Điểm lại mười tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất trong thập niên 2010.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 - ảnh 1

“Kiệt tác cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci.” - Nhà đấu giá Christie’s

Đám đông đứng ngồi chật kín nhà đấu giá Christie’s vỗ tay rào rào khi mức giá “siêu khủng” mới được xác lập cho một kiệt tác nghệ thuật.

Tối 15.11.2017, một ông hoàng Ả Rập trả giá qua điện thoại đã thắng cuộc với mức 450,3 triệu USD cho bức tranh Salvator Mundi, khắc họa chân dung trang nghiêm của Chúa Jesus, có niên đại 500 năm, được nhà đấu giá Christie’s nhấn mạnh như là “kiệt tác cuối cùng của danh họa Leonardo da Vinci.”

Việc nhiều chuyên gia hội họa cho rằng kiệt tác này chỉ là sản phẩm của các học trò ông, chứ không phải do chính Leonardo da Vinci vẽ, không phải là điều quan trọng. Có rất ít tác phẩm nghệ thuật làm dấy lên nhiều tranh cãi như thế.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 - ảnh 2

When Will You Marry - Paul Gauguin

Kể từ khi được đấu giá thành công, kiệt tác này dường như “hoàn toàn biến mất”. Viện bảo tàng Louvre Abu Dhabi đã đột ngột hủy bỏ kế hoạch trưng bày tác phẩm vào tháng 9.2018.

Theo đồn đoán mới nhất, thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã bất ngờ vận chuyển bức tranh bằng máy bay riêng vào giữa đêm, đưa lên chiếc du thuyền Serene trị giá 500 triệu USD của mình. Du thuyền này hiện đang đi đâu thì không ai biết.

Liệu Salvator Mundi có phải là tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất từng được bán? Điều này không hoàn toàn chắc chắn. Mặc dù các nhà đấu giá công khai bán các siêu phẩm của họ, nhưng hầu hết các giao dịch đều diễn ra kín đáo.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 - ảnh 3

The Card Players của Paul Cézanne.

Tuy nhiên, vẫn có cách để biết được thông tin của các giao dịch siêu khủng. Thông qua nguồn tin tức và tài liệu pháp lý, Forbes đã tổng hợp được các giao dịch nghệ thuật có mức giá cao nhất trong từng năm của thập niên vừa qua.

Xếp vị trí thứ hai là Interchange, bức tranh sơn dầu theo trường phái trừu tượng do họa sĩ Willem de Kooning vẽ năm 1955 với các màu kem, cam, vàng và xanh dương, được bán với giá 300 triệu USD vào tháng 9.2015.

Có thông tin là Ken Griffin, tỉ phú quỹ đầu cơ Chicago, đã trả cho quỹ của tỉ phú giải trí David Geffen mức giá 500 triệu USD cho hai tác phẩm.

Bức thứ hai mà ông mua là Number 17A, được họa sĩ Jackson Pollock vẽ năm 1948 theo phong cách “vẽ nhỏ giọt.” Griffin đã cho viện Nghệ thuật Chicago, nơi ông là thành viên hội đồng quản trị, mượn cả hai tác phẩm.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 - ảnh 4

Meules - Claude Monet

Bức tranh The Card Players của Paul Cézanne đạt mức giá cao thứ ba trong thập niên này. Theo một bài báo trên Vanity Fair, năm 2011, vương quốc Qatar đã mua tác phẩm này với giá 250 triệu USD từ di sản của George Embiricos, ông trùm vận tải quá cố của Hi Lạp.

Vào những năm 1890, Cézanne đã vẽ một loạt bốn tác phẩm về các nông dân vùng Provençal đang chơi bài thư giãn. Ba tác phẩm còn lại hiện đang được trưng bày trong các bảo tàng, trong đó có bảo tàng nghệ thuật Metropolitan.

Những con số cao kỷ lục của các giao dịch nghệ thuật trong thập niên vừa qua cho thấy, mức giá trần của thị trường nghệ thuật sẽ vẫn tiếp tục tăng.

10 tác phẩm nghệ thuật đắt giá nhất thập niên 2010 - ảnh 5

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020

Đọc thêm>>>
Triển lãm nhóm Noirfoto: Khai phá ranh giới khác của nhiếp ảnh
Covid-19 qua lăng kính nghệ thuật đường phố 
Cuối tuần thưởng lãm tranh về Covid-19 “Rục rà rục dịch”
5 cuốn sách Bill Gates khuyên đọc mùa hè này
Trau dồi kiến thức miễn phí qua các phim tài liệu độc quyền của Netflix


"Giáo dục là làm cho con người tìm thấy chính mình". ---- Socrates - Triết gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 89 tháng 10.2020

 Số 89 tháng 10.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - DANH SÁCH 10 NGÂN HÀNG KINH DOANH HIỆU QUẢ NHẤT

  Các ngân hàng tư nhân năng động chiếm tỉ lệ áp đảo và xuất hiện ở các vị trí dẫn đầu.

 • - HÀNH TRÌNH CHINH ĐÔNG

  Đặt ưu tiên hiệu quả hoạt động và phát triển bền vững, ông Trịnh Văn Tuấn xây dựng ngân hàng Phương Đông theo một lối riêng.

 • - THÀNH TỰU HAI THẬP NIÊN XÂY NỀN

  Nhiều năm ở chiếu dưới, Manulife Việt Nam vươn lên dẫn đầu thị phần bảo hiểm khai thác mới.

 • ĐƯỜNG ĐẾN SIÊU ỨNG DỤNG

  Có trong tay 20 triệu người dùng, MoMo đặt mục tiêu 50 triệu khách hàng và thành siêu ứng dụng.

 • - SỰ TRỞ LẠI CỦA “NGƯỜI CŨ”

  Ông Huỳnh Thanh Phong dẫn dắt FWD, gương mặt mới trong làng bảo hiểm, nhanh chóng phát triển.

 • - PHỎNG VẤN: TÌM KIẾM TRẢI NGHIỆM VƯỢT TRỘI

  Thực trạng, cơ hội và thách thức trong chuyển đổi số của ngân hàng theo quan điểm lãnh đạo ngân hàng VIB.

 • - DANH SÁCH NHỮNG NGƯỜI GIÀU NHẤT SINGAPORE