10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 1
10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 2

THEO SỐ LIỆU TỪ BÁO CÁO TIỀN TỆ do công ty Chứng khoán SSI công bố, từ tháng 4 đến tháng 10 đã có 178.732 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành (không bao gồm các đợt phát hành riêng lẻ trong ba tháng đầu năm do chưa có số liệu). Trong đó theo thống kê của bộ Tài chính, cả năm 2018 trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo hình thức riêng lẻ chỉ là 146.000 tỉ đồng (+26,53%).

Như vậy sáu tháng năm 2019, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành vượt xa cả năm 2018. Năm 2019 trái phiếu doanh nghiệp bất động sản bùng nổ, ngân hàng thương mại là tổ chức phát hành lớn nhất với hơn 79.411 tỉ đồng, chiếm 44,4% tổng lượng phát hành; kế đến là nhóm công ty bất động sản với 61.269 tỉ đồng, chiếm 34,3%.

Mức lãi suất trái phiếu bình quân của các công ty bất động sản thuộc loại cao trên thị trường. Thống kê từ SSI cho thấy lãi suất bình quân ở nhóm công ty này trong bảy tháng là 10,23%, cao hơn ngân hàng với 6,87%. 

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 3

Một số nguyên nhân thúc đẩy các doanh nghiệp bất động sản tìm kiếm nguồn vốn thông qua kênh phát hành trái phiếu doanh nghiệp gồm: (1) Định hướng của thắt chặt tín dụng bất động sản ngăn ngừa bong bóng trên thị trường địa ốc khiến các doanh nghiệp tìm kiếm các nguồn vốn khác bù đắp. (2) nhiều lo ngại chu kỳ chi phí vốn giá rẻ gần kết thúc, doanh nghiệp bất động sản muốn tăng tính tự chủ động về nguồn vốn. (3) trái phiếu là nguồn huy động tập trung cao và không bị phụ thuộc vào tiến độ dự án.

Đáng chú ý đối tượng nắm giữ trái phiếu chủ yếu vẫn là các ngân hàng thương mại, đã có sự chuyển dịch sang các công ty bảo hiểm, quỹ đầu tư và cả các nhà đầu tư cá nhân. Tuy nhiên, hiện tại chưa có cơ quan chính thức xếp hạng đánh giá định mức tín nhiệm doanh nghiệp tạo ra các rủi ro với người mua, đặc biệt nhà đầu tư cá nhân. Theo ước tính, khoảng 90% trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ, 10% niêm yết.

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 5

THÁNG 12.2019 TẬP ĐOÀN VINGROUP công bố chuyển nhượng toàn bộ mảng kinh doanh VinCommerce và VinEco cho Masan Group. Trước khi chuyển giao, VinCommerce và VinEco sở hữu mạng lưới hơn 2.600 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+ tại 50 tỉnh thành; 14 nông trường công nghệ cao VinEco.

Với việc tiếp quản VinCommerce, Masan Group cho biết mảng bán lẻ giúp cộng hưởng và nâng cao giá trị cho năng lực cốt lõi của tập đoàn kinh tế tư nhân này từ sản xuất đến phân phối.

Theo thỏa thuận Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần tại VinCommerce và VinEco thành cổ phần trong công ty mới sau sáp nhập. Trước đó, công ty mẹ VinCommerce là VCM (công ty do Vingroup chi phối cổ phần đa số) nhận khoản đầu tư nửa tỉ đô từ quỹ đầu tư quốc gia của Singapore – GIC.

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 6

Năm 2019, các nhà đầu tư nội ngày càng tỏ ra thắng thế trên thị trường bán lẻ: Trước khi được chuyển nhượng VinMart thuộc VinCommerce mua lại Shop&Go (có chủ đầu tư từ Singapore) với giá tượng trưng 1 đô la Mỹ. Saigon Co.op mua lại chuỗi bán lẻ Auchan, sau khi nhà bán lẻ Pháp rút hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, Parkson đóng cửa phần lớn hệ thống.

Trong khi các nhà bán lẻ ngoại co cụm hoặc tạm biệt thị trường Việt Nam, các nhà bán lẻ nội địa không ngừng mở rộng: Masan Group thể hiện nhiều tham vọng trong mảng kinh doanh bán lẻ mới, Thế Giới Di Động phát triển 1.000 cửa hàng Bách Hóa Xanh vào cuối năm 2019...  

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 8

NHẰM NÂNG CAO CHUẨN MỰC QUẢN TRỊ RỦI RO QUỐC TẾ cho các ngân hàng Việt Nam, ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 41/2016/TT-NHNN (Thông tư 41). Theo đó, kể từ ngày 1.1.2020, các ngân hàng sẽ phải chính thức áp dụng tỉ lệ an toàn vốn theo chuẩn quốc tế Basel II.

Lộ trình áp dụng Basel II được ngân hàng Nhà nước đưa ra gồm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, thí điểm áp dụng tại 10 ngân hàng từ tháng 2.2016. Giai đoạn 2, cơ bản các ngân hàng thương mại còn lại đạt mức vốn tự có theo chuẩn mực của Basel II.

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III) - ảnh 9

Ban đầu, thời hạn cho giai đoạn thí điểm được ấn định từ đầu năm 2016 đến cuối năm 2018 và giai đoạn 2 tính đến năm 2020. Tuy nhiên, trước áp lực về việc nâng cao vốn tự có gặp nhiều khó khăn, thời hạn áp dụng Basel II cho nhóm ngân hàng thí điểm đã được lùi sang năm 2020.

Kết quả, tính đến trung tuần tháng 12.2019 đã có đã có 18 ngân hàng đạt chuẩn Basel II, gồm: Vietcombank, OCB, VIB, MB, VPBank, Techcombank, TPBank, ACB, MSB, HD Bank, Shinhan Bank, Viet Capital Bank, SeABank, VietBank, LienVietPostBank, Nam A Bank và BIDV.

 Basel II có ba trụ cột chính. Trụ cột một yêu cầu về tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu (CAR), trụ cột hai về rà soát giám sát và trụ cột ba về thực hiện các nguyên tắc thị trường. Áp dụng Basel II giúp tăng cường năng lực tài chính, tăng cường quản trị rủi ro cho ngân hàng nhưng để tuân thủ các chuẩn mực, đòi hỏi ngân hàng phải đáp ứng không chỉ về nhân lực, vật lực mà cả trình độ quản trị điều hành.

Đáng chú ý, trong danh sách này thiếu vắng những tên tuổi lớn như VietinBank và Agribank. Với các ngân hàng chưa đáp ứng được tỉ lệ an toàn vốn ngân hàng Nhà nước yêu cầu nêu rõ lộ trình để đảm bảo tuân thủ Thông tư 41, chậm nhất vào ngày 1.1.2023. Việc kéo dài thời gian áp dụng Basel II được xem là giải pháp để tránh việc các ngân hàng phải chạy đua huy động vốn.

Năm 2019 cũng là năm các ngân hàng quốc doanh được mùa với các thương vụ quy mô. KEB Hana Bank rót 875 triệu USD, mua 15% cổ phần của BIDV, thành cổ đông lớn nhất tại BIDV với thời gian nắm giữ cam kết ít nhất 5 năm. Vietcombank và tập đoàn FWD ký hợp tác độc quyền phân phối bảo hiểm 15 năm, trở thành thương vụ bancassurance (bán bảo hiểm qua ngân hàng) lớn nhất hiện nay khi giá trị giao dịch lên tới 400 triệu đô la Mỹ. 

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1

Xem tiếp >>>

>>>10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần I)

>>>10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II)

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1


Đọc thêm >>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất"
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất
Những gương mặt nữ quản lý chuyên nghiệp của Việt Nam năm 2019
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019
Top 20 gia đình kinh doanh Việt Nam 2019