NỀN KINH TẾ ĐANG CHẬM LẠI CỦA MALAYSIA, hiện chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, đã gây thiệt hại cho những người giàu nhất nước này. Đồng ringgit yếu hơn, cộng với mức giảm gần 10% của chỉ số chứng khoán chuẩn quốc gia khiến tài sản những người giàu nhất Malaysia tiếp tục giảm xuống trong năm thứ hai liên tiếp.

Tổng giá trị tài sản của 50 người giàu nhất quốc gia này là 79 tỉ USD, giảm 7% so với một năm trước. (Việc thủ tướng Mahathir bất ngờ từ chức vào cuối tháng hai khiến chỉ số giảm nhiều hơn nữa sau khi Forbes chốt mức tài sản cho danh sách tỉ phú.)

Huyền thoại kinh doanh hơn 90 tuổi Robert Kuok, với giá trị tài sản ròng đạt 11,5 tỉ USD, vẫn giữ vị trí số một trong hơn hai thập kỷ. Kuok nằm trong số bốn thành viên trong danh sách có lượng tài sản giảm hơn một tỉ đô la Mỹ trong năm qua.

Người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tính theo giá trị đồng đô la là ông trùm ngân hàng Teh Hong Piow, người sáng lập Public Bank, từ vị trí thứ ba trong năm ngoái rơi xuống vị trí thứ năm trong năm nay.

Tony Fernandes và Kamarudin Meranun của AirAsia phải chứng kiến tài sản của mình biến mất hơn 1/3. Ngoài việc dịch Covid-19 bắt đầu tác động đến ngành hàng không, tài sản của họ còn bị sụt giảm do một tác động khác diễn ra vào đầu tháng hai: phán quyết của tòa án ở Anh liên quan đến AirAsia và các giám đốc điều hành giấu tên trong vụ án hối lộ của Airbus. AirAsia đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai trái và cho biết họ đang điều tra vấn đề này.

Về tổng thể, có 22 người giàu nhất nước có tài sản ít hơn so với một năm trước. Tuy nhiên, số người còn lại đạt thành tựu tương đối tốt hơn. Trong số những người thuộc nhóm thứ hai có ông trùm sòng bạc Chen Lip Keong, lần đầu tiên lọt vào tốp năm; xếp thứ tư với 5,3 tỉ USD.

Một người khác thuộc nhóm thứ hai là Kuan Kam Hon, điều hành công ty Hartalega Holdings, nhà sản xuất găng tay cao su nitrile lớn nhất thế giới.

Có năm người mới lọt vào danh sách năm nay. Giàu có nhất trong số đó là hai anh em được thừa kế: Lee Yeow Chor và Lee Yeow Seng, cùng thừa kế di sản trị giá 4,8 tỉ USDtừ cha họ, Lee Shin Cheng, người kiến tạo đế chế dầu cọ và bất động sản, đã qua đời hồi tháng 6.2019.

Những gương mặt mới trong năm nay cũng bao gồm hai doanh nhân công nghệ: Chu Jenn Weng, người sáng lập hãng sản xuất điện tử ViTrox; và cựu kỹ sư của Hewlett-Packard, Oh Kuang Eng, sở hữu công ty Mi Technovation chế tạo thiết bị bán dẫn.

Năm gương mặt trong danh sách năm ngoái rời danh sách năm nay. Đáng chú ý nhất là đồng sáng lập Grab, Anthony Tan. Với mức định giá cao, 14 tỉ USD, siêu kỳ lân Grab từ Malaysia đã vươn lên thành nhân tố lớn trong khu vực và đặt trụ sở tại Singapore. Vì thế, Tan, công dân Singapore, có thể là ứng cử viên danh sách người giàu nhất Singapore.

Bốn người khác không thể trụ lại trong danh sách năm nay, trong đó có nhà phát triển bất động sản Leong Kok Wah của Eco World, chịu ảnh hưởng từ việc giá cả giảm xuống.


10 người giàu nhất Malaysia: Tài sản giảm sút vì bất ổn - ảnh 1

Tỉ phú Chen Lip Keong đang mở rộng đế chế kinh doanh của mình sang nước Nga.  

CHEN LIP KEONG BỪNG SÁNG Bất chấp dịch Covid-19 gây ảnh hưởng đến ngành cờ bạc, Chen Lip Keong đang thử vận may ở Nga: NagaCorp của ông đang xây dựng một khách sạn kèm sòng bạc trị giá 300 triệu USD ở ngoại ô Vladivostok, dự kiến khai trương vào năm 2021. “Tôi thích tinh thần kinh doanh, làm chủ sự phát triển,” Chen cho biết.

Tăng trưởng bùng nổ tại khu phức hợp sòng bạc ở Campuchia đã giúp nâng giá trị tài sản ròng của Chen tới 6%, lên 5,3 tỉ USD, xếp thứ tư trong danh sách của Forbes. Giá cổ phiếu của NagaCorp đã tăng gần gấp đôi kể từ tháng 11.2017, khi Naga2 được khai trương tại Phnom Penh.

Chen, 72 tuổi, sử dụng giấy phép độc quyền mà ông giành được năm 1994 để thúc đẩy nền kinh tế của Campuchia tái phát triển sau nhiều năm chiến tranh và kéo theo một làn sóng du lịch và đầu tư từ Trung Quốc vào Campuchia.

Năm 2006, NagaCorp trở thành nhà điều hành sòng bạc đầu tiên – và cũng là công ty đầu tiên có trụ sở tại Campuchia – niêm yết tại Hong Kong. Hiện nay tập đoàn này có doanh thu hằng năm gần 1,8 tỉ USD, tăng 19% trong năm ngoái và vốn hóa thị trường 48 tỉ đô la Hong Kong (6,2 tỉ USD).

Từng là bác sĩ y khoa, năm 1994, Chen giành được thỏa thuận tuyệt vời: giấy phép 70 năm bao gồm độc quyền kinh doanh cờ bạc tại Phnom Penh và khu vực xung quanh trong bán kính 200 km, vừa được gia hạn đến năm 2045, cộng với giảm thuế đặc biệt. “Bác sĩ Chen đã ở đúng nơi, đúng thời điểm,” theo Michael Zhu, phó chủ tịch cấp cao của công ty tư vấn cờ bạc The Innovation Group của Hoa Kỳ.

Từ sòng bạc đầu tiên trên một chiếc sà lan, Chen đã xây dựng NagaWorld thành một khu nghỉ mát lớn, trở thành tỉ phú. Sau đó, ông đầu tư 369 triệu USD để xây dựng Naga2. Giờ đây, ông đang xây dựng Naga3 trị giá 3,5 tỉ USD, dự kiến khai trương vào năm 2025, công suất 3.500 phòng cùng với các khu vực hội nghị và giải trí. Phần mở rộng mới nhất này sẽ được liên kết với khu phức hợp ngầm hiện tại, tương tự như hành lang bán lẻ NagaCity Walk đang nối với NagaWorld và Naga2.

Andrew Klebanow của công ty tư vấn Klebanow Consulting, có trụ sở tại Las Vegas, cho biết: “Có vẻ như Naga3 là dự án đầy tham vọng và quá nổi bật, nhưng họ hiểu rõ sự năng động của thị trường.”

Chen cho biết, dự án ở Nga của ông giống như cơ hội mà ông có ở Campuchia năm 1994. “Chi phí đầu vào sẽ không làm chúng tôi chùn chân trong hành trình tới thành công phía trước.”

10 người giàu nhất Malaysia: Tài sản giảm sút vì bất ổn - ảnh 2

Bản thiết kế nghệ thuật của NagaWorld Vladivostok tại Nga.

TEH HONG PIOW THIẾU HỨNG THÚ Chủ tịch danh dự của Public Bank, Teh Hong Piow, chứng kiến khối tài sản của mình chịu ảnh hưởng từ những bất ổn trong ngành ngân hàng của Malaysia. Public Bank “không miễn nhiễm với tình trạng khó khăn,” Teh, 89 tuổi, viết trong thư điện tử.

Bên cạnh những bất ổn toàn cầu, tình trạng tăng trưởng chậm lại và việc cắt giảm lãi suất ở Malaysia đã “tạo ra áp lực lớn hơn về lợi nhuận đối với các ngân hàng,” ông cho biết thêm. Cổ phiếu tại ngân hàng lớn thứ hai của quốc gia tính theo giá trị thị trường đã giảm khoảng 30%, thổi bay 1,85 tỉ USD trong khối tài sản của Teh so với danh sách năm trước.

Teh, người đã từ chức chủ tịch vào năm 2019, thành lập Public Bank vào năm 1966, hiện có khối tài sản trị giá 428 tỉ ringgit (103 tỉ USD). Bên cạnh chức danh chủ tịch danh dự, Teh vẫn là giám đốc và cố vấn cho ngân hàng này.

Cùng với việc thương chiến Mỹ – Trung tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng, vào mùa xuân năm ngoái, các nhà đầu tư đã bắt đầu bán cổ phiếu của ngân hàng Malaysia này vì dự đoán ngân hàng trung ương sẽ cắt giảm lãi suất. Việc cắt giảm đã diễn ra vào tháng 5.2019, là đợt cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2016, sau đó ngân hàng trung ương lại cắt giảm lần nữa vào cuối tháng 1.2020, đưa tỉ lệ xuống mức thấp nhất trong chín năm qua, ở mức 2,75%.

Đại dịch Covid-19 cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và lợi nhuận. Chuyên gia phân tích Chin Jin Han của AllianceDBS Research cho biết: “Khả năng sinh lời của tất cả các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng, ít nhất là ngắn hạn.” Theo ông, việc cổ phiếu của Public Bank giảm giá cũng phản ánh kết quả mờ nhạt trong năm qua.

Vào tháng 11.2019, ngân hàng này công bố mức giảm 1,5% trong lợi nhuận của quý ba. Bất chấp những thách thức, Teh vẫn lạc quan. Ông viết trong thư điện tử như sau: Lĩnh vực ngân hàng sẽ tiếp tục là động lực chính trong việc trợ giá cho nhà ở giá rẻ và hỗ trợ chính phủ phát triển mảng kinh doanh vừa và nhỏ.

10 người giàu nhất Malaysia: Tài sản giảm sút vì bất ổn - ảnh 3

Teh Hong Piow tại hội nghị thường niên của Public Bank năm 2018.

(*) Bản in theo tạp chí Forbes Việt Nam số 84, tháng 5.2020 


Đọc thêm >>>
1
0 người giàu nhất nước Nhật: Cùng vượt giông bão
Thử thách lớn của Big Hit - nhà quản lý ban nhạc K-Pop lừng danh BTS
Ông trùm văn phòng chia sẻ lèo lái IWG trong khủng hoảng đại dịch
Muốn làm giàu từ tiền mã hóa: Hãy nghi vấn mọi thứ
Anh em Henderson cùng xây biểu tượng khổng lồ bất động sản
Tỉ phú Đài Loan đưa công ty cho thuê tài chính của gia tộc lên đỉnh cao