Dữ liệu tính đến 10h30 sáng nay 27.2, dịch viêm đường hô hấp cấp do vi-rút corona chủng mới (Covid-19) gây ra đã khiến 2.859 người tử vong trên toàn cầu và tổng số ca nhiễm bệnh lên đến 83.379 tại 54 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bản đồ dịch bệnh ngày hôm qua tiếp tục lan rộng và diễn biến phức tạp, tính đến sáng nay có thêm Hà Lan, Đan Mạch, Estonia, Nigeria, Nepal, Lithuania và San Marino đã ghi nhận những ca nhiễm bệnh đầu tiên.

Số liệu từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam cho thấy, số ca nhiễm Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục đã tăng lên 4.547, so với con số 3.650 ca hôm qua. Đồng thời số ca tử vong tăng thêm 14, đưa số người tử vong vì Covid-19 bên ngoài Trung Quốc đại lục lên 70.

Riêng tại ổ dịch lớn thứ hai trên thế giới ở Hàn Quốc, số ca nhiễm Covid-19 hôm nay đã vượt mốc 2.000, sau khi Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hàn Quốc thông báo có thêm 256 ca nhiễm mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm lên 2.022 và có 13 ca tử vong.

Các trường hợp nhiễm mới tại quốc gia này tập trung chủ yếu ở hai cụm dịch lớn là thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang với lần lượt 182 và 49 người, đưa tổng số ca nhiễm lên 1.314 và 394 tính đến sáng nay. Thủ đô Seoul cũng ghi nhận 6 ca nhiễm mới. Các quan chức y tế nước này dự báo số ca nhiễm mới sẽ tăng nhanh vài ngày tới sau khi xét nghiệm hơn 210.000 thành viên giáo phái Tân Thiên Địa.

2.859 ca tử vong vì corona, dịch bệnh lan đến 54 quốc gia và lãnh thổ - ảnh 1

Nguồn: Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc

24 giờ qua cũng chứng kiến đợt lan nhanh của dịch bệnh tại châu Âu với hơn 20 quốc gia tại châu lục này đã có người nhiễm Covid-19. Riêng tại Ý, ổ dịch lớn nhất châu Âu, chỉ trong hôm qua số ca mới nhiễm Covid-19 đã tăng hơn 50%, từ 453 lên tới 650 ca, số ca tử vong cũng tăng từ 12 lên là 17. Hơn 400 ca nhiễm tập trung tại vùng Lombardy của miền bắc nước Ý, nhiều thị trấn nơi đây đã bị phong tỏa.

Tại ổ dịch Iran, chỉ trong hôm qua đã có thêm 11 ca tử vong vì Covid-19, đưa số ca tử vong lên 26 và số ca nhiễm bệnh từ 139 sáng nay đã vọt lên 245. Nhật cũng ghi nhận tăng thêm 42 ca nhiễm mới, tại Pháp cũng tăng hơn hai lần, từ 18 lên 38 ca…

Tại Mỹ hiện xác nhận có 60 ca nhiễm Covid-19. Đáng chú ý, Sở Y tế công cộng California cho biết đã có 33 ca nhiễm tại tiểu bang này, với 24 trường hợp trở về từ các chuyến bay hồi hương của chính phủ, 7 trường hợp liên quan đến du lịch và 1 trường hợp do lây từ người sang người.

Trong một diễn biến liên quan, Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách nguy cơ lây nhiễm Covid-19 sau khi đánh giá Việt Nam đạt được các kết quả phòng chống dịch tích cực và hiệu quả, việc giám sát, cách ly và điều trị được triển khai đồng bộ - theo thông cáo của đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Thông tin phát đi sau cuộc họp hôm 27.2 giữa đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ với Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế - Dịch vụ nhân sinh và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) trong khuôn khổ kênh trao đổi thường xuyên giữa cơ quan lãnh sự với cơ quan y tế của Mỹ.

Tại Việt Nam, có tổng cộng 16 ca nhiễm corona và đã được chữa khỏi. Theo bộ Y tế, đến nay cả nước còn 92 trường hợp nghi nhiễm (có các dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) được tiếp tục cách ly theo dõi chặt chẽ. Ngoài ra có 5.474 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe.


Tính đến chiều 27.2, khoảng 1.100 người về từ vùng dịch Hàn Quốc đang được cách ly tại các đơn vị quân đội, theo thông tin từ Cục Quân y thuộc Bộ Quốc phòng. Trong số đó có hơn 1.000 người Việt Nam và 56 người Hàn Quốc. Theo quy định người về từ Hàn Quốc sẽ được cách ly 14 ngày ở các khu vực tách biệt với người về từ Trung Quốc. Tính đến nay, các điểm của quân khu đã cách ly y tế với gần 4.100 người, trong đó gần 370 trường hợp đã hết thời gian và trở về nhà.

Kể từ sáng 26.2, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch corona yêu cầu cách ly y tế tất cả người Việt Nam từ Hàn Quốc. Người đến từ Hàn Quốc phải khai báo y tế bắt buộc, trong đó cần thực hiện khai báo điện tử. Các trường hợp công dân Việt Nam hoặc nước ngoài đã nhập cảnh Việt Nam trong 14 ngày trước đó, chính quyền địa phương phải tổ chức theo dõi sức khoẻ và giám sát y tế.


Đọc thêm>>>

Mất thêm 1.200 điểm, Dow Jones hứng chịu đợt giảm mạnh nhất lịch sử
Dịch corona lan đến 48 quốc gia, Trung Quốc ghi nhận số ca tử vong thấp nhất tháng qua
Vàng giảm phiên thứ ba, chứng khoán toàn cầu tiếp tục đi xuống
Người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì dịch corona
Hàng không và du lịch: Khó chồng thêm khó

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ