Danh sách tỉ phú 2019 của Forbes năm nay đón nhận thêm 195 gương mặt mới với tổng giá trị tài sản lên tới 362 tỉ đô la Mỹ, trải rộng trên 16 ngành nghề và 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Điểm chung của họ là gì? Chinh phục được thị trường và kiếm lời giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu xáo trộn.

Bất chấp thị trường xáo động vì chiến tranh thương mại và tiền tệ mất giá, nhiều doanh nhân vẫn khéo léo vượt qua khó khăn và tìm ra những cách thức mới để làm giàu. Tạp chí Forbes năm 2019 ghi nhận thêm 195 tỉ phú mới, 71% trong số họ đều là những tỉ phú tự thân. 

Danh sách tỉ phú mới năm nay có những cá nhân xuất thân từ các doanh nghiệp danh tiếng, chẳng hạn như công ty cung cấp dịch vụ nghe nhạc trực tuyến Spotify, thương hiệu chuyên kinh doanh quần áo Canada Goose và hãng thuốc lá điện tử Juul Labs. Họ xây dựng khối tài sản của mình trong ít nhất 16 ngành khác nhau, trong đó có bất động sản, công nghệ, bán lẻ và thời trang.

195 tỉ phú mới của thế giới năm 2019: Họ là ai?  - ảnh 1

 Nguồn: Forbes.com

Những tân binh trong danh sách tỉ phú 2019 của Forbes đến từ 33 quốc gia và lãnh thổ, đa số xuất thân từ Trung Quốc và Hồng Kông. Mỹ cũng đóng góp thêm 39 tỉ phú mới và Brazil cũng có thêm 18 doanh nhân siêu giàu khác. Ngoài ra Forbes cũng vinh danh các tỉ phú đến từ những quốc gia khác như Việt Nam, Hungary và Israel.

Xem thêm >>>>

Danh sách tỉ phú thế giới 2019 của Forbes: Việt Nam góp năm gương mặt

Tỉ phú Forbes 2019: Bộ đôi ăn ý Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh

Danh sách tỉ phú Forbes 2019 nhiều thay đổi, nhưng Jeff Bezos vẫn giàu nhất hành tinh

195 tỉ phú mới của thế giới năm 2019: Họ là ai?  - ảnh 2

Colin Huang của Pinduoduo là tỉ phú giàu nhất trong số 139 người mới của danh sách tỉ phú lần này. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Tỉ phú giàu nhất trong số những người mới năm nay là Colin Huang, 39 tuổi, chủ nhân của khối tài sản trị giá 13,5 tỉ đô la Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đại học Wisconsin, Madison và kết thúc đợt thực tập tại Microsoft, Huang đã bắt đầu sự nghiệp với vị trí kỹ sư phần mềm tại Google.

Năm 2006, ông trở về Trung Quốc, thành lập hai trang web thương mại điện tử và một công ty game online trước khi bắt tay vào xây dựng Pinduoduo, một nền tảng bán hàng giảm giá trực tuyến. Pinduoduo lên sàn chứng khoán vào tháng 7.2018 và hiện có vốn hóa 36 tỉ đô la Mỹ.     

195 tỉ phú mới của thế giới năm 2019: Họ là ai?  - ảnh 3

Nguồn: Forbes.com

Hai gương mặt nổi bật trong số những người mới lần này có thể kể đến hai nhà đồng sáng lập Spotify Daniel Ek (36 tuổi) và Martin Lorentzon (49 tuổi). Cả hai đều là người Thụy Điển và lần lượt có trong tay 2,2 tỉ và 2,9 tỉ đô la Mỹ sau đợt IPO thành công trong năm 2018.

Ek và Lorentzon tạo nên Spotify 13 năm trước. Hiện tại công ty có mức vốn hóa chạm 26 tỉ đô la Mỹ với 87 triệu khách hàng trả tiền để sử dụng dịch vụ hằng tháng. Spotify vẫn chưa có lợi nhuận vì đang tập trung vào chiến lược mua lại các công ty khác. Tháng 2.2019, công ty tuyên bố bỏ ra 340 triệu đô la Mỹ để mua lại hai công ty truyền thông Gimlet Media và Anchor FM.

Tại Đông Âu, những gương mặt tỉ phú mới đáng chú ý bao gồm Pevel Baudis của công ty cung cấp phần mềm diệt virus Avast và Tatyana Bakalchuk của nền tảng thương mại điện tử chuyên về thời trang, mỹ phẩm và đồ gia dụng Wildberries. Bakalchuk là phụ nữ người Nga thứ hai trong lịch sử ghi tên mình vào danh sách tỉ phú của Forbes.

195 tỉ phú mới của thế giới năm 2019: Họ là ai?  - ảnh 4

Kylie Jenner, tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới. Ảnh: Jamel Toppin.

Trong số 25 nữ doanh nhân lọt vào danh sách tỉ phú 2019, 10 trong số đó đều là tỉ phú tự thân.

Người được giới truyền thông chú ý nhất không ai khác chính là ngôi sao chương trình truyền hình thực tế Kylie Jenner. Ở tuổi 21, bà mẹ một con này có hơn 110 triệu lượt theo dõi trên Instagram và hàng triệu lượt theo dõi khác trên Snapchat, Twitter và Facebook. Cô đã cho ra mắt dòng mỹ phẩm Kylie Cosmetics, gây sốt với sản phẩm bộ son môi đi kèm với chì kẻ môi vào tháng 2.2016 và nhanh chóng trở thành tỉ phú tự thân trẻ nhất thế giới.

Kylie Cosmestics hiện nay còn mở rộng hoạt động sang kinh doanh phấn mắt, phấn bắt sáng và chì kẻ mắt. Tháng 11.2018, các sản phẩm của Kylie bắt đầu được bày bán tại Ulta, một trong những chuỗi cửa hàng mỹ phẩm lớn nhất nước Mỹ. Nhờ đó doanh số của công ty chạm mốc 55 triệu đô la Mỹ chỉ trong sáu tuần lễ.     

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100