Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ từ một nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, cộng đồng doanh nhân sẽ lớn mạnh và phát triển một cách bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Trong vòng ba tuần kể từ cuối tháng 4.2016, chính phủ ban hành hai nghị quyết quan trọng liên quan đến phát triển doanh nghiệp. Trong khi nghị quyết số 19 ban hành ngày 28.4.2016 đưa ra các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể để cải thiện môi trường kinh doanh thì nghị quyết số 35 ban hành ngày 16.4.2016 đặt ra các mục tiêu trong 5 năm tới về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp.  Trong đó, có mục tiêu cả nước có một triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có nhiều doanh nghiệp có quy mô lớn và nguồn lực mạnh.

Để đạt mục tiêu như vậy, chính phủ đề ra 10 nguyên tắc cơ bản, trong đó ngoại trừ điều cuối cùng liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp, còn lại là các nguyên tắc xác định vai trò, trách nhiệm của chính phủ, các cơ quan hành pháp. Trong đó, bên cạnh việc bảo đảm quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh, chính phủ xác định thực hiện chủ trương “nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ.”

Khi các quyết sách của chính phủ được hiện thực hóa bằng hành động của cơ quan quản lý nhà nước, đội ngũ doanh nghiệp không những có thể tăng về số lượng, mà còn có điều kiện để tăng năng suất, nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua đổi mới sáng tạo, thay đổi quy trình công nghệ. Trong môi trường kinh doanh đang không ngừng được cải thiện, doanh nghiệp buộc phải tuân thủ các luật chơi cạnh tranh một cách công bằng, minh bạch.    

Trong số báo này, Forbes Việt Nam lần thứ tư công bố danh sách 50 doanh nghiệp niêm yết tốt nhất năm 2016. Xét về quy mô trên bình diện khu vực, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu là loại vừa và nhỏ. Tuy vậy, trên con đường chinh phục người tiêu dùng ở thị trường trong nước lẫn xuất khẩu, họ vẫn chứng tỏ bản lĩnh, sự năng động, sức sáng tạo trong việc đưa ra sản phẩm mới, nắm bắt cơ hội từ thay đổi công nghệ như Điện Quang, Nhựa Bình Minh, Gỗ Đức Thành…

Chúng tôi tin rằng, với sự hỗ trợ từ một nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp làm đối tượng phục vụ, cộng đồng doanh nhân sẽ lớn mạnh và phát triển một cách bền vững, đóng góp ngày càng nhiều cho kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ban Biên Tập
Forbes Việt Nam

"Chuyên gia cưỡi ngựa ngay lập tức cho con ngựa biết ai là người điều khiển nhưng sau đó hướng dẫn nó đi bằng cách nới lỏng cương và hiếm khi dùng đến đinh thúc.". ---- Sandrea Day O'Connor (thẩm phán)

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 79 tháng 12.2019

 Số 79 tháng 12.2019

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MONG MUỐN HOÀN MỸ

  Công ty lữ hành vạch những tiêu chuẩn hài lòng khách hàng để tiếp thi truyền miệng hiệu quả

 • - ĐIỂM ĐẾN DI SẢN

  Di sản Hội An thu hút khách với chiều sâu về văn hoá nhưng áp lực phát triển nóng

 • - LEGACY YÊN TỬ - MGALLERY : KẾT NỐI XƯA &NAY

  Legacy Yên tử MGallery không nhằm tạo ra một không gian đồ sộ để mọi người trầm trồ. Vì nếu thế, nó sẽ phá hỏng phần chính là văn hoá Việt Nam, là gần gũi và hoà hiếu.

 • - HÀNH TRÌNH NGHĨ DƯỠNG

  Fusion phát triển khách sạn, dịch vụ nghĩ dưỡng tập trung vào chăm sóc sức khoẻ

 • - LÊN RỪNG XUỐNG BIỂN

  Đối diện với rủi ro là cách nhiểu người chọn cho chuyến du lịch của họ.