Nhiều người cứ nghĩ rằng web là sản phẩm tất yếu của Internet. Điều đó không đúng, nếu không có giao thức web của Tim Berners-Lee, Internet cũng chỉ có thể là cách để kết nối giữa các mạng với nhau. Có lẽ chính cha đẻ của World Wide Web cũng không ngờ rằng chưa đầy ba thập niên sau đó, web đã trở thành một phần không thể thiếu của hơn một nửa dân số loài người.

30 năm World Wide Web ra đời, kéo dài tuổi thọ cho Internet - ảnh 1

Tim Berners-Lee, cha đẻ của World Wide Web, phát biểu ở Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) tại Thụy Sỹ. Ảnh: Fabrice Coffrini/Pool, Keystone/AP.  

Năm 1989, Tim Berners-Lee đã giới thiệu bản đề xuất có tên gọi "Mạng lưới" đến ban giám đốc của Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), trong đó ông đề ra một giải pháp quản lý thông tin trong tổ chức. Nếu Internet đã giúp kết nối các trung tâm nghiên cứu lại được với nhau, World Wide Web đã mở đường cho việc chia sẻ thông tin giữa các nhà nghiên cứu tại CERN.

Từ cơ quan này, chẳng mấy chốc cả hai phát minh đã lan tỏa và phục vụ cho hơn một nửa dân số toàn thế giới. 

Trong quyển sách "Weaving the Web" Tim Berners-Lee viết: "Tôi đã vô cùng hào hứng khi thoát khỏi không gian tù túng của hệ thống sắp xếp thông tin phân tầng. Trang web không chỉ giúp việc tiếp cận mọi thông tin trở nên dễ dàng, mà còn giúp liên kết những thứ tưởng chừng như không hề liên quan tới nhau. Đây là điều chỉ não bộ con người có thể thực hiện một cách dễ dàng và liên tục."

Giới nghiên cứu từng tận dụng mọi phương cách để kết nối văn bản giấy tờ với nhau: họ sử dụng mục lục, danh mục sách tham khảo và ghi nguồn trích dẫn. Trang web đã giải phóng các nhà khoa học và trao cho họ quyền lựa chọn cách thức trích dẫn mong muốn.

Berners-Lee đã đập tan tảng đá cản đường mọi hệ thống truy hồi thông tin trong quá khứ: Bản chất của World Wide Web là một hệ thống mở phân loại thông tin ngay từ sơ khởi. Nguyên lý này thực sự quá khác thường, bởi lẽ việc xây dựng một hệ thống kín và độc quyền vẫn luôn là mô hình kinh doanh nhiều nhà đầu tư danh tiếng lựa chọn.

Và rồi vào năm 1993, khi Tim Berners-Lee và CERN quyết định trao World Wide Web cho tất cả mọi người miễn phí. Điều này đã kéo dài tuổi thọ của mạng Internet, trước đó vốn là một hệ thống độc quyền khép kín không thể tương tác liên thông, biến Internet trở thành một nền tảng mở, tương thích để hằng hà sa số các ứng dụng và dịch vụ đâm chồi phát triển.

Giáo sư Bob Metcalfe, một huyền thoại của giới công nghệ từng chia sẻ vào năm 2009: "Tim Berners-Lee đã phát minh ra chuẩn URL, HTTP và HTML. Sự kết hợp cả ba tiêu chuẩn này đã tạo đà cho sự phát triển bùng nổ của trang web. Điều này minh chứng cho tính hiệu quả của kiến trúc đa tầng của Internet: trang web được phát triển trên nền tảng những gì đã được phát minh 17 năm trước đó, và trở thành bệ đỡ cho những tính năng kỳ diệu được sản sinh ra trong những thập niên tiếp theo."

Metcalfe cũng từng nhấn mạnh về quyền năng và tiềm năng của nền tảng mở: "Tim đã từng kể một câu chuyện hài như thế này: Khi ông ấy được giới thiệu với danh xưng 'người tạo ra World Wide Web' tại một hội nghị, ít nhất ba người trong số khán giả đã lên tiếng phản đối. Họ đối chất: "Không phải. Ông không phải là người tạo ra nó. Làm sao ông có thể nhập vào ngần ấy thông tin kia chứ."

Và cho rằng chính bản thân họ, hoặc những người bạn lập trình viên của họ, mới là người tạo ra trang web. Những người này đã hiểu sai danh xưng của Tim. Ông ấy là người tạo nên cơ chế vận hành để tất cả mọi người đều có thể tự xây dựng một trang web cho riêng mình."

Nhưng không phải ai cũng lạc quan về sự tồn tại của World Wide Web. Nhà phê bình người Mỹ Howard Rheingold chia sẻ: "Trang web cho phép con người thực hiện những điều bất khả trước đây. Nhưng tôi cho rằng chúng ta đang gặp rủi ro chết đuối trong đại dương những tin tức giả, thông tin sai sự thật, tin rác, những lời đồn đại hoang đường và vô căn cứ."

Đồng quan điểm này, nhà sáng lập của công ty truyền thông DailyCandy Danny Levy cho rằng: "Tôi băn khoăn về tương lai và khả năng tìm tòi nghiên cứu của con người. Liệu chúng ta sẽ mất khả năng định vị và bản chất tò mò cần phải có?"

Bản thân cha đẻ của giao thức web Berners-Lee cũng từng bày tỏ trong một phỏng vấn vào năm 2009: "Trang web đang thay da đổi thịt nhanh chóng hơn bao giờ hết, và sẽ thật điên rồ nếu hình dung tới tình cảnh một ngày quá trình thay đổi trên đột ngột đừng lại."

Tuy vậy ông vẫn giữ vững lập trường thực tế và lạc quan của chính mình: "Xét cho cùng, trang web cũng chỉ là một công cụ. Nó phản ánh những gì nhân loại đang hướng tới. Không ai sở hữu World Wide Web, không người nào có thể trục lợi từ nó. World Wide Web thuộc về loài người. Và tôi vẫn luôn vô cùng lạc quan mỗi khi nhắc tới giống loài chúng ta."         

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100