Bất chấp thông tin tổng thống Mỹ Donald Trump nhiễm Covid-19 và cổ phiếu công nghệ trượt dốc cuối tuần, các tỉ phú sau vẫn chứng kiến tài sản của mình tăng trưởng. 

10 tỉ phú kiếm nhiều tiền nhất tuần cuối tháng 9 - ảnh 1

Tuần qua tỉ phú kiếm được nhiều nhất là ông Hứa Gia Ấn - chủ tịch của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande. Ảnh: Nora Tam/ Getty Images. 

Các công ty công nghệ lớn và những tỉ phú đứng sau đã có một khởi đầu mạnh mẽ đầu tuần qua. Giá cổ phiếu của Tesla đã tăng 10%, Facebook tăng 5% và Amazon tăng 4% trong giai đoạn ngày 25.9 - 1.10.

Tuy vậy đến sớm ngày 2.10, tổng thống Donald Trump tuyên bố ông và đệ nhất phu nhân Melania đã nhiễm Covid-19. Thông tin đã khiến thị trường chứng khoán chao đảo. 

Sau khi mất khoảng 1,4% giá trị trong sáng ngày 2.10, hầu hết cổ phiếu đã nhanh chóng phục hồi. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã kết ngày với mức giảm nhẹ khoảng 0,5%, trong khi S&P 500 giảm gần 1%. 

Các công ty công nghệ chịu ảnh hưởng nhiều nhất trong đợt đi xuống này của thị trường. Cổ phiếu Tesla đã giảm 7%, xoá sạch 6,2 tỉ USD khỏi khối tài sản của nhà sáng lập Elon Musk.

“Người giàu nhất hành tinh” Jeff Bezos và vợ cũ của ông - McKenzie Scott lần lượt chịu thiệt hại 5,2 tỉ USD và 1,8 tỉ USD khi cổ phiếu Amazon giảm 3%. Tài sản của Mark Zuckerberg cũng giảm khoảng 2,4 tỉ USD khi cổ phiếu Facebook bị thổi bay 2,5% giá trị. 

Tuy vậy việc thị trường đi xuống ngày cuối tuần không đủ để xoá sạch những gì các tỉ phú kiếm được trong tuần. Cả bốn nhà tài phiệt công nghệ kể trên đều giàu có hơn tuần trước.

Trong giai đoạn ngày 25.9 - 2.10, tài sản của Jeff Bezos đã tăng khoảng 1,7 tỉ USD, Zuckerberg là 1,9 tỉ USD và Musk kiếm được thêm 1,4 tỉ USD. Bà McKenzie cũng giàu hơn 1,9 tỉ USD. Đến cuối ngày 2.10, Jeff Bezos vẫn là người giàu nhất thế giới với tổng tài sản trị giá 184 tỉ USD, theo danh sách tỉ phú thời gian thực của Forbes

Tuần qua tỉ phú kiếm được nhiều nhất là ông Hứa Gia Ấn - chủ tịch của gã khổng lồ bất động sản Trung Quốc Evergrande. Tài sản của ông đã tăng vọt 43% trong năm ngày. Tuy vậy Evergrande đã từng mất khi khoảng 1/3 giá trị vốn hoá từ đầu năm vì các lo ngại về nợ của nhà đầu tư.

Dưới áp lực của chính phủ Trung Quốc, công ty đã phải cắt đứt thoả thuận với các nhà đầu tư trong ngày 29.9 để tránh khủng hoảng thanh khoản. Tài sản của ông Hứa kết tuần với giá trị 33,2 tỉ USD, tăng 7,8 tỉ USD từ ngày 25.9. 

Tỉ phú kiếm nhiều thứ hai tuần qua là chủ tịch và CEO tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Bernard Arnault. Ông Arnault đã kiếm được thêm 3,2 tỉ USD trong tuần.

Chủ tịch LVMH hiện đang phải đối mặt với những thách thức pháp lý khi công ty ông rút lui khỏi thương vụ mua lại hãng kim hoàn Tiffany & Co với giá 16,2 tỉ USD, vốn đã được thông báo từ đầu tháng Chín năm ngoái, trước khi đại dịch diễn ra. 

Tiffany sau đó đã kiện LVMH ra toà để thúc đẩy việc hoàn tất thương vụ. Ngày 29.9, cổ phiếu LVMH tăng khi công ty tuyên bố các thông tin chi tiết liên quan tới vụ kiện ngược lại Tiffany vì những sai sót trong quản lý của hãng trang sức này.  

Tên

Tổng tài sản

(tỉ USD)

Số tiền kiếm được

tuần qua (tỉ USD)

Quốc gia

Nguồn tài sản

Hứa Gia Ấn

33,2

7,8

Trung Quốc

Evergrande

Bernard Arnault

115,5

3,2

Pháp

LVMH

Amancio Ortega

67

2,1

Tây Ban Nha

Inditex

Mark Zuckerberg

95,6

1,9

Mỹ

Facebook

Jeff Bezos

184,3

1,7

Mỹ

Amazon

Masayoshi Son

31,2

1,6

Nhật Bản

Softbank

Mukesh Ambani
86
1,5
Ấn Độ
Reliance Industries
Elon Musk
87,3
1,4
Mỹ
Tesla
Alice Walton
66
1,3
Mỹ
Walmart
Jim Walton
65,8
1,3
Mỹ
Walmart
Rob Walton
65,4
1,3
Mỹ
Walmart

Đọc thêm>>>
[Danh sách] Người giàu Ấn Độ lao đao vì đại dịch Covid-19 
[Dữ liệu] Sau 5 năm giá trị các thương hiệu Việt dẫn đầu thay đổi ra sao? 
Danh sách 50 người giàu nhất Philippines: Hơn một nửa mất tiền trong đại dịch 
Hai đại diện Việt Nam vào danh sách Nữ doanh nhân quyền lực châu Á của Forbes Asia 
Những người giàu nhất nước Mỹ năm 2020: Giàu lên bất chấp đại dịch 

"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE