Hội đồng liên minh châu Âu (EC) cho biết đã thông qua quyết định ký kết chính thức Hiệp định Thương mại tự do EU – Việt Nam (EVFTA) và Hiệp định Bảo vệ đầu tư (EVIPA) vào cuối tuần này, 30.6, tại Hà Nội.

Cao ủy thương mại Cecilia Malmstrom cùng bộ trưởng Romania phụ trách kinh doanh - thương mại và doanh nghiệp Stefan-Radu Oprea sẽ đại diện cho Liên minh châu Âu (EU) ký kết hiệp định.

EVFTA là hiệp định tự do thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU. Trong thông cáo phát đi chiều 25-6, EU cho rằng EVFTA là "hiệp định thương mại tự do tham vọng nhất" được ký kết giữa khối EU với một quốc gia đang phát triển.

30-6, EU sẽ chính thức ký hiệp định thương mại tự do với Việt Nam - ảnh 1

  Nguồn: EuroCham

Các thỏa thuận loại bỏ đến 99% các dòng thuế quan hai chiều. Trong đó 65% thuế đối với hàng xuất khẩu của EU sang Việt Nam sẽ được xóa bỏ ngay khi FTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được giảm dần trong thời gian tới 10 năm.

Ở chiều xuất khẩu của Việt Nam sang EU, 71% thuế sẽ xóa bỏ khi FTA có hiệu lực, phần còn lại sẽ được loại bỏ trong thời gian lên tới 7 năm.

FTA cũng sẽ giảm nhiều hàng rào phi thuế quan hiện có để giao dịch với Việt Nam và mở ra các dịch vụ và thị trường mua sắm công của Việt Nam với các công ty EU, trong khi EVIPA sẽ tăng cường bảo vệ các khoản đầu tư của EU vào Việt Nam.

Hiệp định bên cạnh việc xóa bỏ các rào cản thuế quan, còn đi liền với các thỏa thuận rộng hơn về các điều khoản nhằm mang lợi ích cho môi trường kinh doanh, người lao động, bảo vệ sở hữu trí tuệ, tự do hóa đầu tư và phát triển bền vững.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), sau Singapore, với tổng giá trị thương mại hàng hóa đạt gần 50 tỉ euro/năm, riêng giá trị dịch vụ đạt gần 4 tỉ euro.

EU cũng cho rằng "đầu tư của EU tại Việt Nam vẫn còn khiêm tốn", với 8,3 tỉ euro trong năm 2016, tuy nhiên ngày càng nhiều công ty châu Âu được thành lập, mở các trung tâm (hub) nhắm phục vụ cả khu vực Mê Kông.

Các cuộc đàm phán giữa EU và Việt Nam bắt đầu từ tháng 6-2012 và kết thúc vào cuối năm 2015. Tuy nhiên, kết luận chính thức đã bị trì hoãn để chờ các thỏa thuận giữa EU và các quốc gia thành viên. Đến tháng 5.2017, Ủy ban châu Âu đã quyết định đề xuất hai hiệp định riêng EVFTA và IPA.

Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng: Mong muốn Hoàn Mỹ - ảnh 3Ước tính, EVFTA sẽ thúc đẩy kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang EU tăng thêm 20% vào năm 2020, tăng 42,7% vào năm 2025 và đến 2030 tăng 44,4% so với không ký hiệp định. Trong giai đoạn tương tự, kim ngạch nhập khẩu từ EU vào Việt Nam cũng tăng lần lượt là 15,28% - 33,06% và 36,7%.
Ước tính đóng góp từ lợi ích thương mại do hiệp định mang lại vào GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân 2,18-3,25% giai đoạn 2019-2023 và tăng 7,07-7,72% đến năm 2033.

 (Theo bộ Kế hoạch và Đầu tư)
Bác sĩ Nguyễn Hữu Tùng: Mong muốn Hoàn Mỹ - ảnh 3

Đọc thêm >>>
Sách Trắng 2019 của EuroCham kiến nghị vấn đề gì?
Thương mại Mỹ - EU: Cuộc chiến lớn ít được chú ý
FTA Việt Nam - EU có thể được ký kết trong năm nay
Tôm Việt hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
WEF Davos 2019: 75 triệu công việc sẽ được thay thế bằng máy móc từ 2018-2022

 
"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE