Chiều nay 20.3, bộ Y tế cho biết 2 nữ điều dưỡng ở bệnh viện Bạch Mai vừa trở thành 2 ca dương tính với corona mới nhất tại Việt Nam. Đây cũng là 2 trường hợp nhân viên y tế nhiễm Covid-19 đầu tiên trên cả nước.

2 nhân viên y tế là các nữ điều dưỡng thuộc trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội vừa trở thành bệnh nhân thứ 86 và 87 tại Việt Nam, theo công bố của bộ Y tế vào chiều nay 20.3.

Cụ thể, bệnh nhân 86 là nữ 54 tuổi, điều dưỡng của phòng khám ngoại trú HIV, thuộc trung tâm Bệnh nhiệt đới của bệnh viện Bạch Mai. Ngày 6.3, bệnh nhân đi nghỉ cùng gia đình tại Côn Đảo, theo hành trình Hà Nội – TP.HCM (chuyến bay VN7209) và TP.HCM - Côn Đảo (chuyến bay VN8059). Ngày 8.3, bệnh nhân về đến Hà Nội và ngày 9.3 đi làm bình thường.

Ngày 11.3, bệnh nhân có triệu chứng tức ngực và vào viện Tim mạch thuộc bệnh viện Bạch Mai (C4) điều trị theo hướng tăng huyết áp, đau thắt ngực trong 4 ngày (bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp). Sáng ngày 19.3, bệnh nhân xuất viện.

Bệnh nhân được xét nghiệm sàng lọc vì có tiếp xúc gần với bệnh nhân 87, kết quả dương tính. Hiện bệnh nhân 86 được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Bệnh nhân 87 là nữ 34 tuổi, là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly ở trung tâm Bệnh nhiệt đới. Ngày 18.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng và được làm xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân 87 được điều trị tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương cơ sở 2.

Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai cho biết, trung tâm Bệnh nhiệt đới đã tiếp nhận sàng lọc các bệnh nhân viêm đường hô hấp đến khám. Những ca bệnh nghi ngờ nhiễm Covid-19 đều đã được chuyển sang bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. Đến nay, chưa ghi nhận phản hồi trường hợp nào có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hiện 2 bệnh nhân 86 và 87 cùng những người trong gia đình, người có tiếp xúc gần đã được sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. Riêng những bệnh nhân điều trị nội trú tại trung tâm Bệnh nhiệt đới đã được chuyển sang bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương để tiếp tục điều trị.

Như vậy đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 87 trường hợp nhiễm Covid-19. Trong đó có 17 ca điều trị khỏi. Còn lại 70 ca dương tính với corona hiện đang được điều trị tại 12 cơ sở y tế trên cả nước. Một số bệnh nhân đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 1 – 2 lần. 2 trường hợp trở bệnh nặng là các bệnh nhân trên 60 tuổi có bệnh lý nền đã được chỉ định can thiệp ECMO.

2 nhân viên y tế đầu tiên ở Việt Nam dương tính với corona - ảnh 1

19 chuyến bay đã được bộ Y tế phát thông báo khẩn để tìm hành khách. Nguồn: bộ Y tế

Đọc thêm>>>
Thêm 9 ca nhiễm Covid-19 từ nước ngoài về, dừng miễn thị thực với công dân Nhật, Nga và Belarus
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19
Hơn 10.000 người tử vong vì corona, số ca tử vong ở Ý vượt Trung Quốc
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100