Số ca tử vong vì bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi-rút corona (2019-nCoV) tại Trung Quốc lên 213, tăng 43 ca so với hôm qua. Tuần qua trung bình mỗi ngày có đến 26 ca tử vong vì dịch bệnh 2019-nCoV tại nước này.

Ủy ban Y tế Trung Quốc sáng nay cho biết tổng số ca nhiễm vi-rút corona chủng mới tại nước này đã lên đến 9.096 trường hợp. Chỉ trong ngày hôm qua đã có thêm 43 ca tử vong đưa tổng số ca bệnh chết vì 2019-nCoV lên 213. Như vậy chỉ trong tuần qua, trung bình mỗi ngày có đến 26 ca tử vong tại quốc gia này do dịch bệnh viêm phổi cấp 2019-nCoV.

Sau nhiều lần trì hoãn, trong cuộc họp báo hôm qua, tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố dịch bệnh do chủng mới của vi-rút corona là “tình trạng khẩn cấp y tế cộng đồng quốc tế”.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus nói tại cuộc họp báo: "Những tuần qua chúng ta chứng kiến tình trạng khẩn cấp của một mầm bệnh bùng phát chưa từng có tiền lệ, được nhiều nước phản ứng cũng theo cách chưa có tiền lệ. Việc lo ngại nhất là khả năng vi-rút này lan truyền đến các quốc gia có hệ thống y tế yếu kém hơn". 

213 ca tử vong do vi-rút corona, WHO công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu - ảnh 1

Nguồn: WHO

Số liệu toàn cầu ghi nhận đến cuối ngày hôm qua có hơn 9.320 trường hợp nhiễm bệnh. Ngoài các quốc gia và vùng lãnh thổ đã ghi nhận trước đó, ngày hôm qua những trường hợp đầu tiên vừa được xác nhận xuất hiện tại Phần Lan, Ấn Độ và Philippines, là những người đều có tiền sử du lịch đến Vũ Hán.

Tại Việt Nam hôm qua 30.1, bộ Y tế công bố có 3 người Việt đầu tiên dương tính với 2019-nCoV. Hiện 2 ca đang điều trị ở cơ sở 2 bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và 1 ca ở bệnh viện đa khoa Thanh Hóa. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 5 ca nhiễm 2019-nCoV bao gồm 2 bệnh nhân người Trung Quốc được điều trị tại bệnh viện Chợ Rẫy (một ca đã ghi nhận khỏi bệnh).

Cả 3 người Việt đầu tiên nhiễm bệnh đều cùng 5 người Việt Nam khác đến Vũ Hán hồi hai tháng trước và cùng trở về nước trên chuyến bay CZ8315 của hãng Southern China ngày 17.1, bộ Y tế thông tin. Ba ca nhiễm bệnh mới này là những người làm việc tại Thanh Hóa, Vĩnh Phúc. 

Đáng chú ý, còn một ca nghi nhiễm đang chờ xác nhận là nữ nhân viên lễ tân khách sạn tại Nha Trang, người đã tiếp xúc rất gần với ông Li Ding, bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam.

Tính đến tối 30.1, ngoài 5 trường hợp dương tính với vi-rút corona, Việt Nam có 65 trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh đang xét nghiệm loại trừ; 32 trường hợp đang được cách ly theo dõi, điều trị, chờ kết quả xét nghiệm; 43 trường hợp tiếp xúc gần đang được theo dõi sức khỏe. Các cơ sở y tế hiện nay tiếp tục cách ly và quản lý các trường hợp bệnh lẫn trường hợp tiếp xúc gần để phòng chống lây nhiễm.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, các công ty tại Trung Quốc thông báo kéo dài thêm kỳ nghỉ hoặc cho nhân viên làm việc từ xa. Thông tin đến Forbes Việt Nam, chị Mai Lê Minh Tuyền, nhân viên công ty tư vấn Tata Consultancy Services ở Thượng Hải, cho biết hiện đã hủy chuyến bay từ Việt Nam trở lại Thượng Hải và sẽ làm việc từ xa cho đến khi tình hình kiểm soát dịch bệnh trở nên ổn định hơn.

Khi nghi nhiễm 2019-nCoV, người dân nên khám ở đâu?

Bộ Y tế đã yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh sẵn sàng tiếp nhận và phân loại người bệnh khi đến đăng ký khám. Người bệnh khám tại các khoa truyền nhiễm, bệnh viện đa khoa tỉnh, nếu phát hiện dương tính với 2019-nCoV sẽ được chuyển tới bệnh viện theo phân tuyến điều trị như sau:
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra, các cơ sở dự phòng khi quá tải là bệnh viện Bạch Mai và Nhi Trung ương. 
- Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM tiếp nhận người bệnh từ Khánh Hòa trở vào, trường hợp quá tải được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy, Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 và Nhi đồng TP.HCM.
Các mẫu bệnh phẩm nghi ngờ nhiễm 2019-nCoV sẽ được tiếp nhận ở Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (khu vực phía Bắc); Viện Pasteur Nha Trang (khu vực miền Trung) và Viện Pasteur TP HCM (khu vực phía Nam.)


Đọc thêm>>>
Trong 24 giờ thêm 38 ca tử vong do vi-rút corona tại Trung Quốc
Gần 6.000 ca nhiễm vi-rút corona tại Trung Quốc, Việt Nam công bố đường dây nóng về dịch bệnh
Đối phó với vi-rút corona: Biện pháp của VN ở mức cao hơn khuyến cáo của WHO
Chứng khoán toàn cầu tiếp tục lao dốc vì dịch vi-rút corona

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.