Thêm 15 ca nhiễm bệnh mới trong hôm nay 30.3 đã nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại Việt Nam lên 203 trường hợp. Bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội và quán bar Buddha ở TP.HCM đang được tập trung kiểm soát để hạn chế lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Trong 15 ca nhiễm mới được bộ Y tế công bố hôm nay, có đến 14 ca liên quan đến bệnh viện Bạch Mai (gồm 13 người là nhân viên công ty Trường Sinh chuyên cung cấp dịch vụ cho bệnh viện và 1 bệnh nhân từng điều trị tại đây).

Cụ thể, bệnh nhân 188 là nữ 46 tuổi, ở huyện Nông Cống, Thanh Hóa, nhân viên bộ phận chuyển phát nước sôi của công ty Trường Sinh cho các khoa phòng tại bệnh viện Bạch Mai. Bệnh nhân ở cùng nhà với 2 đồng nghiệp đã dương tính với SARS-CoV-2.

Các bệnh nhân 190, 191, 192, 193, 194195, 196, 198, 199, 200, 201 và 202 đều là nữ, từ 21-61 tuổi, cũng đều là nhân viên công ty Trường Sinh. 

Riêng bệnh nhân 197 là nam 41 tuổi, ở huyện Thanh Oai, Hà Nội, cũng liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai nhưng là bệnh nhân từng đến khám tại trung tâm Bệnh Nhiệt đới của bệnh viện Bạch Mai ngày 12.3.

Hiện các bệnh nhân được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 1

Các ca bệnh liên quan đến bệnh viện Bạch Mai, cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế

Đồng thời sáng nay, bộ Y tế cũng thông tin lại về bệnh nhân 184, không phải là người trở về từ Nga như thông báo trước đó. Bệnh nhân nữ 42 tuổi, cũng là nhân viên bộ phận bán hàng và chuyển phát nước sôi của công ty Trường Sinh, ở cùng nhà với các đồng nghiệp dương tính với vi-rút corona trước đó, hiện cũng được cách ly tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh.

Cộng thêm 7 trường hợp này, đến nay bệnh viện Bạch Mai đã có tổng cộng 33 ca nhiễm Covid-19, với riêng công ty Trường Sinh đã là 22 trường hợp.

Đến nay ổ dịch bệnh viện Bạch Mai ở Q.Đống Đa, Hà Nội được bộ Y tế xác định là một trong những ổ dịch Covid-19 nhiều nguy cơ nhất tại Việt Nam, với 7.300 người đã được lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc. Trong đó có gần 7.000 mẫu cho kết quả âm tính, còn lại đang chờ kết quả. 

UBND TP.Hà Nội đã đề nghị tất cả các trường hợp đã đến bệnh viện Bạch Mai từ ngày 10-28.3 cần khẩn trương cách ly, liên hệ với lực lượng chức năng để lấy mẫu xét nghiệm, khai báo y tế.

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 2

Cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế, sở Y tế TP.HCM

Một ổ dịch khác tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng tại Việt Nam hiện được ghi nhận tại TP.HCM, là quán bar Buddha tại Q.2. Đến nay các cơ quan chức năng đã xác định được 222 có mặt tại quán bar, lấy mẫu xét nghiệm 196 người, với 166 người âm tính. Hiện theo dõi sức khỏe của hơn 2.400 người liên quan đến tụ điểm này.

Chiều nay 30.3, giám đốc sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết vừa có thêm 2 ca có nguy cơ nhiễm bệnh cao, là người tiếp xúc gần với bệnh nhân 151 đã nhiễm bệnh, cụ thể là chồng và tài xế của bệnh nhân này. 

2 ca này đang chờ bộ Y tế công bố. Trước đó bộ đã công bố 13 ca nhiễm Covid-19 liên quan đến ổ dịch quán bar Buddha. Ngoài ra, TP.HCM còn một ca dương tính nữa chờ công bố là nam bệnh nhân 20 tuổi đã được cách ly ở trường Quân sự Quân khu 7. 

203 ca nhiễm Covid-19 tại Việt Nam, tập trung kiểm soát ổ dịch bệnh viện Bạch Mai và Buddha bar - ảnh 3

Cập nhật đến tối 30.3. Nguồn: bộ Y tế

Ca bệnh duy nhất được công bố trong hôm nay không liên quan đến ổ dịch bệnh viện Bạch Mai được ghi nhận ở TP.HCM. Đó là bệnh nhân 203, nữ 35 tuổi, từ Hy Lạp về sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17.3 trên chuyến bay TK162 (quá cảnh Thổ Nhĩ Kỳ), được cách ly tập trung ở huyện Nhà Bè ngay sau khi nhập cảnh.

Như vậy đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 203 người nhiễm Covid-19. Trong đó có 55 người đã khỏi bệnh và số còn lại đang được chữa trị ở 22 cơ sở y tế trên cả nước. Có 4 bệnh nhân nặng đang được điều trị ở bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. 

Tại cuộc họp thường trực chính phủ về phòng chống Covid-19 hôm nay, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đồng ý đề xuất công bố dịch trên toàn quốc. Trước đó, ngày 1.2, thủ tướng đã ra quyết định công bố dịch Covid-19 tại Việt Nam với 3 địa phương Khánh Hòa, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa, lúc đó ghi nhận tổng cộng 6 ca nhiễm bệnh.


Kể từ 0h hôm nay 30.3 đến hết ngày 15.4, mỗi hãng hàng không Việt Nam chỉ được khai thác vận chuyển hành khách 1 chuyến/ngày đối với các đường bay: Hà Nội – TP.HCM – Hà Nội, Hà Nội – Đà Nẵng/Phú Quốc – Hà Nội, TP.HCM – Đà Nẵng/Phú Quốc – TP.HCM.
Các chuyến bay nội địa còn lại đi/đến Hà Nội và TP.HCM đều dừng toàn bộ.
Không hạn chế các chuyến bay không vận chuyển hành khách.


Đọc thêm>>>
Ứng dụng tự báo cáo sức khỏe lên ngôi mùa dịch bệnh
721.000 người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu, Mỹ mở rộng giới hạn công dân đến 30.4
188 người nhiễm Covid-19 trên cả nước, hạn chế lưu thông giữa các địa phương
Thiết bị xét nghiệm Covid-19 trong 5 phút của Abbott được Mỹ chấp thuận sử dụng
Singapore chia sẻ miễn phí ứng dụng giúp xác định người có nguy cơ nhiễm Covid-19
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ Covid-19

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 87 tháng 8.2020

 Số 87 tháng 8.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÂU CHUYỆN DUY TÂN

  Sau 33 năm kinh doanh, Duy Tân thành doanh nghiệp nhựa dân dụng hàng đầu Việt Nam.

 • - THAM VỌNG MÀU HỒNG

  Con Cưng, xây dựng hệ thống hơn 4000 cửa hàng và tham vọng đưa doanh số tới cột mốc một tỉ đô la Mỹ.

 • - CHUỖI NHA KHOA MỚI

  Chuỗi nha khoa Kim, đẩy nhanh tốc độ mở chuỗi và xây dựng thương hiệu bằng số hóa sau mới 4 năm có mặt trên thị trường.

 • LÀM ĐẸP TÓC NAM

  30Shine - thương hiệu trẻ quy chuẩn hóa dịch vụ cắt tóc nam với sự giúp sức của công nghệ.

 • - NỀN TẢNG SỐ THAY ĐỔI XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU

  Chia sẻ của các chuyên gia hàng đầu về chủ đề xây dựng thương hiệu trong kỷ nguyên số.

 • - SỰ KIỆN CÔNG NGHỆ KHÁM PHÁ KHO BÁU MIDAS

  Thông tin sự kiện Công nghệ Khám phá kho báu Midas do Forbes Việt Nam tổ chức ngày 16.7. Trình bày về các lĩnh vực công nghệ như 5G, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, cũng như thách thức doanh nghiệp sử dụng dữ liệu tạo ra lợi thế cạnh tranh, sản phẩm và dịch vụ mới.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT HÀN QUỐC