Tâm thế của các công ty giờ đây không còn ưu tiên lên kế hoạch cho tương lai mà tập trung giải quyết vấn đề ngay trước mắt. Đó cũng là lúc đổi mới sáng tạo trỗi dậy và trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp phải trì hoãn việc ra mắt sản phẩm mới cũng như ngừng mở rộng kinh doanh. Thậm chí “gã khổng lồ” công nghệ như Google cũng phải chứng kiến mức giảm mạnh doanh thu quảng cáo.

eMarketers dự báo doanh thu từ quảng cáo trực tuyến của Google tại Mỹ chỉ đạt 39,58 tỉ USD trong năm 2020, giảm 5,3% so với con số 41,8 tỉ USD năm 2019. Đây cũng là lần đầu tiên Google ghi nhận mức giảm doanh thu quảng cáo thường niên tại thị trường quê nhà.  

3 bài học xây dựng văn hoá sáng tạo mùa dịch từ Google - ảnh 1

Covid-19 đã đẩy mạnh tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo. Công ty cần làm vậy để sống sót, chứ không chỉ phát triển. Ảnh: Forbes.com 

“Covid-19 đã đẩy mạnh tầm quan trọng của đổi mới sáng tạo. Công ty cần làm vậy để sống sót, chứ không chỉ phát triển,” Ryan Olohan - giám đốc mảng Thực phẩm - Thức uống và Nhà hàng của Google nhận định.

“Những công ty đã chuẩn bị đối phó với những đứt gãy mạnh mẽ như hiện tại là những doanh nghiệp hiểu rõ tầm quan trọng của văn hoá đổi mới sáng tạo trong việc tạo ra thành công ngắn và dài hạn,” ông bổ sung.

Luôn hướng tới mục tiêu gấp 10. Một vài đổi mới sáng tạo cải thiện kết quả công việc dần dần, số khác lại mang tới những thay đổi mang tính đột phá. Sẽ rất tốt nếu các doanh nghiệp sở hữu cả hai hình thức đổi mới sáng tạo này.

Trên thực tế, hầu hết công ty vẫn đang tập trung vào cách thức đổi mới sáng tạo đầu tiên. Tuy vậy Google lại khác. Công ty công nghệ Mỹ thúc đẩy các nhân viên của mình hướng tới mục tiêu “gấp 10”. 

“Dù không phải lúc nào cũng làm được, việc hướng tới mục tiêu gấp 10 sẽ đẩy cao tiêu chuẩn và thuyết phục nhân viên rằng sẽ luôn có con đường tốt hơn là chỉ giải quyết xong vấn đề,” Olohan phân tích.

Chú trọng hơn nữa vào dữ liệu. Một lỗi thông thường nhiều công ty mắc phải là chưa tận dụng triệt để được dữ liệu trong quá trình xem xét ý tưởng mới. Thay vào đó họ lựa chọn ý tưởng sau cùng dựa trên cảm giác hoặc vì quyết định của cấp trên. 

Việc này đã bỏ qua một nguồn lực quan trọng có thể giúp các giải pháp đổi mới sáng tạo vào “đúng luồng”. Google luôn khuyến khích các nhóm nhân viên dùng dữ liệu để xác định các cơ hội tiềm tàng. 

“Bốn tháng vừa qua đã thách thức chúng tôi lắng nghe người tiêu dùng và nhu cầu của họ nhiều hơn,” Olohan cho biết. Dựa vào các từ khoá tìm kiếm thông tin thu thập được, Google phát hiện ra những xu hướng mới, chẳng hạn như tạp hoá trực tuyến, hình thức lấy hàng mà không cần vào trong cửa hàng, các bữa cơm gia đình, các gói pha chế cocktail tại nhà…

Hãy lạc quan. Covid-19 đã mang tới hàng loạt tin không hay giữa lúc kế sinh nhai và việc kinh doanh của nhiều người bị đảo lộn. Nhưng theo Olohan, những thách thức luôn mang lại cơ hội. 

“Tại Google, chúng tôi luôn nói với nhau rằng tính sáng tạo rất yêu thương những thử thách. Covid-19 đem đến thời cơ để đổi mới sáng tạo, trở thành cú hích giúp chúng tôi thay đổi,” ông nói.  


Đọc thêm>>>
5 xu hướng chuyển động trong đại dịch 
Tương lai văn phòng hậu đại dịch
Dale Carnegie đề xuất mô hình 5 yếu tố giúp lãnh đạo thích ứng linh hoạt trong thời đại số 
Nhân sự tìm kiếm gì sau đại dịch Covid-19? 
Giữa dòng sóng dữ: Thời cuộc tạo thay đổi 

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ