30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 1
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 2
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 3

ạo dựng và điều hành một doanh nghiệp trước khi bước sang tuổi 30 là một chiến công không hề nhỏ. Nhưng điều đáng quan tâm hơn việc thành công sớm ở độ tuổi này chính là khả năng doanh nghiệp có sức thu hút dòng vốn đầu tư để phát triển về sau. Danh sách 30Under30 tại châu Á của hạng mục Big Money (những startup có vốn đầu tư trên 10 triệu đô la) xuất hiện nhiều gương mặt từ Trung Quốc và Indonesia với số vốn đầu tư lên đến tám con số.

Ryan Fang, 23, Trung Quốc;

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 4

Chandler Song, 24, Trung Quốc

Đồng sáng lập, Ankr Network

Thành lập năm 2017, Ankr Network cung cấp một nền tảng điện toán phân tán dựa trên công nghệ blockchain. Ankr hướng tới việc cung cấp các dịch vụ tính toán và tích hợp dữ liệu trên đám mây bảo mật. Người đồng sáng lập, Chandler Song, từng là kỹ sư làm việc tại Amazon Web Services; Ryan Fang, cựu nhân viên ngân hàng đầu tư tại Morgan Stanley, đã bỏ việc để chuyển sang cộng tác với Chandler.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 5

Liao Wenlong, 29, Trung Quốc;

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 6

Liu Liyuan, 29, Trung Quốc

Đồng sáng lập, COWAROBOT

Năm 2015, Liu Liyuan và Liao Wenlong đồng sáng lập công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực robot mang tên COWAROBOT tại Thượng Hải cùng với CEO He Tao. Nhóm nghiên cứu sử dụng các công nghệ tự hành để phát triển những sản phẩm tiêu dùng như Rover, chiếc vali có thể tự xác định và đi theo chủ sở hữu. Công ty cũng đã phát triển máy làm sạch đường phố và xe tải giao hàng tự động. COWAROBOT đã triển khai 50 xe tải như vậy tại một số thành phố ở Trung Quốc. Tính đến nay, những thành tựu đổi mới đó đã giúp công ty gọi được 50 triệu đô la Mỹ vốn tài trợ từ các nhà đầu tư, trong đó có Softbank của tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son và China Creation Ventures có trụ sở tại Bắc Kinh.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 7

Nishant Dalmia, 26, Ấn Độ

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 8

Đồng sáng lập, Cogoport

Nishant Dalmia là đồng sáng lập Cogoport, một nền tảng logistics trực tuyến có trụ sở tại Mumbai, giúp khách hàng xác định mức giá cước vận tải hàng không và đường biển tốt nhất. Cogoport có doanh thu hằng năm là 50 triệu đô la Mỹ, trong đó đường biển chiếm 95% doanh thu. Hiện nay, công ty có gần 15.000 khách hàng đăng ký với hơn 4.500 lượt vận chuyển container hàng tháng. Năm 2018, Cogoport đã gọi được một số vốn (không được công bố) thông qua vòng gọi vốn Series A do Accel Partners dẫn đầu.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 9

Hussain Elius, 29, Bangladesh

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 10

Đồng sáng lập, Pathao

Hussain Elius và Shifat Adnan (hơn 30 tuổi) đồng sáng lập Pathao, nền tảng hàng đầu về gọi xe, logistics và giao thực phẩm ở Bangladesh. Hiện nay, chỉ riêng dịch vụ gọi xe máy và xe hơi đã có năm triệu người dùng khắp năm thành phố ở Bangladesh và Kathmandu ở Nepal. Elius hình dung Pathao là "siêu ứng dụng" của quốc gia và Go-Jek của Indonesia (cũng là nhà đầu tư của Pathao), chính là nguồn cảm hứng cho anh. Pathao đã huy động được hơn 12,8 triệu đô la Mỹ qua bốn vòng gọi vốn và được định giá hơn 100 triệu đô la Mỹ.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 11

Taebyeong Jeon, 29, Hàn Quốc

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 12

Đồng sáng lập, Manna CEA

Jeon thành lập Manna CEA, một công ty nông nghiệp thông minh phát triển các hệ thống canh tác trong môi trường được kiểm soát và các giải pháp sản xuất thực phẩm tự động dựa trên các phương pháp canh tác aquaponics (mô hình kết hợp trồng rau nuôi cá). Công ty này cũng điều hành Mannabox, một dịch vụ giao hàng cho khách đăng ký trọn gói, cung cấp rau củ xanh, rau thơm hữu cơ được thu hoạch trực tiếp từ các trang trại thân thiện với môi trường thuộc hệ thống của họ. Manna gọi vốn được khoảng 20 triệu đô la Mỹ từ các nhà đầu tư lớn trong nước bao gồm gã khổng lồ công nghệ Kakao và DSC. Đồng thời, Manna cũng ký một hợp đồng xuất khẩu các giải pháp tích hợp trang trại thông minh rộng lớn cho Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ả Rập Saudi và Kazakhstan, trong đó, các dự án ở Ả Rập Saudi và Kazakhstan đang được tiến hành.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 13
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 14

Hyunwook (Luis) Kang, 27, Hàn Quốc

Người sáng lập,

 

 Bepro Company

Hyunwook Kang thành lập Bepro11, một nền tảng phân tích bóng đá chuyên nghiệp sử dụng công nghệ AI để phân biệt các chuyển động, phân tích các thay đổi về không gian và ghép nối các tình huống, giúp cung cấp các báo cáo dữ liệu tùy chỉnh cho các vận động viên. Phần mềm này tập hợp dữ liệu với công nghệ đan xen hình ảnh 3D để ghi lại các chuyển động trên sân có 20 cầu thủ. Ứng dụng này đã được 120 đội chuyên nghiệp trên khắp Hàn Quốc, châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng, trong đó có các trung tâm bóng đá thiếu niên của Real Madrid, các câu lạc bộ ở Bundesliga và French Ligue 1 và 2.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 15
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 16

Retsu Kitagawa, 29, Nhật Bản

Người sáng lập, SmartDrive

Thành lập năm 2013, công ty khởi nghiệp của Kitagawa cung cấp phần cứng di động viễn thông dành cho xe hơi và dịch vụ đánh giá cho các doanh nghiệp và cá nhân. Sản phẩm phổ biến của họ sử dụng dữ liệu từ một thiết bị cắm vào bộ sạc xe hơi để theo dõi thói quen lái xe, tuyến đường di chuyển và tỉ lệ sử dụng, nhờ đó có thể giảm thiểu tai nạn và chi phí. Các công ty, bao gồm Innovation Network Corporation of Japan được nhà nước hậu thuẫn, Sony và công ty bảo hiểm AXA Direct, đã đầu tư khoảng 30 triệu đô la Mỹ vào doanh nghiệp khởi nghiệp này.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 17
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 18

Do Kwon, 27, Hàn Quốc

Đồng sáng lập, Terraform Labs

Kwon đồng sáng lập Terra, sử dụng công nghệ blockchain để phát triển hệ thống thanh toán hiệu quả hơn. Đồng tiền mã hóa có mức giá cố định của công ty này, hay còn gọi là stablecoin, đã thu hút 40 triệu người dùng hợp tác với công ty vào thời điểm ra mắt hồi tháng 1.2018. Với mục đích xây dựng một hệ thống thanh toán dựa trên blockchain, Terra đã gọi vốn được 32 triệu đô la Mỹ từ các công ty tiền điện tử như Binance, Arrington XRP và Polychain Capital, cũng như thiết lập một liên doanh giữa các đối tác thương mại như tập đoàn bán lẻ khổng lồ Ticketmonster của Hàn Quốc và dịch vụ du lịch Yanolja.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 19
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 20

Lou Yun, 29, Trung Quốc

Đồng sáng lập, Club Factory

Ra mắt vào năm 2014, Club Factory là một nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới có trụ sở tại Hàng Châu, Trung Quốc. Nổi tiếng nhờ bán hàng giảm giá, công ty khởi nghiệp này nhanh chóng tìm được thị trường ở Ấn Độ, hiện chiếm 40 triệu của qui mô thị trường 70 triệu người dùng. Tháng 2.2018, Club Factory đã huy động được 100 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series C từ các nhà đầu tư trong đó có IDG của Trung Quốc và quỹ Zhen Fund.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 21
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 22

Natalie Nguyen, 29, Úc

Đồng sáng lập, Hyper Anna

Natalie Nguyen đồng sáng lập Hyper Anna, trụ sở tại Sydney, công ty về phần mềm phân tích dữ liệu, chuyên khai thác hệ thống phân tích kinh doanh và cung cấp dịch vụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên theo thời gian thực. Là CEO, cô đã xây dựng một sản phẩm thử nghiệm khả thi trong vòng 6 tháng và đã gọi vốn được hơn 12,5 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư của công ty bao gồm Sequoia China, Airtree Ventures, Westpac Rebventure và IAG Firemark Ventures.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 23
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 24

Xu Chen, 29, Trung Quốc

Zhang Daoning, 28, Trung Quốc

Zhang Jianing, 28, Trung Quốc

Đồng sáng lập, NOLO VR

Thành lập năm 2015, NOLO VR, trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên phát triển nội dung và các phụ kiện phần cứng cho tai nghe thực tế ảo. Bộ sản phẩm NOLO CV1 trị giá 200 đô la Mỹ, bao gồm hai bộ điều khiển cầm tay và thiết bị theo dõi đeo được, sử dụng các công nghệ tương tác 6DoF nhằm cung cấp các thiết bị VR trên nền tảng di động, đơn giản, nhưng vẫn có thể mang lại trải nghiệm tuyệt vời tương đương với Oculus Rift và HTC Vive. Hồi tháng 5.2018, NOLO VR đã huy động được 10 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series A do BlueRun Ventures dẫn đầu.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 25
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 26

Jefriyanto, 28, Indonesia

Hendra Kwik, 28, Indonesia

Ricky Winata, 29, Indonesia        

Đồng sáng lập, Payfazz

Năm 2016, Hendra Kwik, Jefriyanto và Ricky Winata đã sáng lập Payfazz, một nền tảng công nghệ tài chính hướng đến mục tiêu cung cấp dịch vụ tài chính cho những cư dân không sử dụng tài khoản ngân hàng ở vùng nông thôn Indonesia. Mạng lưới đại lý của họ đóng vai trò trung gian giữa người dùng không có tài khoản ngân hàng và các tổ chức tài chính, hiện đã có khoảng 10 triệu khách hàng kể từ khi thành lập. Công ty đã gọi vốn được tổng cộng 21,3 triệu đô la Mỹ, là công ty đầu tiên của Indonesia tham gia vào Y Combinator, vườn ươm khởi nghiệp nổi tiếng ở Hoa Kỳ.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 27
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 28

Ajay Prakash, 24, Úc

Đồng sáng lập, Perlin

Năm 2017, Ajay Prakash đồng sáng lập Perlin, một nền tảng thương mại sử dụng điện toán đám mây để thực hiện tính toán trong các thiết bị thông minh, nhằm giúp tăng khả năng tiếp cận của các dịch vụ trên toàn cầu. Anh đảm nhiệm vị trí Giám đốc sản phẩm và nhận được sự hỗ trợ từ Bitmain, Beyond Blocks, Signum Capital, F2Pool, 500 Startups, FBG Capital, DHVC, Arrington XRP và Zhen Fund. Perlin đã gọi vốn được khoảng 48 triệu đô la Mỹ và có hơn 200 đối tác và nhà đầu tư chiến lược.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 29
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 30

Pavan Guntupalli, 28, Ấn Độ

Aravind Sanka, 27, Ấn Độ

Rishikesh SR, 27, Ấn Độ

Đồng sáng lập, Rapido

Aravind Sanka, Pavan Guntupalli và Rishikesh SR đồng sáng lập Rapido, một ứng dụng đặt xe ôm, vào tháng 10.2015. Dịch vụ đặt xe ôm hiện có sẵn ở 16 thành phố trên khắp Ấn Độ và cứ mỗi tháng lại bổ sung thêm hai thành phố vào danh sách dịch vụ của họ. Ứng dụng hiện đang tăng trưởng 30% mỗi tháng với 150.000 tài xế đã đăng ký trên nền tảng, trong đó mỗi tháng có 10.000 tài xế hoàn thành trung bình 30.000 chuyến mỗi ngày.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 31
30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 32

Fang Shihun, 28, Trung Quốc

Wang Taizhou, 28, Trung Quốc

Đồng sáng lập, Shiheng

Thành lập năm 2017, Shiheng của Trung Quốc là nhà cung cấp dịch vụ quản lý việc giao hàng thực phẩm trực tuyến. Công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Thượng Hải sử dụng công nghệ dữ liệu để cung cấp các dịch vụ trực tuyến phù hợp và giúp các chuỗi nhà hàng tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Công ty tuyên bố sẽ làm việc với hơn 300 chuỗi dịch vụ, bao gồm cả Starbucks Trung Quốc và Yum! Trung Quốc, hoạt động tại 100 thành phố của Trung Quốc. Shiheng đã huy động được lượng vốn trị giá hàng chục triệu đô la qua ba vòng gọi vốn trong một năm, với nguồn đầu tư mới nhất từ TPG-SV, một quỹ chung giữa công ty cổ phần tư nhân TPG và Softbank Ventures Asia. Các nhà đầu tư khác bao gồm Sequoia Capital China và Gaorong Capital của Trung Quốc.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 33

Gourish Singla, 26, Ấn Độ

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 34

Người sáng lập, Project Shivom

Gourish Singla là người đồng sáng lập Shivom, một công ty khởi nghiệp y học dựa trên blockchain. Mục tiêu của công ty là chăm sóc y tế dự phòng nhằm dự đoán bệnh hoặc rối loạn trước khi bệnh được phát hiện nhờ xét nghiệm. Thông qua Shivom, Singla cũng muốn kết nối bệnh nhân, bác sĩ lâm sàng, nhà nghiên cứu, công ty bảo hiểm và phòng thí nghiệm lâm sàng với nhau. Shivom đã huy động được 35 triệu đô la Mỹ thông qua đợt ICO vào tháng 5.2018. Công ty khởi nghiệp này cũng có mặt trong danh sách 50 công ty sáng tạo hàng đầu trên toàn thế giới tại hội nghị Smart Health 2018 ở Dubai.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 35

Haryanto Tanjo, 29, Indonesia

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 36

Đồng sáng lập, Moka

Grady Laksmono và Haryanto Tanjo đồng sáng lập công ty Moka của Indonesia, một công ty khởi nghiệp hỗ trợ các doanh nghiệp vừa & nhỏ và các nhà bán lẻ quản lý qui trình thanh toán và các hoạt động kinh doanh khác. Công ty này đã huy động được 24 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series B vào tháng 9.2018 do Sequoia Ấn Độ và Đông Nam Á dẫn đầu; một vòng gọi vốn mới bao gồm các khoản đầu tư từ SoftBank Ventures Korea và EDBI, chi nhánh đầu tư của Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore. Tổng cộng Moka đã huy động được hơn 28 triệu đô la Mỹ.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 37

Agung Bezharie, 29, Indonesia

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 38

Sofian Hadiwijaya, 29, Indonesia

Harya Putra, 24, Indonesia

Đồng sáng lập, Warung Pintar

Agung Bezharie, Harya Putra và Sofian Hadiwijaya đồng sáng lập công ty khởi nghiệp bán lẻ Warung Pintar của Indonesia. Cả ba tin rằng các doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Indonesia trong tương lai gần và đã tạo ra hơn 1200 ki ốt trên khắp đất nước cho hơn 500 doanh nhân siêu nhỏ. Warung Pintar đã gọi vốn được 8 triệu đô la Mỹ từ SMDV, East Ventures, Insignia Ventures Partner, Digital Garage, Triputra Group và nhiều nhà đầu tư thiên thần khác.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 39

Xu Xin, 28, Trung Quốc

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 40

Người sáng lập, XSKY

Thành lập vào năm 2015, XSKY của Xu Xin cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu và điện toán đám mây. Công ty có trụ sở tại Bắc Kinh cho phép người dùng lưu trữ hàng triệu tỉ byte dữ liệu trực tuyến, truy cập nhiều máy chủ ảo và hợp nhất dữ liệu từ các trung tâm bên ngoài khác nhau bao gồm Oracle RAC, Openstack và Vmware. Vào tháng 4.2018, XSKY đã huy động được 35 triệu đô la trong vòng gọi vốn series C từ New Enterprise Associates (NEA), Redpoint Ventures và Qiming Venture Partners.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 41

Yang Zhao, 27, Trung Quốc

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 42

Đồng sáng lập, Zaihui

Thành lập vào năm 2015, Zaihui của Zhao Yang cung cấp các công cụ tiếp thị và quản lý khách hàng cho ngành dịch vụ của Trung Quốc. Công ty này giúp khách hàng, phần nhiều là các chuỗi nhà hàng Trung Quốc, sử dụng nền tảng để phát triển hệ thống đặt hàng trực tuyến, phân tích các biểu mẫu thanh toán và quản lý các đơn đặt hàng mua mang đi. Tăng trưởng nhờ thị trường dịch vụ trong nước đang phát triển của Trung Quốc, Zaihui đã huy động được 20 triệu đô la Mỹ trong vòng gọi vốn series B vào tháng 9.2017 từ Blue Lake Capital của Trung Quốc. Các nhà đầu tư khác gồm có DCM Ventures, Lightspeed China Partners và quỹ Zhen Fund của Trung Quốc.

30Under30 châu Á lĩnh vực Big Money là những ai? - ảnh 43