa tổ chức phòng, chống dịch bệnh vừa bảo đảm phát triển kinh tế, trước mắt các đại biểu xác định cần mở các chuyến bay thương mại để đón chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, tăng cường các hoạt động giao lưu, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội…

Trong nhiều biện pháp cần thực hiện, cần tổ chức xét nghiệm nhanh tại các cảng hàng không quốc tế, cửa khẩu, địa điểm công cộng có tập trung đông người để đẩy nhanh quá trình sàng lọc, phát hiện ca bệnh, không để sót, lọt các ca nhiễm. Các chuyên gia viện dẫn cách làm tương tự tại các nước phát triển nhằm quản lý người nhập cảnh tại các cảng hàng không quốc tế như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước châu Âu...

Hiệu quả của các biện pháp chống dịch thời gian qua được đánh giá nhờ vai trò quan trọng của công tác xét nghiệm, nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đến nay tổng chi phí dành cho công tác chống dịch dưới 8.000 tỉ đồng cho quy mô dân số gần 100 triệu dân, được xem là "vừa ngăn chặn dịch hiệu quả vừa chống dịch tiết kiệm".


Liên quan đến công tác phòng chống dịch tại tỉnh Hải Dương, bắt đầu ngày mai 4.9 đến ngày 6.9, trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương phối hợp với trung tâm Y tế huyện Bình Giang, Nam Sách và TP. Hải Dương lấy mẫu huyết thanh để xét nghiệm Elisa (kỹ thuật sinh hóa được dùng trong miễn dịch học) để xác định tình trạng miễn dịch sau nhiễm SARS-CoV-2 ở nhóm người có nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19.

 Dự kiến cơ quan chức năng sẽ lấy 2.000 mẫu bệnh phẩm, trong đó TP. Hải Dương lấy 1.600 mẫu, Nam Sách và Bình Giang mỗi huyện 200 mẫu. Đối tượng lấy mẫu là người từ Đà Nẵng trở về Hải Dương từ ngày 1 - 31.7, người đã đến nhà hàng Thế giới bò tươi từ ngày 15 - 20.7, người dân trong ổ dịch và vùng phong tỏa cách ly y tế.


Đọc thêm>>>
Hải Dương thêm 1 ca Covid-19 trong cộng đồng ở huyện Gia Lộc
Ấn Độ thêm nửa triệu ca Covid-19 trong tuần, tăng cao nhất thế giới
Doanh thu dịch vụ lữ hành 8 tháng giảm đến 54%
Hơn 90% doanh nghiệp lữ hành TP.HCM tạm ngưng hoạt động do đợt dịch thứ hai
Du lịch dự báo tiếp tục giảm mạnh bởi Covid-19 bùng phát trở lại

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ