Dù bầu cử tổng thống vẫn đang tiếp diễn, thị trường chứng khoán Mỹ, dẫn đầu bởi nhóm cổ phiếu công nghệ, đã tăng vọt vào ngày 3.11, giúp top 10 người giàu nhất Hoa Kỳ kiếm thêm hàng tỉ đô-la.

Cả tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đều tuyên bố sẽ thắng cuộc đua vào Nhà Trắng, dù một số bang chiến trường bao gồm Pennsylvania, Michigan, Bắc Carolina, Georgia, Arizona và Nevada vẫn chưa có kết quả.

Bất chấp tình hình bất ổn, thị trường đã tăng mạnh vào thứ Tư, với cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Amazon, Facebook và Microsoft dẫn đầu đà tăng. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng gần 400 điểm, tương đương 1,3% khi đóng cửa thị trường ngày 3.11 (giờ Mỹ), trong khi S&P 500 tăng 2,2% và Nasdaq Composite tăng 3,9%. 

10 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ kiếm thêm 28 tỉ USD trong ngày bầu cử - ảnh 1

Gia tài của nhà sáng lập kiêm CEO Amazon tăng 10,5 tỉ USD, lên 190,6 tỉ USD khi cổ phiếu Amazon tăng 6,3%. Ảnh: Jim Watson/Getty Images. 

Một số chuyên gia Phố Wall cho rằng đà tăng của cổ phiếu công nghệ xuất phát từ triển vọng Quốc hội chia rẽ khi đảng Dân chủ ngày càng ít có khả năng giành lại quyền kiểm soát Thượng viện. Dù phía Dân chủ vẫn giữ quyền kiểm soát Hạ viện, đảng Cộng hòa đã giành chiến thắng trong các cuộc đua quan trọng tại Iowa và Montana, theo NBC News.

Nhờ cổ phiếu công nghệ tăng vọt, 10 người giàu nhất nước Mỹ, bao gồm Jeff Bezos, Bill Gates và Mark Zuckerberg, đã kiếm thêm 28,2 tỉ USD khi thị trường tăng cao.

Dẫn đầu là “người giàu nhất hành tinh” Jeff Bezos. Gia tài của nhà sáng lập kiêm CEO Amazon tăng 10,5 tỉ USD, lên 190,6 tỉ USD khi cổ phiếu Amazon tăng 6,3% vào thứ Tư.

CEO Facebook Mark Zuckerberg đã kiếm được thêm 8 tỉ USD khi cổ phiếu Facebook tăng 8,3%. Là người giàu thứ tư thế giới, hiện giá trị tài sản ròng của ông đã chạm mức 105,5 tỉ USD.

Bill Gates, người giàu thứ ba thế giới, đã chứng kiến tài sản của mình tăng 663 triệu USD, đẩy giá trị tài sản ròng lên 115,9 tỉ USD. Đồng sáng lập Microsoft đã bán hoặc cho đi phần lớn cổ phần của mình trong công ty, tuy vậy ông vẫn sở hữu khoảng 1% cổ phần. Số cổ phần này đã tăng gần 5% giá trị vào ngày 3.11.

Cựu CEO khác của Microsoft là Steve Ballmer cũng kiếm được thêm 2,8 tỉ USD, đẩy giá trị tài sản ròng của ông lên 73,5 tỉ USD. Ước tính Ballmer hiện sở hữu khoảng 3,5% cổ phần của Microsoft.

Đồng sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin đã chứng kiến tài sản tăng lần lượt 4 tỉ USD và 3,8 tỉ USD khi cổ phiếu Google tăng hơn 6%. Cả hai đều là cổ đông lớn của Alphabet - công ty mẹ của Google. Hiện Page sở hữu 77 tỉ USD, trong khi Brin nắm trong tay gia tài 74,9 tỉ USD.

Trong số 10 người giàu nhất nước Mỹ, bốn người đã chứng kiến tài sản sụt giảm vào bầu cử. Giá trị tài sản ròng của Elon Musk đã giảm khoảng 560 triệu USD vì cổ phiếu hãng sản xuất xe điện Tesla giảm 0,7%. Ông hiện sở hữu 21% cổ phần của công ty với giá trị 93,1 tỉ USD.

Tài sản của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng giảm nhẹ trong ngày bầu cử. Cổ phiếu tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway đã giảm 0,4%, tước đi 215 triệu USD, đẩy giá trị gia tài của Buffet xuống còn 78 tỉ USD.

Larry Ellison - đồng sáng lập và giám đốc công nghệ của tập đoàn phần mềm khổng lồ Oracle - đã mất 391 triệu USD, khiến giá trị tài sản ròng của ông giảm xuống còn 75,1 tỉ USD. Ellison hiện sở hữu khoảng 35% cổ phần của Oracle, trong khi cổ phiếu công ty đã giảm 0,6% vào thứ Tư vừa qua.

Trong khi đó người thừa kế đế chế bán lẻ Walmart Alice Walton đã mất đi 309 triệu USD do cổ phiếu Walmart giảm 0,6%. Hiện giá trị tài sản ròng của bà là 66,6 tỉ USD.


Đọc thêm>>>
Những cổ phiếu nào tăng trong ngày bầu cử đầy sóng gió?  
[Khảo sát ngoài phòng phiếu] Cử tri Mỹ mong muốn tân tổng thống ưu tiên giải quyết những vấn đề nào?  
Tổng thống Trump đang thiếu một yếu tố từng giúp ông đắc cử năm 2016 
Dow Jones giảm sâu 1.800 điểm trong tuần trước bầu cử Mỹ 
10 tỉ phú kiếm được nhiều nhất từ khi tổng thống Trump đắc cử 
Kịch bản nào cho thị trường chứng khoán trước kết quả bầu cử Mỹ? 

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.