Chúng tôi tự hào và vinh dự khi tạp chí Forbes Việt Nam ra đời đúng vào thời điểm quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước, giúp ghi nhận và khuyến khích sự trỗi dậy ấn tượng của Việt Nam vào môi trường quốc tế.

Tạp chí Forbes Việt Nam ra mắt độc giả vào một thời điểm đặc biệt. Là một phần của nền kinh tế toàn cầu, Việt Nam không miễn nhiễm trước những khó khăn kinh tế mà thế giới gặp phải kể từ khủng hoảng tài chính năm 2008. Nhưng sự bền bỉ và tháo vát của nhân dân Việt Nam một lần nữa đang chứng minh đất nước sẽ vươn lên từ những khó khăn hiện nay.


Bất chấp tăng trưởng tín dụng thấp ở mức 1% trong quý 1.2013, kinh tế Việt Nam vẫn tăng gần 5%, một minh chứng cho thấy sức mạnh của các lực lượng thị trường. Xuất khẩu tăng gần 20% nhờ tăng trưởng ở tất cả các lĩnh vực. Những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài khổng lồ từ Samsung, Intel, LG và các tập đoàn công nghệ hàng đầu khác, đang đưa Việt Nam thành một trong những trung tâm toàn cầu về sáng tạo và công nghệ cao. Tháng 3.2013, Samsung công bố tăng tổng đầu tư vào Việt Nam lên 4,7 tỉ đô la Mỹ, so với 670 triệu đô la Mỹ năm 2009. Gần đây, các nhà đầu tư tài chính thế giới đang quan tâm hơn đến gói trái phiếu chính phủ trị giá 2 tỉ đô la Mỹ mà Việt Nam sắp chào bán. Niềm tin vào tương lai kinh tế của Việt Nam đang phục hồi bất chấp những ý kiến chỉ tập trung tới những điểm tiêu cực.


Minh chứng rõ nhất về tiềm năng Việt Nam là câu chuyện trang bìa tạp chí Forbes châu Á hồi tháng Ba, về tỉ phú đầu tiên của đất nước các bạn, ông Phạm Nhật Vượng. Đó là câu chuyện một doanh nhân tự lập, xuất thân từ một trong những quốc gia nghèo của thế giới, tạo được tài sản ở một quốc gia khác rồi trở về quê hương và tạo dựng thêm khối tài sản khác, đưa Việt Nam vào bản đồ tỉ phú thế giới. Câu chuyện của các doanh nhân vượt qua khó khăn để thành công như ông Vượng không chỉ truyền cảm hứng cho người Việt Nam, mà cho nhiều người trên khắp thế giới.


Để có thêm những câu chuyện thành công như ông Vượng, Việt Nam đang giải quyết một số vấn đề quan trọng:


• Chi phí vốn: hiện vẫn rất cao và là gánh nặng chính cản trở sự phát triển doanh nghiệp. Chính phủ đã thành công ban đầu khi đưa lãi suất cơ bản từ 12% năm 2012 xuống còn mức 8% hiện nay, nhưng lãi suất này vẫn cao vào bậc nhất thế giới. Rất khó phát triển nền kinh tế với chi phí vốn cao như vậy. Lãi suất cao do lạm phát cao và hệ thống ngân hàng yếu kém đã ám ảnh Việt Nam từ năm 2008. Những sai sót trong phân bổ nguồn lực trong nền kinh tế cũng dẫn tới tình trạng nợ xấu, và hệ thống ngân hàng kém hiệu quả mà chúng ta đang chứng kiến.


• Nợ xấu: Dù ngân hàng nhà nước công bố tỉ lệ nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản đã được cải thiện ở mức 13,5%, thị trường bất động sản vẫn đang gánh những khoản nợ khổng lồ, phần lớn của các công ty bất động sản chứ không phải người mua nhà. Nhiều biện pháp đang được thực thi để giúp người mua nhà có thể vay thế chấp ở mức lãi suất hợp lý và ổn định. Khi nhu cầu thị trường trở lại, các nhà đầu tư có khả năng sẽ nhảy vào thay thế những công ty kém hiệu quả.


• Cải cách doanh nghiệp nhà nước: Là một phần quan trọng của nền kinh tế, các doanh nghiệp nhà nước cần phải tiếp tục cải cách để giải quyết những yếu kém trong quản lý, sử dụng vốn và nạn tham nhũng. Việt Nam đã thấy được rất nhiều bài học trong thời gian qua. Tiếp tục đẩy nhanh tốc độ cải cách sẽ tạo động lực thúc đẩy lớn, giúp kinh tế đất nước phát triển.


• Tạo môi trường kinh doanh tốt cho cả nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Môi trường pháp lý ổn định, rõ ràng và những cơ sở pháp lý đầy đủ để thúc đẩy đầu tư vào hạ tầng, đặc biệt tại các thành phố lớn và các đầu mối giao thông quan trọng, sẽ giúp tăng cường khả năng cạnh tranh toàn cầu của Việt Nam. Việt Nam đáng được ghi nhận nhờ việc đầu tư thích đáng vào hạ tầng viễn thông trong thời gian qua, đây có thể là mô hình cho các ngành khác học hỏi.


• Đổi mới nông nghiệp: Dù nhiều lĩnh vực khác phát triển, nông nghiệp vẫn đang là trụ cột của nền kinh tế. Việc tăng năng suất nông nghiệp cũng như cải tiến việc tiếp cận thị trường trong và ngoài nước sẽ giúp cải thiện đời sống của hàng triệu người trong lĩnh vực nông nghiệp.


• Giáo dục: Là nền tảng thành công của mọi quốc gia. Việt Nam nên khuyến khích đầu tư quốc tế vào giáo dục, đặc biệt là bậc đại học, để giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của lực lượng lao động.


Dù còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi lạc quan khi thấy nhiều chính sách đang được triển khai sẽ mang lại lợi ích dài lâu cho đất nước. Việt Nam đã chứng tỏ bước đi đúng của mình khi thực thi chính sách đổi mới năm 1986, giúp hàng triệu người thoát nghèo và tạo ra mức tăng trưởng cao trong hơn 1 thập kỷ. Với dân số hơn 90 triệu người, trong đó hai phần ba là những người trẻ tuổi và đầy khát vọng, Việt Nam có tương lai tươi sáng. Sự xuất hiện của tỉ phú đô la đầu tiên là tín hiệu tốt và chúng tôi tin sẽ có nhiều người tiếp bước.


Chúng tôi tự hào và vinh dự khi tạp chí Forbes Việt Nam ra đời đúng vào thời điểm quan trọng trong tiến trình phát triển đất nước, giúp ghi nhận và khuyến khích sự trỗi dậy ấn tượng của Việt Nam vào môi trường quốc tế. Xin chúc mừng các biên tập viên và phóng viên Forbes Việt Nam với con đường thú vị trước mắt.


Để kết thúc, tôi xin phép chia sẻ với các bạn điều mà ngài B.C. Forbes, ông nội tôi và cũng là người sáng lập FORBES viết trong số tạp chí đầu tiên vào năm 1917: “Kinh doanh được tạo dựng để đem lại hạnh phúc, không phải để tích lũy sự giàu có.”


Cùng với các độc giả Việt Nam, tôi sẽ đón đọc những câu chuyện kinh doanh xuất sắc, đầy cảm hứng từ một trong những quốc gia tiềm năng nhất châu Á.

Steve Forbes, Tổng biên tập Forbes

"Công dụng vĩ đại của cuộc đời là sử dụng nó cho điều gì đó sẽ trường tồn hơn cả nó.". ---- William James - Nhà tâm lý học

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 81 tháng 2.2020

 Số 81 tháng 2.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 30 UNDER 30 VIỆT NAM

 • 30 gương mặt Việt Nam trong danh sách "30 Under 30" của Forbes Việt Nam năm 2020 là những cá nhân đang lên trong nhiều lĩnh vực, từ kinh doanh, khởi nghiệp, truyền thông, tới văn hoá, nghệ thuật, giải trí và thể thao.

 • - ĐAM MÊ DẪN LỐI

  Với rất nhiều cơ hội tư các nền tảng Internet, ba gương mặt trẻ thuộc ba ngành nghề khác nhau bước dẫn đầu tạo dấu ấn riêng, nhờ vào sự bền bỉ tập trung làm điều họ đam mê và giỏi

 • - 30 UNDER 30 HOA KỲ

   

 • - THIẾT KẾ THÔNG MINH

  Melanie Perkins phát triển ứng dụng thiết kế Canva thành một trong những phần mềm khởi nghiệp giá trị nhất thế giới.