Nếu ví nền kinh tế như một cơ thể thì có thể coi ngành công nghiệp tài chính như hệ tuần hoàn giúp nuôi dưỡng và giữ cân bằng cơ thể.
Thư tòa soạn số 41: Phát triển thị trường tài chính - ảnh 1

Nguyễn Thị Phương Thảo - Nữ doanh nhân thay đổi thị trường hàng không

Nếu ví nền kinh tế như một cơ thể thì có thể coi ngành công nghiệp tài chính như hệ tuần hoàn giúp nuôi dưỡng và giữ cân bằng cơ thể. Ngành công nghiệp tài chính của Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh kể từ khi mở cửa nền kinh tế thị trường, tuy nhiên vẫn còn rất non trẻ và cần có những bước tiến mạnh mẽ hơn để theo kịp sự phát triển của thế giới và khu vực.

Số báo này của Forbes Việt Nam với chủ đề thị trường tài chính Việt Nam cho thấy ngành ngân hàng, trung tâm của công nghiệp tài chính, cung ứng hơn 75% nhu cầu vốn cho toàn nền kinh tế, sau một giai đoạn 5 năm tái cấu trúc vẫn chưa thực sự mạnh khỏe và còn nhiều vấn đề cần giải quyết, từ nợ xấu đến những sai phạm dẫn đến rủi ro cao trong lĩnh vực ngân hàng. Trong khi ngân hàng đang tiếp tục quá trình tái cơ cấu, trong các lĩnh vực tài chính khác như bảo hiểm, chứng khoán, thuê mua tài chính, và gần đây nhất là công nghệ tài chính và đầu tư mạo hiểm cho khởi nghiệp… các doanh nghiệp đang nỗ lực đưa ra các sản phẩm mới, bắt kịp với nhu cầu và thói quen của người tiêu dùng trong kỷ nguyên công nghệ.

Tài chính tiêu dùng được coi là lĩnh vực đang phát triển mạnh ở Việt Nam với nhu cầu vay tiêu dùng ngày càng tăng giúp cho việc tiếp cận vay vốn mua nhà hoặc tài chính vi mô ngày càng dễ dàng.

Forbes Việt Nam cũng đặc biệt quan tâm đến nhu cầu vốn của các doanh nhân trẻ khởi nghiệp, bằng cách giới thiệu các quy trình đầu tư vào doanh nghiệp khởi nghiệp, và những gương mặt nhà đầu tư thiên thần (angel investors) đang hoạt động tích cực trong lĩnh vực này.

Các nội dung quốc tế hấp dẫn khác, như danh sách Các công ty đổi mới nhất toàn cầu cũng cho thấy nhu cầu quan trọng của nguồn vốn đầu tư cho sáng tạo. Chúng tôi kỳ vọng những nội dung này sẽ đem đến cho bạn đọc của Forbes Việt Nam những thông tin, kiến thức và ý tưởng mới trong công việc kinh doanh và phát triển sự nghiệp của mình.

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ