Thêm 15 ca nhiễm bệnh mới trong hôm nay 30.3 đã nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 203 trường hợp. Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội và quán bar Buddha ở TP.HCM đang được tập trung kiểm soát để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Trong 15 ca nhiễm mới được bộ Y tế công bố hôm nay, có đến 14 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (gồm 13 người là nhân viên công ty Trường Sinh chuyên cung cấp dịch vụ cho bệnh viện và 1 bệnh nhân từng điều trị tại đây).

Cụ thể, bệnh nhân 188 là nữ 46 tuổi, ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa, nhân viên bộ phận chuyển phát nước sôi của công ty Trường Sinh cho các khoa phòng tại bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng nhà với 2 đồng nghiệp đã dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân 190, 191, 192, 193, 194195, 196, 198, 199, 200, 201 và 202 đều là nữ, từ 21-61 tuổi, cũng đều là nhân viên công ty Trường Sinh. 

Riêng bệnh nhân 197 là nam 41 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội, cũng liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai nhưng là bệnh nhân từng đến khám tại trung tâm Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện Bạch Mai ngày 12.3.

Hiện các bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 1

Các ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế

Đồng thời sáng nay, bộ Y tế cũng thông tin lại về bệnh nhân 184, không phải là người trở về từ Nga như thông báo trước đó. Bệnh nhân nữ 42 tuổi, cũng là nhân viên bộ phận bán hàng và chuyển phát nước sôi của công ty Trường Sinh, ở cùng nhà với các đồng nghiệp dương tính với vi-rút corona trước đó, hiện cũng được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Cộng thêm 7 trường hợp này, đến nay bệnh viện Bạch Mai đã có tổng cộng 33 ca nhiễm Covid-19, với riêng công ty Trường Sinh đã là 22 trường hợp.

Đến nay ổ dịch bệnh viện Bạch Mai ở Q.Đống Đa, Hà Nội được bộ Y tế xác định là một trong những ổ dịch Covid-19 nhiều nguy cơ nhất tại Việt Nam, với 7.300 người đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trong đó có gần 7.000 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 

UBND TP.Hà Nội đã đề nghị tất cả các trường hợp đã đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-28.3 cần khẩn trương cách ly, liên hệ với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế.

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 2

Cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế, sở Y tế TP.HCM

Một ổ dịch khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam hiện được ghi nhận tại TP.HCM, là quán bar Buddha tại Q.2. Đến nay các cơ quan chức năng đã xác định được 222 có mặt tại quán bar, lấy mẫu xét nghiệm 196 người, với 166 người âm tính. Hiện theo dõi sức khỏe của hơn 2.400 người liên quan đến tụ điểm này.

Chiều nay 30.3, giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết vừa có thêm 2 ca có nguy cơ nhiễm bệnh cao, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân 151 đã nhiễm bệnh, cụ thể là chồng và tài xế của bệnh nhân này. 

2 ca này đang chờ bộ Y tế công bố. Trước đó bộ đã công bố 13 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha. Ngoài ra, TP.HCM còn một ca dương tính nữa chờ công bố là nam bệnh nhân 20 tuổi đã được cách ly ở trường Quân sự Quân khu 7. 

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 3

Cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế

Ca bệnh duy nhất được công bố trong hôm nay không liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận ở TP.HCM. Đó là bệnh nhân 203, nữ 35 tuổi, từ Hy Lạp về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17.3 trên chuyến bay TK162 (quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ), được cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè ngay sau khi nhập cảnh.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 203 người nhiễm Covid-19. Trong đó có 55 người đã khỏi bệnh và số còn lại đang được chữa trị ở 22 cơ sở y tế trên cả nước. Có 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. 

Tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng chống Covid-19 hôm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đồng ý đề xuất công bố dịch trên toàn quốc. Trước đó, ngày 1.2, thủ tướng đã ra quyết định công bố dịch Covid-19 tại Việt Nam với 3 địa phương Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa, lúc đó ghi nhận tổng cộng 6 ca nhiễm bệnh.


Kể từ 0h hôm nay 30.3 đến hết ngày 15.4, mỗi hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày đối với các đường bay: Hà Nội – TP.HCM – Hà Nội, Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc – Hà Nội, TP.HCM – Đà Nẵng/Phú Quốc – TP.HCM.
Các chuyến bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP.HCM đều dừng toàn bộ.
Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách.


Đọc thêm>>>
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
721.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ mở rộng giới hạn công dân đến 30.4
188 người nhiễm Covid-19 trên cả nước, hạn chế lưu thông giữa các địa phương
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE