Nếu ví nền kinh tế như một cơ thể thì có thể coi ngành công nghiệp tài chính như hệ tuần hoàn giúp nuôi dưỡng và giữ cân bằng cơ thể.
Thư tòa soạn số 41: Phát triển  thị trường tài chính - ảnh 1

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ doanh nhân thay đổi thị trường hàng không

Nếu ví nền kinh tế như một cơ thể thì có thể coi ngành công nghiệp tài chính như hệ tuần hoàn giúp nuôi dưỡng và giữ cân bằng cơ thể. Ngành công nghiệp tài chính của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh kể từ khi mở cửa nền kinh tế thị trường, tuy nhiên vẫn còn rất non trẻ và cần có những bước tiến mạnh mẽ hơn để theo kịp sự phát triển của thế giới và khu vực.

Số báo này của Forbes Việt Nam với chủ đề thị trường tài chính Việt Nam cho thấy ngành ngân hàng, trung tâm của công nghiệp tài chính, cung ứng hơn 75% nhu cầu vốn cho toàn nền kinh tế, sau một giai đoạn 5 năm tái cấu trúc vẫn chưa thực sự mạnh khỏe và còn nhiều vấn đề cần giải quyết, từ nợ xấu đến những sai phạm dẫn đến rủi ro cao trong lĩnh vực ngân hàng. Trong khi ngân hàng đang tiếp tục quá trình tái cơ cấu, trong các lĩnh vực tài chính khác như bảo hiểm, chứng khoán, thuê mua tài chính, và gần đây nhất là công nghệ tài chính và đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp… các doanh nghiệp đang nỗ lực đưa ra các sản phẩm mới, bắt kịp với nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng trong kỷ nguyên công nghệ.

Tài chính tiêu dùng được coi là lĩnh vực đang phát triển mạnh ở Việt Nam với nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng giúp cho việc tiếp cận vay vốn mua nhà hoặc tài chính vi mô ngày càng dễ dàng.

Forbes Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến nhu cầu vốn của các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, bằng cách giới thiệu các quy trình đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp, và những gương mặt nhà đầu tư thiên thần (angel investors) đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực này.

Các nội dung quốc tế hấp dẫn khác, như danh sách Các công ty đổi mới nhất toàn cầu cũng cho thấy nhu cầu quan trọng của nguồn vốn đầu tư cho sáng tạo. Chúng tôi kỳ vọng những nội dung này sẽ đem đến cho bạn đọc của Forbes Việt Nam những thông tin, kiến thức và ý tưởng mới trong công việc kinh doanh và phát triển sự nghiệp của mình.

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

"Lời khuyên là cái ta muốn có khi ta đã biết câu trả lời mà ta không muốn nghe.". ---- Erica Jong (Tiểu thuyết gia)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 66 tháng 11.2018

 Số 66 tháng 11.2018

THÀNH PHỐ THÔNG MINH

TỪ CAO ỐC XANH, GIAO THÔNG THÔNG MINH

ĐẾN ĐÔ THỊ ĐÁNG SỐNG

*DANH SÁCH FORBES 400 * HỘI NGHỊ PHỤ NỮ FORBES VIETNAM

Các số báo khác