Ba quỹ đầu tư gồm Patamar Capital, Viet Capital Ventures và East Ventures công bố rót vốn vào Kim An - một công ty công nghệ tài chính cung cấp dịch vụ tín dụng hướng đến khách hàng cá nhân và hộ kinh doanh.

Số vốn vòng series A không được tiết lộ cụ thể, tuy nhiên theo bà Phan Phương Thảo, CEO Kim An, khoản đầu tư từ triệu đô-la Mỹ (ở mức 7 con số). Trước đó, công ty fintech này đã nhận được một khoản đầu tư ươm tạo từ một quỹ trong nước.

Cũng theo đại diện Kim An, số vốn huy động sẽ tập trung đầu tư vào hệ thống công nghệ lõi nhằm cung cấp dữ liệu, chấm điểm tín dụng và kết nối khách hàng với các định chế tài chính tại Việt Nam.

Bà Shuyin Tang, đại diện quỹ đầu tư Patamar đánh giá để tạo ra một giải pháp tài chính thành công cho doanh nghiệp siêu nhỏ hay các hộ kinh doanh cần sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu cũng như hành vi của họ. “Khoản vốn này sẽ là bước đệm quan trọng cho sự phát triển của Kim An trong tương lai,” bà nhấn mạnh.

Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Kim An khởi nghiệp năm 2013 với xuất phát điểm là mô hình chấm điểm tín dụng, dần trở thành một fintech chuyên cung cấp dịch vụ thuê ngoài cho các tổ chức tín dụng về tư vấn, kết nối vay vốn, công nghệ, chấm điểm tín dụng và quản lý sau vay.

Hiện Kim An hoạt động với 80 chi nhánh, chủ yếu tập trung tại các thành phố cấp 1 và 2. Theo bà Phan Phương Thảo, đến nay công ty đã làm việc với 10 tổ chức tín dụng và có 25.000 khoản vay đã giải ngân thành công trong hai năm qua.

Thị trường mà Kim An nhắm tới 5,6 triệu hộ kinh doanh cá thể cùng khoảng 1 triệu doanh nghiệp siêu nhỏ, nơi được xem còn nhiều tiềm năng để khai thác.

Bà Shuyin Tang, đại diện quỹ đầu tư Patamar đánh giá thị trường tài chính phục vụ phân khúc khách hàng hộ cá thể và doanh nghiệp siêu nhỏ tại Việt Nam vẫn còn thiếu những đơn vị cung cấp giải pháp hiệu quả. Trong đó Kim An có thể được xem là đơn vị hiếm hoi phục vụ phân khúc này.

Patamar Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động chính tại Đông Nam Á quản lý tài sản 100 triệu USD với danh mục 20 công ty. Lĩnh vực đầu tư trọng điểm là nền tảng dịch vụ tài chính và phân phối công nghệ.

Trong khi đó East Ventures thành lập năm 2009, là tổ chức đầu tư giai đoạn đầu (early-stage) đang sở hữu cổ phần tại hơn 180 công ty tại Đông Nam Á. Tại Việt Nam, trước Kim An quỹ đã rót vốn vào start-up về không gian văn phòng CirCo.  

Vietcapital Ventures thành lập năm 2018, thuộc quản lý của công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán Bản Việt, tập trung vào các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, logistics, dịch vụ tài chính…

Tại lễ công bố đầu tư, Kim An cũng ký hợp tác với Nam Á Bank, HDBank, FE Credit và Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM). Theo đó Kim An là đơn vị cung ứng dịch vụ dữ liệu và chấm điểm tín dụng cho các khách hàng và kết nối khoản vay với các tổ chức tín dụng.


Đọc thêm>>>
Startup công nghệ tài chính Wee Digital nhận vốn triệu đô từ InterVest và VinaCapital
CEO TrustingSocial Nguyễn An Nguyên: Đón sóng dữ liệu lớn 
Nền tảng quản lý bán hàng đa kênh Sapo gọi vốn triệu đô 
Propzy nhận đầu tư 25 triệu USD từ SoftBank Ventures và Gaw Capital  
IPP muốn đầu tư vào khu kinh tế Bắc Vân Phong 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ