Việt Nam có tổng cộng 251 người nhiễm Covid-19 với 50% người đã được điều trị khỏi bệnh. Các chuyên gia cảnh báo dịch bệnh đang lây lan trong cộng đồng, nhiều trường hợp đã không xác định được ca nhiễm bệnh đầu tiên. 

Sáng nay 8.4, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh từ đầu mùa dịch đến nay lên 251 trường hợp. Trong đó đã có 126 người đã khỏi bệnh, 125 người đang được cách ly chữa trị tại các cơ sở y tế trên toàn quốc.

251 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, cảnh báo dịch bệnh lây lan ra cộng đồng - ảnh 1

Cập nhật đến cuối ngày 8.4. Nguồn: bộ Y tế

Cụ thể, 2 ca được công bố lúc 6h sáng nay là bệnh nhân 250 và 251. Bệnh nhân 250 là nữ, 50 tuổi, ở huyện Mê Linh, Hà Nội, là hàng xóm có tiếp xúc gần với bệnh nhân 243. Còn bệnh nhân 251 là nam 64 tuổi, ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, từ ngày 20.3 đến nay điều trị ở khoa Tiêu hóa của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, hiện chưa xác định được nguồn lây nhiễm.

Liên quan đến bệnh nhân 243 và bệnh nhân 250 ở huyện Mê Linh, TP. Hà Nội, sáng nay thôn Hạ Lôi ở xã Mê Linh của huyện này đã được thiết lập vùng cách ly y tế trong 28 ngày, từ hôm nay 8.4 đến 6.5. Theo đó sẽ lập 9 chốt ra – vào xã và thực hiện các biện pháp đảm bảo y tế với hơn 10.800 người dân (gần 3.000 hộ) trong vùng ổ dịch.

Trước đó, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã ủy quyền chủ tịch UBND huyện Mê Linh ra quyết định phong tỏa toàn bộ thôn Hạ Lôi khi đánh giá đây là ổ dịch có nhiều nguy cơ.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 sáng nay, các chuyên cảnh báo dịch Covid-19 đã xâm nhập vào cộng đồng. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (thuộc bộ Y tế), những trường hợp nhiễm Covid-19 thời gian gần đây không tìm được ca đầu tiên như ở ổ dịch bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân 237 (người Thụy Điển có lịch trình di chuyển phức tạp ở TP.HCM, Hà Nội và Ninh Bình).

Bệnh nhân 243 (từng đến bệnh viện Bạch Mai nhưng theo kết quả xét nghiệm kháng thể thì chưa thể khẳng định lây từ bệnh viện này) và mới nhất là bệnh nhân 251 ở tỉnh Hà Nam vừa được công bố sáng nay.

Cả nước hiện có 2.537 người nghi nhiễm bệnh đang được cách ly y tế, giảm 64 ca so với số liệu hôm qua. Tổng số mẫu xét nghiệm cộng dồn đến nay đã lên 110.124 mẫu.

Hiện có 77.298 người đang được cách ly theo dõi sức khỏe vì tiếp xúc gần với người bệnh hoặc nhập cảnh từ vùng dịch, giảm gần 8.000 ca so với cuối ngày hôm qua 7.4.

251 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam, cảnh báo dịch bệnh lây lan ra cộng đồng - ảnh 2

Cập nhật đến 7h tối 8.4. Nguồn: bộ Y tế

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, lây nhiễm từ cộng đồng vào các cơ sở khám chữa bệnh và ngược lại, bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở y tế nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch lên cấp độ cao hơn, xem tất cả bệnh nhân đến cơ sở như các ca nghi nhiễm. 

Với những người đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ hoặc có tiền sử dịch tễ chưa rõ ràng, được chỉ định lập tức xét nghiệm SARS-CoV-2 hoặc cách ly, chuyển tuyến phù hợp. Việc sàng lọc bệnh nhân, người đến cấp cứu, khám bệnh phải được thực hiện ngay từ cửa vào bệnh viện. Các cơ sở y tế thiếu trang phục bảo hộ sẽ được bổ sung.

Hiện tại Việt Nam ghi nhận có 4 nhân viên y tế nhiễm Covid-19, là 2 nữ điều dưỡng của bệnh viện Bạch Mai và 2 bác sĩ ở khoa Cấp cứu của bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh. 

Để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu điều trị bệnh nhân Covid-19, hôm nay bộ Y tế cũng ra quyết định giao bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chủ trì việc nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chlroquine trong điều trị bệnh nhân Covid-19.

Cụ thể, đề tài nghiên cứu mang tên "Thử nghiệm đa trung tâm nhãn mở để đánh giá tính an toàn và hiệu quả của chlroquine trong điều trị bệnh nhân người lớn nhập viện có chẩn đoán xác định nhiễm SARS-CoV-2 tại Việt Nam", do bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chủ trì, phối hợp thực hiện với bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương, bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện dã chiến Củ Chi, bệnh viện dã chiến Cần Giờ, viện Pasteur TP.HCM và đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Trên toàn cầu, đại dịch Covid-19 tính đến 7h30 tối 8.4 đã khiến gần 1,5 triệu người nhiễm bệnh, với hơn 83.000 người tử vong và hơn 309.000 người phục hồi.

Ở khu vực Đông Nam Á số ca nhiễm bệnh đã lên hơn 15.300 người với 528 người tử vong. Malaysia là nước có nhiều ca nhiễm nhất khu vực với 4.119 ca và 65 người tử vong, thêm 2 ca tử vong trong hôm qua gồm 1 người Pakistan từng tham dự lễ hội tôn giáo tại Malaysia trước đó.

Đáng chú ý, Philippines và Indonesia có số ca tử vong cao trong khu vực với lần lượt 240 và 182 người. 


Đọc thêm>>>
Dịch bệnh làm giảm tài sản của 51% tỉ phú thế giới trong danh sách Forbes 2020
ILO: Đại dịch Covid-19 sẽ làm mất 195 triệu việc làm toàn thời gian trong quý II
Hơn 90% doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam chịu tác động tiêu cực của Covid-19
Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19
Hàng loạt hãng xe tại Việt Nam ngưng sản xuất vì Covid-19
Gói hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn trước Covid-19 được các nhà băng triển khai như thế nào?

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC