Bộ Y tế cho biết đã đăng ký mua vắc-xin của Nga và Anh, việc cung cấp phụ thuộc vào tiến độ thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất, đồng thời đang đẩy mạnh sản xuất vắc-xin trong nước. Số bệnh nhân Covid-19 tử vong hôm nay đã tăng lên 22. 

Bản tin lúc 6h sáng nay 15.8 của Ban chỉ đạo quốc gia Phòng chống Covid-19 cho biết Việt Nam vừa ghi nhận thêm một ca Covid-19 nhập cảnh được cách ly ngay, là nữ bệnh nhân 41 tuổi ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định.

Bệnh nhân này từng mắc Covid-19 và được điều trị khỏi ở Nga ngày 24.6. Ngày 10.8, bệnh nhân từ Nga về sân bay Vân Đồn trên chuyến bay VN5062 và được cách ly tại Nam Định. Kết quả xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 xác định dương tính vào ngày 14.8, được cách ly điều trị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định.

Ca nhiễm này đã nâng tổng số bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam lên 930 ca. Trong đó có 471 người còn đang được điều trị, 437 người khỏi bệnh và 22 ca tử vong.

Ca Covid-19 tử vong mới nhất là bệnh nhân thứ 22 cũng vừa được thông báo sáng nay là bệnh nhân 702, nam 63 tuổi, có tiền sử suy thận giai đoạn cuối, tăng huyết áp và suy tim. Nguyên nhân tử vong được chẩn đoán do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên nền suy thận mạn giai đoạn cuối.

22 ca Covid-19 tử vong, Việt Nam đã đăng ký mua vắc-xin Covid-19 của Nga và Anh - ảnh 1

22 bệnh nhân Covid-19 đã tử vong tại Việt Nam. Nguồn: bộ Y tế

Như vậy đến nay tỷ lệ tử vong do Covid-19 ở Việt Nam là 2,3% so với tỷ lệ trung bình trên thế giới hiện là 3,5%, theo thống kê của Worldometer. Đại dịch Covid-19 đến nay đã khiến 21,3 triệu người nhiễm bệnh trên toàn cầu với 14,1 triệu người phục hồi và hơn 762.400 người tử vong.

Liên quan đến vấn đề vắc-xin phòng chống dịch bệnh, tại cuộc họp Ban chỉ đạo hôm qua 14.8, các thành viên Ban chỉ đạo tiếp tục nhấn mạnh rằng dịch bệnh sẽ còn kéo dài. “Chúng ta chỉ có thể chiến thắng được dịch bệnh Covid-19 khi nào có thuốc đặc trị hoặc có vắc-xin đặc hiệu.”

Bộ Y tế đã phối hợp với các nhà cung cấp vắc-xin trên thế giới để mua và sản xuất vắc-xin, trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ đã đăng ký mua vắc xin của Nga và Anh, việc cung cấp sẽ phụ thuộc vào tiến độ thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất.

Trên thế giới có 29 công ty công bố đang thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Covid-19 và 139 ứng viên đang thử nghiệm tiền lâm sàng, theo WHO. Tuy nhiên bộ Y tế cho biết khả năng nhập về Việt Nam và thực hiện tiêm chủng còn phụ thuộc vào khả năng cung ứng của nhà sản xuất và quy định của pháp luật Việt Nam về thử nghiệm vắc-xin trước tiêm chủng.

Đồng thời việc sản xuất vắc-xin trong nước cũng đang được đẩy mạnh với các đơn vị tham gia gồm công ty Vắc-xin và Sinh phẩm số 1 của bộ Y tế (Vabiotech), viện Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Nha Trang của bộ Y tế (IVAC), trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc-xin và Sinh phẩm y tế Polyvac và công ty TNHH Công nghệ Sinh học Dược Nanogen.

Trong đó, Vabiotech đang phối hợp với trường đại học Briston (Anh) nghiên cứu sản xuất vắc-xin theo công nghệ vector virus, công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vắc-xin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vắc xin ngừa Covid-19.

IVAC thì đang phối hợp với tổ chức PATH (Mỹ) để sản xuất vắc-xin trên cơ sở quy trình sản xuất vắc-xin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vắc-xin được WHO chọn để hợp tác sản xuất vắc-xin cúm đại dịch.

Quá trình nghiên cứu phát triển vắc-xin của Polyvac và Nanogen cũng công bố bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm nay thử nghiệm lâm sàng.


Đọc thêm>>>
Việt Nam có ca Covid-19 nhập cảnh trái phép, Hải Dương tạm dừng nhận người lao động nước ngoài
Mỹ chi 2,5 tỉ USD hỗ trợ Moderna nghiên cứu và đặt hàng vắc-xin Covid-19
Đã có 5 vắc-xin ngừa Covid-19 thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối
WHO: Chưa đủ thông tin đánh giá vắc-xin ngừa Covid-19 của Nga
Đẩy mạnh số hóa dữ liệu dược Việt Nam trong ba năm tới

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.