Dịch bệnh hoành hành đã khiến gia tài hàng loạt tỉ phú suy giảm. Họ là chủ sở hữu của các doanh nghiệp chịu tác động trực tiếp và cả gián tiếp từ Covid-19. 

10 tỉ phú thế giới mất gần 19 tỉ USD tuần qua vì Covid-19 - ảnh 1

Ông chủ của Facebook là người chịu thiệt hại nặng nề nhất trong 7 ngày qua vì dịch bệnh. Ảnh: Forbes.com.

Người chịu thiệt hại nhiều nhất là Mark Zuckerberg, với tài sản giảm 4,1 tỉ USD xuống còn 67 tỉ USD. Lợi nhuận Facebook chủ yếu tới từ các ngành chịu rủi ro cao từ vi-rút corona, theo chuyên viên phân tích Laura Martin của Needham. 

“Kết quả kênh điều tra của chúng tôi nhận được là chi tiêu cho du lịch, bán lẻ, hàng hoá tiêu dùng đóng gói và giải trí ngày một sụt giảm. Những ngành này đại diện cho 30-45% tổng doanh thu của Facebook,” Martin giải thích trong nghiên cứu. 

Tỉ phú chịu ảnh hưởng mạnh thứ hai là Mukesh Ambani, người giàu nhất Ấn Độ. Gia tài của ông giảm 3,2 tỉ USD, xuống còn 47,8 tỉ USD. Doanh nhân 62 tuổi hiện đang điều hành công ty dầu khí Reliance Industries - doanh nghiệp ông thành lập chung với người cha quá cố. 

Tình trạng nguồn cungdầu đang cao trong khi khách hàng đang hạn chế đi lại vì dịch bệnh đang khiến cho giá dầu hạ xuống mức thấp trong nhiều năm. Khả năng OPEC sẽ phải cắt giảm 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày. Chỉ số BSE Oil & Gas theo dõi các cổ phiếu dầu khí lớn nhất Ấn Độ đã giảm gần 3% trong tuần kết thúc ngày 6.3 vừa qua. 

Cổ phiếu ngành năng lượng cũng đang chịu thiệt hại khiến doanh nhân tiên phong trong ngành dầu đá phiến Harold Hamm thiệt hại gần 1,2 tỉ USD, hạ giá trị tài sản của ông xuống còn 4,4 tỉ USD. Công ty dầu của ông - Continental Resources - gần đây đã báo cáo về doanh thu tăng vượt hơn dự đoán trong quý IV.2019, nhưng kết quả tài chính của công ty vẫn chịu ảnh hưởng do giá khí thiên nhiên giảm. 

Dịch Covid-19 hiện đã khiến hơn 109.000 người nhiễm bệnh và hơn 3.800 người tử vong. Dịch bệnh lây lan đã gây đứt gãy chuỗi cung nhiều ngành nghề, bao gồm cả ngành sản xuất ô tô. Tỉ phú người Đức Georg Schaeffler, hiện đang nắm giữ khối tài sản 10,1 tỉ USD sau khi mất 1,3 tỉ USD trong tuần qua.

Schaeffler và mẹ của ông - bà Maria Elisabeth - hiện đang sở hữu một trong những doanh nghiệp sản xuất phụ tùng xe và công ty mẹ Continental AG, nguồn cung hầu hết tài sản của cả hai. Maria Elisabeth cũng mất 350 triệu USD, khiến tài sản của bà giảm xuống còn 2,5 tỉ USD. 

Tỉ phú Earnie Garcia II đã mất đi 1 tỉ USD sau khi Carvana, công ty kinh doanh xe đã qua sử dụng của ông, dự đoán doanh thu giảm 50-60% trong báo cáo quý IV vừa qua. Garcia hiện sở hữu 4,6 tỉ USD và con trai ông, Ernie Garcia III sở hữu 1,8 tỉ USD sau khi chịu thiệt hại 500 triệu USD. 

Hai nhà đồng sáng lập công ty mẹ của Google là Sergey Brin và Larry Page cũng chịu thiệt nặng khi tăng trưởng doanh thu quảng cáo của Google được dự báo sẽ suy giảm. Quảng cáo du lịch hiện là nhóm đóng góp doanh thu nhiều thứ tư cho Google, nhưng cũng là mảng dễ chịu rủi ro cao do vi-rút corona, theo Laura Martin.

Chuyên gia nghiên cứu của Needham đã cắt giảm dự báo doanh thu 2020 của Alphabet từ 192,8 tỉ USD xuống còn 188,8 tỉ USD, đồng thời thừa nhận đây là mức giảm lạc quan khi chưa xét doanh thu suy giảm từ các quảng cáo các mảng khác. 

Tỉ phú sòng bạc Sheldon Adelson đã mất 1,5 tỉ USD trong tuần qua và chỉ còn sở hữu 34,2 tỉ USD. Công ty Las Vegas Sands với hơn 60% doanh thu từ hoạt động tại Macau, nơi đã bị đóng cửa suốt 15 ngày trong tháng 2 vì dịch bệnh. Theo Cục Điều phối và thanh tra trò chơi của Macau, doanh thu từ sòng bạc đã giảm mạnh 88% trong tháng 2 vừa qua. 

"Cơn bão này sẽ trôi qua," giám đốc tài chính của Las Vegas Sands Robert Goldstein phát biểu trong cuộc họp công bố doanh thu quý IV. "Chúng tôi không biết khi nào. Nhưng khi cơn bão trôi qua, chúng tôi sẽ là nhà đầu tư năng nổ và lớn nhất tại Macau," ông nói. 

Danh sách các tỉ phú mất tiền nhiều nhất tuần qua
(tính tới ngày 6.3)

Tỉ phú

Thiệt hại

Mark Zuckerberg của Facebook (Mỹ)

4,1 tỉ USD

Mukesh Ambani của Reliance Industries (Ấn Độ)

3,2 tỉ USD

Larry Ellison của Oracle (Mỹ)

2,2 tỉ USD

Larry Page của Alphabet (Mỹ)

1,7 tỉ USD

Sergey Brin của Alphabet (Mỹ)

1,6 tỉ USD

Sheldon Adelson của Las Vegas Sands (Mỹ)

1,5 tỉ USD

Georg Schaeffler

1,3 tỉ USD

Harold Hamm và gia đình, sở hữu Continental Resources (Mỹ)

1,2 tỉ USD

Ernie Garcia II của Carvana (Mỹ)

1 tỉ USD

Thomas Peterffy của Interactive Brokers (Mỹ)

1 tỉ USD

Đọc thêm>>>
Forbes Việt Nam công bố Danh sách phụ nữ tự thân trong kinh doanh
Dịch corona tiếp tục suy giảm ở Trung Quốc, nhiều ổ dịch lớn nổi lên ở châu Âu
Năm 2020, ngành hàng không toàn cầu có thể mất 113 tỉ USD vì dịch bệnh corona
Ngành du lịch lao đao vì corona
Chính phủ tung gói kích cầu kinh tế 280.000 tỉ đồng hỗ trợ DN vượt khó

WB cung gói tài chính khẩn cấp 12 tỉ USD để các quốc gia ứng phó với Covid-19

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ