Bộ Y tế cho biết đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh, việc cung cấp phụ thuộc vào tiến độ thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất, đồng thời đang đẩy mạnh sản xuất vắc-xin trong nước. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong hôm nay đã tăng lên 22. 

Bản tin lúc 6h sáng nay 15.8 của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, là nữ bệnh nhân 41 tuổi ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Bệnh nhân này từng mắc Covid-19 và được điều trị khỏi ở Nga ngày 24.6. Ngày 10.8, bệnh nhân từ Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062 và được cách ly tại Nam Định. Kết quả xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 xác định dương tính vào ngày 14.8, được cách ly điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Ca nhiễm này đã nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 930 ca. Trong đó có 471 người còn đang được điều trị, 437 người khỏi bệnh và 22 ca tử vong.

Ca Covid-19 tử vong mới nhất là bệnh nhân thứ 22 cũng vừa được thông báo sáng nay là bệnh nhân 702, nam 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, tăng huyết áp và suy tim. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

22 ca Covid-19 tử vong, Việt Nam đã đăng ký mua vắc-xin Covid-19 của Nga và Anh - ảnh 1

22 bệnh nhân Covid-19 đã tử vong tại Việt Nam. Nguồn: bộ Y tế

Như vậy đến nay tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam là 2,3% so với tỷ lệ trung bình trên thế giới hiện là 3,5%, theo thống kê của Worldometer. Đại dịch Covid-19 đến nay đã khiến 21,3 triệu người nhiễm bệnh trên toàn cầu với 14,1 triệu người phục hồi và hơn 762.400 người tử vong.

Liên quan đến vấn đề vắc-xin phòng chống dịch bệnh, tại cuộc họp Ban chỉ đạo hôm qua 14.8, các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục nhấn mạnh rằng dịch bệnh sẽ còn kéo dài. “Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc-xin đặc hiệu.”

Bộ Y tế đã phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới để mua và sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh, việc cung cấp sẽ phụ thuộc vào tiến độ thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Trên thế giới có 29 công ty công bố đang thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 và 139 ứng viên đang thử nghiệm tiền lâm sàng, theo WHO. Tuy nhiên bộ Y tế cho biết khả năng nhập về Việt Nam và thực hiện tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc-xin trước tiêm chủng.

Đồng thời việc sản xuất vắc-xin trong nước cũng đang được đẩy mạnh với các đơn vị tham gia gồm công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của bộ Y tế (Vabiotech), viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang của bộ Y tế (IVAC), trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Polyvac và công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược Nanogen.

Trong đó, Vabiotech đang phối hợp với trường đại học Briston (Anh) nghiên cứu sản xuất vắc-xin theo công nghệ vector virus, công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc-xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa Covid-19.

IVAC thì đang phối hợp với tổ chức PATH (Mỹ) để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được WHO chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch.

Quá trình nghiên cứu phát triển vắc-xin của Polyvac và Nanogen cũng công bố bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm nay thử nghiệm lâm sàng.


Đọc thêm>>>
Việt Nam có ca Covid-19 nhập cảnh trái phép, Hải Dương tạm dừng nhận người lao động nước ngoài
Mỹ chi 2,5 tỉ USD hỗ trợ Moderna nghiên cứu và đặt hàng vắc-xin Covid-19
Đã có 5 vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối
WHO: Chưa đủ thông tin đánh giá vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga
Đẩy mạnh số hóa dữ liệu dược Việt Nam trong ba năm tới

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ