Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hoan nghênh nghị quyết của EU vừa được 194 nước thành viên WHO thông qua về việc kêu gọi đánh giá độc lập về phản ứng quốc tế về Covid-19 và cam kết dẫn đầu cuộc chiến chống dịch bệnh đã gây nhiễm cho gần 5 triệu công dân toàn cầu.

Đại dịch Covid-19 đến sáng nay đã khiến gần 5 triệu người nhiễm bệnh, với gần 2 triệu người hồi phục và hơn 324.000 người tử vong. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm gần 95.000 ca nhiễm mới và hơn 4.500 ca tử vong. 

194 nước thành viên WHO đồng thuận đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19 - ảnh 1

Cập nhật đến 7h sáng 20.5, theo Worldometer.

Tại cuộc họp trực tuyến thường niên Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA - cơ quan ra quyết sách của WHO) hôm qua, 194 quốc gia thành viên WHO đã đồng thuận thông qua nghị quyết của Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi đánh giá độc lập về phản ứng quốc tế, bao gồm cả “hiệu quả của WHO”. 

Phát biểu tại cuộc họp, tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hoan nghênh nghị quyết này và cho biết WHO sẽ tiếp tục dẫn đầu cuộc chiến toàn cầu chống lại đại dịch do vi-rút corona vốn đang “đe dọa phá vỡ kết cấu hợp tác quốc tế”. 

“Chúng tôi muốn có trách nhiệm hơn bất kỳ ai, và chúng tôi sẽ tiếp tục chiến lược điều phối phản ứng toàn cầu,” ông Tedros nói.

Trước đó tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi “tối hậu thư” cho tổng giám đốc WHO, đe dọa cắt vĩnh viễn ngân sách tài trợ và xem xét lại tư cách thành viên của Mỹ trong WHO nếu tổ chức này không “cải thiện đáng kể” trong 30 ngày tới. 

Ông Trump hôm thứ Hai cũng từng gọi WHO là “con rối” của Trung Quốc. Còn Trung Quốc cáo buộc tổng thống Mỹ “bôi nhọ và biến Trung Quốc thành chủ đề nhằm trốn trách nhiệm”. Trước tình hình đó, EU khẳng định ủng hộ WHO và những nỗ lực đa phương trong cuộc chiến chống lại đại dịch.

Mỹ hiện là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19, là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,57 triệu người nhiễm bệnh và 93.523 người tử vong, tính đến 7h sáng nay 20.5, tăng thêm hơn 20.000 ca nhiễm và 1.542 ca tử vong trong vòng một ngày qua.

Đáng chú ý, bên cạnh Mỹ, quốc gia thứ hai có lượng tử vong trên 1.000 ca trong một ngày qua là Brazil, với 1.130 ca. Brazil đã trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới. Các vùng dịch lớn khác ghi nhận hàng trăm ca tử vong trong ngày, gồm Anh 545 ca, Ý 162, Ấn Độ 146, Mexico 155, Peru 125 và Nga 115.

194 nước thành viên WHO đồng thuận đánh giá độc lập về đại dịch Covid-19 - ảnh 2

Tính đến nay Đông Nam Á có hơn 71.000 ca nhiễm Covid-19 với hơn 2.200 ca tử vong. Việt Nam đứng thứ sáu khu vực với 324 ca nhiễm bệnh và chưa ghi nhận trường hợp tử vong. 


 CNN hôm qua đưa tin công ty phát triển vắc-xin Moderna (trụ sở ở bang Massachusetts, Mỹ) đã công bố kết quả thử nghiệm lâm sàng trên người giai đoạn 1. Theo đó, 8 tình nguyện viên thử nghiệm đều xuất hiện kháng thể giúp vô hiệu hóa vi-rút corona mới giống như những người đã bình phục sau khi nhiễm vi-rút với mức độ tương đương hoặc hơn.
Dự kiến vắc-xin đến với công chúng sớm nhất vào tháng 1.2021. Nghiên cứu này được hợp tác với viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) nhưng chưa được công bố trên chuyên san về y khoa. 
Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép Moderna thử nghiệm giai đoạn 2 (thường với hàng trăm người). Công ty cũng đã lên kế hoạch thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn giai đoạn 3 dự kiến vào tháng 7 tới với hàng chục ngàn người.
Moderna là một trong tám đơn vị phát triển vắc-xin trên thế giới đang tiến hành thử nghiệm vắc-xin phòng vi-rút corona chủng mới trên người, theo WHO. Bảy đơn vị khác gồm bốn ở Trung Quốc, hai ở Mỹ và một ở Anh.


Đọc thêm>>
Nhiều nước kêu gọi điều tra độc lập về đại dịch Covid-19
Thêm 4 ca nhiễm Covid-19 là tiếp viên hàng không và du học sinh từ Mỹ về nước
Giữa dòng sóng dữ: Thời cuộc tạo sự thay đổi
Xung đột công nghệ che lấp cơ hội thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19

"Chúng ta có thể bất chấp luật lệ của con người, nhưng không thể chống lại những quy luật tự nhiên". ---- Jules Verne - nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 84 tháng 5.2020

 Số 84 tháng 5.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - HÀNH TRÌNH 10 NĂM

  Đại dịch COVID-19 khiến ngành bán lẻ rơi vào giai đoại khó khă nhất trong nhiều năm nhưng ông Trần Ngọc Thái Sơn, nhà sáng lập Tiki nhận ra một điểm sáng khi thị trường thương mại điện tử đi nhanh hơn.

 • - VỮNG VÀNG TAY LÁI

  Sau khi chiếm thị phần lớn trong mảng bán lẻ điện thoại, điện máy, Thế Giới Di Động đặt mục tiêu chiếm thị phần lớn trong chuỗi bán lẻ bách hoá.

 • - SAU NHỮNG NỐT TRẦM

  Sở hữu nhiều mô hình bán lẻ đa dạng, Saigon Co.op đang hướng tới bán lẻ đa kênh và tăng trải nghiệm khách hàng.

 • - TRÒ CHUYỆN CÙNG FORBES VIỆT NAM
 • - XOAY CHUYỂN TRONG ĐẠI DỊCH
 • - DANH SÁCH MIDAS
 • - GIÀU NHẤT THẾ GIỚI