Sáng nay 25.5, gần 1.500 người đã tham gia sự kiện Bước đi vì trẻ tự kỷ (The Steps Challenge), thực hiện 10 triệu bước chân để mở quỹ ủng hộ chương trình Giáo dục đặc biệt của saigonchildren hướng đến cộng đồng trẻ tự kỷ khắp Việt Nam.

Sau khoảng ba giờ đi bộ và thực hiện các trò chơi vận động, 1.500 sinh viên, nhân viên văn phòng và nhóm gia đình đã thực hiện 10 triệu bước chân để “mở khóa” quỹ 25.000 USD từ CapitaLand Việt Nam.

Việc đếm số bước chân được thực hiện bằng ứng dụng di động. Thông qua việc “mở khóa” quỹ hỗ trợ, cộng đồng đã cùng mở ra cánh cửa giúp trẻ tự kỷ hoà nhập tốt hơn với xã hội, mang lại cơ hội, hy vọng cho hàng ngàn trẻ em tự kỷ và gia đình.

10 triệu bước chân vì trẻ tự kỷ Việt Nam - ảnh 1

Hơn 10 triệu bước chân đã được ghi nhận trên bảng điện tử. Ảnh: Bích Trâm.

Sự kiện được tổ chức bởi Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren) kết hợp cùng CapitaLand Việt Nam. Trong khoảng một tháng trước sự kiện, saigonchildren đã phát động chiến dịch trực tuyến #stepupforautism. Với hoạt động chia sẻ số bước chân lên mạng xã hội, chiến dịch đã đạt được gần 200 triệu "bước chân trực tuyến", gấp đôi mục tiêu đề ra ban đầu, góp phần lan tỏa và nâng cao nhận thức cộng đồng về tự kỷ. 

saigonchildren cho biết, số tiền gây quỹ sẽ được sử dụng cho các dự án về giáo dục dành cho trẻ tự kỷ khắp cả nước, thông qua các hoạt động tập huấn cho các nhà thực hành giáo dục đặc biệt và những người chăm sóc hoặc cha mẹ trẻ tự kỷ, tạo sân chơi cho trẻ tự kỷ và cha mẹ, hỗ trợ phát triển chương trình giáo dục dành cho trẻ tự kỷ tại Việt Nam, thực hiện các chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng về trẻ tự kỷ…

“Từng làm việc tại Mỹ, tôi đã biết đến một số gia đình có con cái mắc chứng tự kỷ nhưng lúc đó tôi chưa hiểu biết nhiều về vấn đề này. Hiện nay qua tìm hiểu, tôi biết rằng nhiều trẻ tự kỷ nếu được giáo dục đúng cách sẽ phát triển bình thường. Vì vậy chúng ta cần đầu tư nhiều hơn cho việc giáo dục đúng đắn với trẻ tự kỷ, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng để các bé không bị kỳ thị bởi những người không hiểu về chứng tự kỷ”, đại sứ Dustin Phúc Nguyễn chia sẻ với Forbes Việt Nam.

Năm 2016, ngân sách liên bang dành cho việc nghiên cứu về tự kỷ ở Mỹ lên đến 216 triệu USD, tăng từ 192 triệu USD vào năm 2012, theo Viện Sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ. Hiện Việt Nam chưa có số liệu chính thức về số lượng người mắc chứng tự kỷ, nhưng GS. Nguyễn Thanh Liêm – nguyên Giám đốc bệnh viện Nhi trung ương trong một sự kiện về người tự kỷ hồi tháng 4 đã ước tính, ở Việt Nam có khoảng 1 triệu trẻ tự kỷ. 

Một nghiên cứu năm 2017 về các vấn đề liên quan đến tự kỷ và sức khỏe của tổ chức Autism Speaks, tuổi thọ trung bình của một người mắc chứng tự kỷ chỉ bằng một nửa so với dân số nói chung (36 so với 72 tuổi). Tuy nhiên nghiên cứu này cũng cho thấy, tự kỷ không phải là nguyên nhân gây ra tình trạng tuổi thọ thấp cho những người mắc chứng này, nhưng là do béo phì, trầm cảm, lo lắng... Trong khi đó, các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần này hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu người tự kỷ nhận được sự hỗ trợ tốt hơn bởi những người thân và cộng đồng có hiểu biết về chứng tự kỷ.

Đọc thêm >>>

Xóa bỏ định kiến về trẻ tự kỷ với ‘The Steps Challenge’

Hãy tập cách chấp nhận những người chung quanh

UNICEF thu hút gần 1.000 thành viên tham gia UpShift 2017

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ