Covid-19 đang khiến toàn thị trường chứng khoán lao đao với chỉ số S&P 500 bị thổi bay 28,9% trong tháng qua, nhưng những cổ phiếu sau vẫn đang là những điểm sáng của thị trường. 

16 cổ phiếu S&P 500, tương đương 3% chỉ số cùng tên đang ghi nhận lợi nhuận trong tháng qua, trong khi 484 công ty còn lại đều chìm trong sắc đỏ, theo dữ liệu của Bloomberg từ ngày 18.2-18.3.

Regeneron là cổ phiếu hoạt động tốt nhất trong bốn tuần qua với mức tăng 22%. Công ty công nghệ sinh học Mỹ này hiện đang đứng đầu chiến tuyến tạo ra thuốc trị vi-rút corona chủng mới và gần đây đã đạt được những đột phá trong nghiên cứu. Ngày 17.3 vừa qua Regeneron tuyên bố sẽ tiến hành thử nghiệm trên người loại thuốc có khả năng phòng hoặc trị Covid-19.

Cabot là công ty đứng thứ hai trong danh sách doanh nghiệp đang sinh lợi trên thị trường. Đây là một trong số hiếm các công ty năng lượng thoát khỏi vòng xoáy khủng hoảng gây ra bởi dịch bệnh và trận chiến giá dầu giữa Nga và Arab Saudi nhờ tập trung vào lĩnh vực khí tự nhiên. Một nguyên nhân khác giúp cổ phiếu Cabot tăng 21% tháng qua là nhờ chi phí vận hành thấp.

16 cổ phiếu S&P 500 “miễn nhiễm” trong đợt bán tháo vì dịch bệnh - ảnh 1

Cổ phiếu các công ty thực phẩm cũng đang cất cánh khi người Mỹ bắt đầu ở nhà và mua thực phẩm dự trữ. Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images. 

Một cái tên khác đang hưởng lợi từ "nền kinh tế corona" là Gilead Science, một công ty công nghệ sinh học khác cũng đang phát triển thuốc trị Covid-19 và nhà sản xuất khăn khử khuẩn Clorox. Cổ phiếu của cả hai lần lượt tăng 19,7% và 15,9% trong tháng rồi.

Cổ phiếu các công ty thực phẩm cũng đang cất cánh khi người Mỹ bắt đầu ở nhà và mua thực phẩm dự trữ. Kroger - một trong những chuỗi siêu thị lớn nhất Hoa Kỳ - đã chứng kiến cổ phiếu tăng 14,1%. Trong khi đó cổ phiếu của công ty sản xuất bơ và mứt đậu phộng The J.M Smucker đã tăng 8,7%, General Mills tăng 7,9% và Campbell Soup tăng 4,7%.

Tốp 10 cổ phiếu tốt nhất S&P 500 tháng qua cũng có công ty phần mềm và điện toán đám mây Citrix Systems (tăng 5,9%) và Digital Realty Trust (tăng 4%).

Ngoài ra danh sách cũng có các nhà bán lẻ như Walmart (2,5%), Walgreens (1,8%), Kellogg (3,6%), tập đoàn năng lượng WEC (1,6%), công ty dược Eli Lilly (1,5%) và công ty thực phẩm Hormel Foods (0,02%).

Trong số những cổ phiếu rớt giá mạnh nhất tháng qua, ngôi đầu thuộc về Norwegian Cruise Line, với mức trượt giảm 85% tính từ giữa tháng Hai. Các cổ phiếu du thuyền khác cũng đang trong tình trạng thê thảm tương tự khi đại dịch đang khiến ngành du lịch toàn cầu bị tê liệt, chẳng hạn như Royal Caribbean Cruises và Carnival Corp, với mức giảm lần lượt là 79,7% và 78,1%.

Trong khi thị trường dầu đang căng mình lên vì sức ép của dịch Covid-19 và chiến tranh giá dầu lên cả hai đầu cung - cầu, rất nhiều công ty dầu chứng kiến giá trị cổ phiếu trồi sụt theo biến động giá dầu hằng ngày. Cổ phiếu của Apache và Noble đều sâu hơn mức 84%. Các công ty dầu khí khác cũng không khác mấy khi giá trị cổ phiếu của Oneok giảm 80%, Diamondback giảm 79% và Halliburton giảm 78,7%.

Một nạn nhân khác của vi-rút corona là những doanh nghiệp vận hành sòng bạc như MGM Resorts với cổ phiếu giảm 77,5% và tình trạng thất thoát doanh thu nghiêm trọng.

Đứng chót trong danh sách 10 cổ phiếu giảm mạnh nhất tháng qua là Alliance Data Systems (giảm 77,5%). Nhà cung cấp dịch vụ khách hàng thân thiết này vốn đã rơi vào tình trạng lỗ trong suốt năm 2019. 

Giá dầu lập đáy mới 18 năm, vàng mất mốc 1.500 USD/oz
Phố Wall bốc hơi 6% khiến thị trường mất gần hết lợi nhuận kiếm được ở thời tổng thống Trump
Khối ngoại tiếp tục bán ròng, VN Index mất hơn 21 điểm
Làn sóng đổi mới sáng tạo của startup công nghệ y tế từ đại dịch Covid-19
ILO: Thế giới có thể mất gần 25 triệu việc làm vì đại dịch Covid-19

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK