Event Tech Summit

Nhiều CEO đến từ các công ty danh tiếng đã từ chức trong năm 2018. Một vài người bị buộc phải từ chức, số khác chỉ đơn giản là dừng cuộc chơi và một người đã đột ngột qua đời. Sau đây là những cái tên đáng chú ý nhất.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 1

Khi còn là một sinh viên năm tư tại đại học Stanford, Kevin Systrom đã được cha đẻ của Facebook là Mark Zuckerberg đề nghị về làm việc cho mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tuy vậy Systrom đã từ chối và ở lại trường học.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 2

Nhưng rồi Systrom cuối cùng vẫn trở thành một phần của Facebook. Năm 2012, ông đã bán Instagram với mức giá 1 tỉ đô la Mỹ cho Facebook, nhờ đó kiếm được 400 triệu đô la Mỹ nhờ cổ phần 40% trong công ty.

Tháng 9.2018, Systrom cùng đồng sáng lập Instagram Mike Krieger tuyên bố rời công ty giữa lúc Facebook đang bị bủa vây bởi những vụ bê bối bảo mật thông tin cá nhân. Trong suốt sáu năm làm việc của Systrom, mạng xã hội Instagram đã mang về không chỉ lợi nhuận từ quảng cáo mà còn tăng độ phủ sóng cho tập đoàn Facebook, giữa lúc những người trẻ không còn mấy mặn mà với mạng xã hội Facebook như xưa.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 3

Tháng 10.2018, giới kinh doanh đã phải chia tay với một trong những nữ doanh nhân thành đạt hiếm hoi. Bà Indra Nooyi đã từ chức CEO của Pepsico sau chuỗi thời gian 12 năm nắm quyền điều hành.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 4


Bà Nooyi, 63 tuổi, vẫn sẽ giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị của công ty kể từ năm 2019. Bà đã gắn bó với Pepsico trong vòng 24 năm và lãnh đạo công ty theo hướng sản phẩm vì sức khỏe. Năm ngoái Pepsico tuyên bố những sản phẩm vì sức khỏe người tiêu dùng chiếm tới 50% danh sách sản phẩm công ty.

Bất chấp những chỉ trích từ một vài nhà đầu tư và những nhà quan sát thị trường khi chủ trương nhấn mạnh tới mảng thực phẩm vì sức khỏe, những thành tích bà Nooyi mang lại cho công ty là điều không thể chối cãi: Doanh thu hằng năm của Pepsi tăng lên 63,5 tỉ đô la Mỹ, gần gấp đôi con số 35 tỉ đô la Mỹ năm 2006 khi bà vừa lên nhậm chức. Cổ phiếu của công ty cũng tăng gần gấp đôi trong quãng thời gian này.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 5

Mùa xuân 2018, Volkswagen tuyên bố Müller sẽ được thay thế bởi giám đốc thương hiệu Herbert Diess.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 6

Trước khi Matthias Müller trở thành CEO của Volkswagen năm 2015, giám đốc điều hành của công ty là Martin Winterkorn. Dưới thời kỳ của Winterkorn, hãng xe hàng đầu thế giới đã dính vào vụ bê bối gian lận giới hạn khí thải, hậu quả phải chi trả hơn 15 tỉ đô la Mỹ tiền phạt và bồi thường.

Trong suốt thời kì nắm quyền của Müller, cựu giám đốc điều hành của Porsche, Volkswagen đã đầu tư mạnh mẽ vào phát triển xe điện và hướng tới cuộc đại tu bộ máy quản lý công ty. Doanh nghiệp này vẫn giữ nguyên danh hiệu nhà sản xuất ô tô lớn nhất thế giới và chứng kiến doanh thu đang tiếp tục gia tăng. 

Müller, 64 tuổi, đã nhận khoản tiền bồi thường trị giá 12 triệu đô la Mỹ vào năm ngoái. Tháng 3.2018, hội đồng quản trị công ty đã bầu chọn và ra quyết định tăng lương 40% cho ông. Dù từ chức, ông sẽ tiếp tục được trả lương tới năm 2021, thời điểm hợp đồng làm việc đã kí hết hiệu lực.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 7

Sau 12 năm đứng đầu Goldman Sachs, năm 2018 CEO Lloyd Blankfein đã tuyên bố từ chức.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 8

Chủ tịch và COO của công ty, David Salomon, sẽ thay thế vị trí của ông trong tương lai. 

Blankfein, 64 tuổi, đã từng kinh qua nhiều chức vụ tại Goldman Sachs, bao gồm phó chủ tịch, chủ tịch hội đồng quản trị và COO. Năm 2018, ông đứng thứ 47 trong danh sách Những người quyền lực nhất thế giới do tạp chí Forbes bình chọn. Trong một tin nhắn chào tạm biệt gửi tới những người đồng nghiệp của mình, ông nói: "Khi mọi sự trở nên khó khăn, bạn không thể ra đi. Và khi êm ả hơn, bạn sẽ không muốn rời bỏ."

Tuy vậy những ngày cuối cùng tại công ty của vị CEO này đã không trôi qua trong êm đẹp. Cổ phiếu của Goldman Sachs đã giảm 33% kể từ năm ngoái. Mùa thu năm 2018 cũng chứng kiến giá cổ phiếu Goldman Sachs chạm đáy sau khi công ty dính vào vị cáo buộc rửa 2,7 tỉ đô la Mỹ cho một quỹ của Malaysia từ nhiều năm trước.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 9

Sau tám năm làm đầu tàu của một trong những công ty dược lớn nhất thế giới, Ian Read thông báo trong năm 2018 rằng ông sẽ từ chức CEO của Pfizera.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 10

Nổi tiếng là một người luôn tận tâm vì công việc, Read gia nhập công ty vào năm 1978 với vai trò kiểm soát bộ máy vận hành. Nhiều năm sau đó, ông lần lượt giữ các vị trí khác nhau trong công ty, bao gồm chức CEO của Pfizer Mexico, giám đốc của Pfizer Brazil, chủ tịch của Hiệp hội dược thế giới cũng như chủ tịch của Hiệp hội doanh nghiệp dược toàn cầu.

Trong suốt thời gian làm CEO, Read đã theo đuổi chủ trương mua lại các công ty nước ngoài nhằm giúp Pfizer tránh được đòn trừng phạt thuế của Mỹ. Tuy vậy nỗ lực này của ông vẫn chưa thành công bởi Read đã tuột mất thương vụ với AstraZeneca và Allergan, thậm chí còn vấp phải sự phản đối đến từ các chính trị gia Mỹ.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 11

Tháng 9.2018, hội đồng quản trị CBS quyết định trục xuất Les Moonves khỏi chức vụ hiện tại.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 12

CEO của đài CBS trở thành cái tên quen thuộc với báo giới trong năm qua vì bị hàng chục phụ nữ buộc tội quấy rối và xâm hại tình dục. Moonves đã chối bỏ mọi lời cáo buộc.

Tháng 12.2018, CBS tuyên bố Moonves sẽ không nhận được khoản tiền bồi thường nào với lý do Moonves đã vi phạm chính sách công ty, dù đài truyền hình này từng kí thỏa thuận bồi thường 120 triệu đô la Mỹ để đổi lấy sự ra đi của ông. Tuy vậy sự việc không mấy ảnh hưởng tới Moonves bởi ông vẫn đang nắm giữ trong tay khối tài sản trị giá 800 triệu đô la, 500 triệu trong số đó đến từ việc bán cổ phiếu CBS.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 13

Mùa hè năm 2018, ngành sản xuất ô tô đã đánh mất một người khổng lồ thực thụ. Sergio Marchionne, CEO của Fiat Chrysler, đã qua đời ở tuổi 66 vì biến chứng phẫu thuật vai.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 14

Điểm sáng trong sự nghiệp của Marchionne chính là cứu Fiat và Chrysler khỏi nguy cơ phá sản và sát nhập cả hai với nhau. Ngày nay giá trị của Fiat Chrysler đã vượt gấp 10 lần so với thời điểm mới vào tay ông.

Ed Garsten, một cây viết của Forbes, đã từng có cơ hội làm việc với Chrysler trong hai giai đoạn trước và sau khi được Marchionne mua lại. Ông đã chứng kiến vị CEO quá cố đích thân ghé thăm nhân viên mới và động viên tinh thần họ. "Trong khoảng 30 phút, với giọng nói khàn thấp và đậm phương ngữ, Marchionne đã nói ra những lời xóa nhòa hai năm trong quá khứ. Ông đã mang đến hy vọng và lời hứa hẹn về khả năng giành chiến thắng, rằng tất cả chúng tôi đều cùng hội cùng thuyền. Đó là những lời nói mang đậm tính triết lý bằng tiếng Swahili."  

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 15

Martin Sorrell, CEO và nhà sáng lập của một trong những công ty quảng cáo hàng đầu thế giới, đã từ chức trong năm 2018.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 16

Sorrell ra đi khi phải đối mặt với những lời cáo buộc về "hành vi sai trái" hướng tới cá nhân ông. WPP đã phải thuê luật sư ngoài để điều tra vụ việc. Kết quả vẫn chưa được công bố nhưng Sorrell đã nhanh chóng từ chức và được thay thế bởi COO Mark Read.

Sorrell, 73 tuổi, là một trong những doanh nhân có tiếng nhất của xứ sở sương mù. Ông đã mua WPP vào giữa những năm 80 và từ đó xây dựng đế chế marketing của riêng mình. Trước đó ông từng là giám đốc tài chính của công ty quảng cáo Saatchi & Saatchi. Chiến lược tập trung vào thu mua của ông đã tạo đà cho tốc độ tăng trưởng, và cả nợ, cho WPP trong nhiều năm. Năm 2017 gã khổng lồ này gặt hái được gần 19,3 tỉ đô la Mỹ doanh thu, Sorrell cũng thu về được 68 triệu đô la Mỹ.

Tuy vậy đây chưa phải chương cuối cùng trong sự nghiệp của Sorrell. Không lâu sau khi từ chức, ông đã bắt tay vào xây dựng một công ty chuyên cung cấp dịch vụ truyền thông mang tên S4.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 17

2018 là năm kỉ niệm 50 năm thành lập của Intel. Đây cũng là năm đánh dấu sự ra đi của Brian Krzanich, vị CEO đã cầm cương lãnh đạo công ty trong vòng năm năm.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 18

Ông đã vi phạm chính sách của công ty do có quan hệ tình cảm với cấp dưới. CFO Robert H. Swan đã tiếp quản vị trí của Krzanich.

Năm nay 58 tuổi, sự nghiệp của Krzanich tại Intel khởi đầu từ năm 1982, khi ông làm kỹ sư tại một xưởng chíp vi xử lý ở New Mexico. Tiếp theo đó ông đã đảm nhận nhiều chức vụ khác nhau trong bộ máy của Intel. Krzanich là một trong những thành viên đứng đầu của Hội đồng sản xuất Hoa Kỳ của tổng thống Donald Trump. Thành viên của hiệp hội này gồm có Elon Musk của Tesla, Kevin Plank và Michael Dell của Under Armour. Ông đã rời khỏi tổ chức này khi cuộc biểu tình Charlottesville 2017 diễn ra, khiến một người biểu tình thiệt mạng và nhiều người bị thương. 

Tháng 11.2018, Krzanich tuyên bố mình đảm nhận chức vụ giám đốc của công ty phần mềm CDK Global.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 19

Tháng 11.2018, Condé Nast tuyên bố CEO của công ty là Bob Sauerberg sẽ dứt áo ra đi một khi kiếm được người thay thế phù hợp.

10 CEO quyền lực ra đi trong năm 2018 - ảnh 20

Tin tức về việc từ chức của ông được loan báo ngay sau khi vị CEO này đề ra chiến lược giải quyết nợ nần cho công ty. Condé Nast nói rằng sẽ làm theo đúng như kế hoạch của Sauerberg.

Người kế nhiệm Sauerberg sẽ phải nắm giữ một trọng trách lớn lao: giám sát hoạt động của cả Condé Nast và Condé Nast International. Trong truyền thống cả hai được dẫn dắt bởi hai giám đốc điều hành khác nhau.

Sauerberg gia nhập công ty vào năm 2005 và được bổ nhiệm làm chủ tịch năm năm sau đó. Ông nhận chức CEO vào năm 2016 và còn là người phụ trách điều hành một công ty mới thành lập trực thuộc tập đoàn có tên Condé Nast Entertainment.

  Bài: Karsten Strauss. Ảnh: Getty Images