10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 1
10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 2

THÁNG 11, EMPIRE GROUP, CHỦ ĐẦU TƯ DỰ ÁN CONDOTEL COCOBAY đơn phương công bố dừng cam kết thanh toán lợi nhuận khai thác 12%/năm với các nhà đầu tư do gặp khó khăn về dòng tiền. Empire là một trong số nhà phát triển dự án lớn trong lĩnh vực condotel.

Dự án có tổng diện tích 51 héc-ta ở Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng) được khởi động năm năm trước, với mức đầu tư theo tuyên bố khoảng 5 tỉ USD, gồm khoảng 10.000 phòng tiêu chuẩn 3-5 sao, trong đó đa số là condotel. Nhưng đến nay chủ đầu tư mới triển khai và đưa vào vận hành khoảng 3.000 phòng.

Cocobay Đà Nẵng không phải là dự án condotel đầu tiên mà chủ đầu tư không thực hiện được cam kết lợi nhuận. Trước đó, dự án Bavico do công ty TNHH sản xuất, thương mại, dịch vụ Bạch Việt làm chủ đầu tư từng phải đàm phán để giảm mức cam kết lợi nhuận từ 15% một năm xuống còn 8%. Sau đó, việc chi trả cũng không được thực hiện nên chủ đầu tư bị truy nã và bị cơ quan chức năng bắt giữ tháng 11.2019.

Condotel là khái niệm xuất hiện ở Việt Nam khoảng năm năm gần đây, được viết tắt từ condo & hotel, nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là chung cư cao cấp nhưng hoạt động như khách sạn, thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn.

Loại hình sản phẩm này được ưa chuộng giai đoạn 2016 – 2017 và ước tính có khoảng 30.000 sản phẩm đã được tiêu thụ. Bất chấp các cảnh báo về khuôn khổ pháp lý cho sản phẩm với một số cam kết lợi nhuận phi lý lên đến 12-15%, nhiều nhà đầu tư bất động sản vẫn ưa chuộng loại hình này. Việc xuất hiện mô hình mới như condotel đặt ra vấn đề hoàn thiện môi trường pháp lý cho thị trường bất động sản.

Nút thắt pháp lý được cho là nguyên nhân khiến nguồn cung bất động sản ở TP.HCM và Hà Nội trong năm 2019 bị suy giảm. Theo CBRE, nguồn cung mới căn hộ chung cư tại TP.HCM trong năm 2019 ước tính khoảng 28 ngàn căn, thấp nhất trong năm năm qua và thấp hơn so với con số trung bình 33.000 căn/năm giai đoạn 2015-2018.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ việc trì hoãn cấp phép nhằm rà soát pháp lý của dự án, đặc biệt với các dự án có liên quan đến đất công. Trong khi đó theo JJL, nguồn cung Hà Nội và TP. HCM không giảm nhiều về con số tuyệt đối trong chín tháng đầu năm 2019 nhưng hơn 60% nguồn cung từ một nhà phát triển dự án lớn.

Theo các công ty bất động sản, trong trường hợp các nút thắt về pháp lý được tháo gỡ, cần mất tối thiểu hai năm nhà phát triển dự án mới đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, các dự án mới chậm cấp phép tạo khoảng thiếu hụt sản phẩm trên thị trường những năm tới.

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 4

LUẬT CHỨNG KHOÁN SỬA ĐỔI với nhiều nội dung mới vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ tám. Cơ quan quản lý sẽ có một năm hoàn tất các văn bản hướng dẫn để đảm bảo tính đồng bộ với thời điểm luật có hiệu lực vào ngày 1.1.2021. So với hành lang pháp lý trước đây, luật sửa đổi có nhiều điểm mới.

Để gia tăng tính răn đe đối với các vi phạm, ngoài tăng mức phạt tiền, điểm mới tại luật Chứng khoán sửa đổi là cấm đối tượng vi phạm đảm nhiệm chức vụ tại công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán, chi nhánh công ty chứng khoán và công ty quản lý quỹ nước ngoài tại Việt Nam, công ty đầu tư chứng khoán có thời hạn hoặc vĩnh viễn; cấm thực hiện các hoạt động về chứng khoán và thị trường chứng khoán có thời hạn hoặc vĩnh viễn do thực hiện hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động về chứng khoán.

Luật Chứng khoán sửa đổi đã có nhiều nội dung mới về công bố thông tin. Theo đó, luật bổ sung các đối tượng phải công bố thông tin như tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng; tổ chức niêm yết trái phiếu doanh nghiệp; cổ đông sáng lập trong thời gian bị hạn chế chuyển nhượng của công ty đại chúng, công ty đầu tư chứng khoán đại chúng; người nội bộ và người có liên quan của người nội bộ...

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 5

Một trong số những điểm mới trong luật Chứng khoán sửa đổi, là chất lượng công bố thông tin được nâng cao. Để nâng cao chất lượng báo cáo tài chính trong các đợt phát hành, điểm mới tại luật Chứng khoán sửa đổi: ý kiến kiểm toán đối với các báo cáo tài chính là ý kiến chấp nhận toàn phần; trường hợp ý kiến kiểm toán là ý kiến ngoại trừ thì khoản ngoại trừ không ảnh hưởng đến điều kiện chào bán…

Luật Chứng khoán sửa đổi nâng điều kiện về vốn điều lệ đối với tổ chức chào bán chứng khoán ra công chúng từ 10 tỉ đồng lên 30 tỉ đồng. Quy định mới này nhằm nâng cao chất lượng, sự ổn định của công ty đại chúng và phù hợp với thông lệ quốc tế, cũng như quy mô của thị trường chứng khoán…

Để bảo đảm tính thống nhất, giảm bớt đầu mối quản trị, điều hành và minh bạch trong áp dụng quy định của pháp luật, luật Chứng khoán sửa đổi quy định theo hướng chỉ có một sở giao dịch chứng khoán.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng được trao thêm quyền, nghĩa vụ, tiệm cận hơn với các nguyên tắc của tổ chức quốc tế các ủy ban chứng khoán (IOSCO) bao gồm: tổ chức, phát triển thị trường chứng khoán; thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động nghiệp vụ chứng khoán, bảo vệ quyền và lợi ích của nhà đầu tư…

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1


10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 7

2019 LÀ NĂM KHÔNG THUẬN LỢI VỚI CÁC SẢN PHẨM NÔNG NGHIỆP Việt Nam, trong đó đáng kể nhất là ngành đường. Theo ước tính của hiệp hội Mía đường Việt Nam, có 1/3 nhà máy đường đóng cửa trong hai năm trở lại đây. Diện tích mía nguyên liệu hiện giảm hơn 30% so với các năm trước buộc các nhà máy duy trì sản xuất với công suất thấp.

Bên cạnh đó, chi phí đầu tư mỗi 1.000m2 mía khoảng 7 triệu đồng nhưng doanh thu được khoảng 3-4 triệu đồng khiến nông dân kinh doanh không hiệu quả, nợ ngân hàng. Ngay cả tập đoàn Thành Thành Công, dẫn đầu thị phần đường nội địa với khoảng 40% thị phần cũng gặp khó và đã đóng cửa một số nhà máy vào giữa năm.

10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần II) - ảnh 8

Theo lộ trình, ngày 1.1.2020, mặt hàng đường từ các nước trong khối ASEAN vào Việt Nam sẽ được xóa bỏ hạn ngạch nhập khẩu, với thuế suất nhập khẩu chỉ 5%. Việc gia nhập và thực thi hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) sẽ càng tạo ra những áp lực rất lớn đối với ngành mía đường. Thậm chí trong ngành có ý kiến chính phủ sử dụng các biện pháp kỹ thuật chưa áp dụng theo lộ trình cam kết của ATIGA với đường nhập khẩu.

 Về cá tra, theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, tính đến hết tháng 9.2019, tổng giá trị xuất khẩu cá tra đạt 1,46 tỉ USD, giảm 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu cá tra giảm mạnh tại nhiều thị trường như Mỹ, Brazil, Mexico, Colombia, kéo giá trị xuất khẩu toàn ngành giảm bất chấp mức tăng 30% ở các thị trường Trung Quốc và Hong Kong.

Lý do chính do ảnh hưởng thương chiến, nhiều rào cản kỹ thuật và thương mại dựng lên tại thị trường này. Bên cạnh đó tình trạng các nhà nhập khẩu giảm hàng tồn kho, dè dặt đặt đơn hàng để chờ giá tốt hơn.

Tình hình kém khả quan tương tự với xuất khẩu tôm. Sản lượng, giá thu mua nguyên liệu giảm, lượng hàng tồn kho tôm tại các thị trường cao, xuất khẩu tôm nằm trong xu hướng sụt giảm từ năm 2018. Nhiều ngành nông nghiệp khác cũng không khởi sắc, xuất khẩu gạo giảm 13%, hồ tiêu giảm 20% trong chín tháng đầu năm 2019.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 80, tháng 1.2020

CEO của Cadre có thể thoát khỏi mối quan hệ với gia đình Trump hay không? - ảnh 1

Xem tiếp >>>

>>>10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần I)

>>>10 sự kiện kinh doanh nổi bật 2019 do Forbes Việt Nam bình chọn (phần III)


Đọc thêm >>>
Forbes Việt Nam công bố danh sách “100 công ty đại chúng lớn nhất"
Forbes Việt Nam công bố 50 thương hiệu dẫn đầu năm 2019
Forbes Việt Nam công bố danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất
Những gương mặt nữ quản lý chuyên nghiệp của Việt Nam năm 2019
Danh sách 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019
Top 20 gia đình kinh doanh Việt Nam 2019