Ba quỹ đầu tư gồm Patamar Capital, Viet Capital Ventures và East Ventures công bố rót vốn vào Kim An - một công ty công nghệ tài chính cung cấp dịch vụ tín dụng hướng đến khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh.

Số vốn vòng series A không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên theo bà Phan Phương Thảo, CEO Kim An, khoản đầu tư từ triệu đô-la Mỹ (ở mức 7 con số). Trước đó, công ty fintech này đã nhận được một khoản đầu tư ươm tạo từ một quỹ trong nước.

Cũng theo đại diện Kim An, số vốn huy động sẽ tập trung đầu tư vào hệ thống công nghệ lõi nhằm cung cấp dữ liệu, chấm điểm tín dụng và kết nối khách hàng với các định chế tài chính tại Việt Nam.

Bà Shuyin Tang, đại diện quỹ đầu tư Patamar đánh giá để tạo ra một giải pháp tài chính thành công cho doanh nghiệp siêu nhỏ hay các hộ kinh doanh cần sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu cũng như hành vi của họ. “Khoản vốn này sẽ là bước đệm quan trọng cho sự phát triển của Kim An trong tương lai,” bà nhấn mạnh.

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Kim An khởi nghiệp năm 2013 với xuất phát điểm là mô hình chấm điểm tín dụng, dần trở thành một fintech chuyên cung cấp dịch vụ thuê ngoài cho các tổ chức tín dụng về tư vấn, kết nối vay vốn, công nghệ, chấm điểm tín dụng và quản lý sau vay.

Hiện Kim An hoạt động với 80 chi nhánh, chủ yếu tập trung tại các thành phố cấp 1 và 2. Theo bà Phan Phương Thảo, đến nay công ty đã làm việc với 10 tổ chức tín dụng và có 25.000 khoản vay đã giải ngân thành công trong hai năm qua.

Thị trường mà Kim An nhắm tới 5,6 triệu hộ kinh doanh cá thể cùng khoảng 1 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nơi được xem còn nhiều tiềm năng để khai thác.

Bà Shuyin Tang, đại diện quỹ đầu tư Patamar đánh giá thị trường tài chính phục vụ phân khúc khách hàng hộ cá thể và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam vẫn còn thiếu những đơn vị cung cấp giải pháp hiệu quả. Trong đó Kim An có thể được xem là đơn vị hiếm hoi phục vụ phân khúc này.

Patamar Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động chính tại Đông Nam Á quản lý tài sản 100 triệu USD với danh mục 20 công ty. Lĩnh vực đầu tư trọng điểm là nền tảng dịch vụ tài chính và phân phối công nghệ.

Trong khi đó East Ventures thành lập năm 2009, là tổ chức đầu tư giai đoạn đầu (early-stage) đang sở hữu cổ phần tại hơn 180 công ty tại Đông Nam Á. Tại Việt Nam, trước Kim An quỹ đã rót vốn vào start-up về không gian văn phòng CirCo.  

Vietcapital Ventures thành lập năm 2018, thuộc quản lý của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, tập trung vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, logistics, dịch vụ tài chính…

Tại lễ công bố đầu tư, Kim An cũng ký hợp tác với Nam Á Bank, HDBank, FE Credit và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM). Theo đó Kim An là đơn vị cung ứng dịch vụ dữ liệu và chấm điểm tín dụng cho các khách hàng và kết nối khoản vay với các tổ chức tín dụng.


Đọc thêm>>>
Startup công nghệ tài chính Wee Digital nhận vốn triệu đô từ InterVest và VinaCapital
CEO TrustingSocial Nguyễn An Nguyên: Đón sóng dữ liệu lớn 
Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh Sapo gọi vốn triệu đô 
Propzy nhận đầu tư 25 triệu USD từ SoftBank Ventures và Gaw Capital  
IPP muốn đầu tư vào khu kinh tế Bắc Vân Phong 

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.