Quy luật 72 là một cách hữu hiệu để tìm số năm cần thiết cho một khoản đầu tư tăng gấp đôi. Lấy số 72 và chia lãi suất kép. Kiếm được 8% thì bạn sẽ tăng gấp đôi số tiền của mình sau khoảng chín năm.
Những tỷ phú tương lai - ảnh 1

Rich Karlgaard là người phụ trách xuất bản của Forbes toàn cầu.

Năm 1944, 72 năm trước, tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ là 225 tỉ đô la Mỹ (theo tỉ giá hiện tại). Ngày nay, nó xấp xỉ 18 ngàn tỉ đô la Mỹ. Điều này cho thấy tốc độ tăng trưởng kép thường niên là 2,9%. Nếu kinh tế Mỹ tăng thêm một điểm phần trăm mỗi năm thì theo quy luật 72, quy mô của nó sẽ gấp đôi mức của hôm nay. (Thật ra là hơn gấp đôi: 37,1 ngàn tỉ đô la Mỹ.)

Câu hỏi là: Nếu nền kinh tế lớn gấp đôi, nước Mỹ sẽ có thêm bao nhiêu tỉ phú nữa? Nước Mỹ sẽ đón thêm bao nhiêu vốn đầu tư nữa? Sẽ có thêm bao nhiêu cơ hội nữa cho doanh nhân? Với 37 ngàn tỉ đô la Mỹ, 320 triệu người, sẽ không còn nợ quốc gia hay những cơn khủng hoảng an sinh xã hội nào, những quỹ lương hưu thành phố và cấp bang sẽ luôn đủ đầy, và cơ sở hạ tầng của nước Mỹ sẽ rất tốt.

Tất cả những điều này sẽ là khả thi, nếu tầng lớp chính trị gia quan tâm hơn, dù chỉ một chút, đến tăng trưởng kinh tế trong 72 năm qua. Tôi chê họ vì họ không làm thế.

Thời đại của tỉ phú xuất thân bình dân

Giờ nói về kinh tế thế giới: Ngày nay, quy mô của nó xấp xỉ 80 ngàn tỉ đô la Mỹ. 2015 là một năm tăng trưởng bình thường, nhưng tổng sản phẩm thế giới (gross world product – GWP) vẫn tăng trưởng 3,4%. Tốc độ tăng trưởng này dự báo nền kinh tế toàn cầu sẽ là 258 ngàn tỉ đô la Mỹ vào 2050. Hãy nghĩ mà xem: nền kinh tế lớn gấp ba lần hiện tại. Thử xét với tốc độ tăng trưởng thấp hơn, như 3%, thì quy mô vẫn là 145 ngàn tỉ đô la Mỹ, sẽ tạo ra thêm nhiều ngàn tỉ phú mới. Số Forbes Billionaires 2050 sẽ dày bằng cuốn niên giám điện thoại.

Vậy các tỉ phú tương lai kiếm tiền thế nào? Vì các xu hướng là đồng minh của bạn, hãy để mắt đển hai xu hướng lớn sau:

• Dân số toàn cầu. Sẽ ngày càng đông hơn, giàu hơn, thọ hơn. Dân số thế giới đang là 7,3 tỉ người và sẽ là 9,7 tỉ người năm 2050 theo dự báo của LHQ. Nhưng cần để ý đến những xu hướng nhỏ trong những xu hướng lớn. Hãy xem tốc độ tăng trưởng của lớp trung lưu toàn cầu. Ngày nay, họ là 2 tỉ người, năm 2050 sẽ tăng khoảng gấp đôi. Khi con người chuyển từ tầng lớp đói nghèo lên trung lưu, đương nhiên họ sẽ muốn mua sắm. Họ muốn gì? Thiết bị vệ sinh. Điều hòa không khí. Nhà cửa hiện đại. Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng. Du lịch. Hàng ngàn tỉ đô la Mỹ sẽ được chi để thỏa mãn những nhu cầu này.

Dân thành thị sẽ tăng từ 4 tỉ người lên thành 6,3 tỉ người vào năm 2050. Hàng ngàn tỉ đô la Mỹ sẽ được chi vào nhà cửa và các ngành vận chuyển.

Số dân già (từ 65 tuổi trở lên) sẽ tăng từ 600 triệu người hiện nay lên khoảng 1,5 tỉ người năm 2050. Hàng ngàn tỉ đô la Mỹ sẽ được kiếm nhờ các loại thuốc mới, quy trình y tế và các dịch vụ sức khỏe đáp ứng nhu cầu của họ.

• Sự thúc đẩy của công nghệ. Giới công nghệ đang tranh cãi nảy lửa về việc liệu định luật Moore (ước tính tốc độ phát triển của vi xử lý) có đang chậm lại hay không. Theo nghĩa hẹp, thì đúng như thế. Nhưng tiến bộ công nghệ có dừng lại không?

Học giả theo thuyết vị lai Ray Kurzweil nghĩ là không. Ông chỉ ra rằng tốc độ phát triển trong định luật Moore (nhận định khả năng tiến bộ của công nghệ nhảy vọt sau mỗi 18 - 24 tháng) đã có trước thời của silicon (loại vật liệu trong sản xuất vi xử lý), ra đời từ năm 1958 với mạch tích hợp của hãng Fairchild Semiconductor.

Kurzweil cho rằng thời đại cấp số mũ bắt đầu từ những năm 1890. Ông nói nó sẽ tiếp tục diễn ra sau khi những công ty bán dẫn dùng silicon hết thời (vào đầu những năm 2020), nhờ vào công nghệ điện toán lượng tử và những khái niệm đã được chứng minh khác.

Kurzweil có thể sai, song đó không phải điều tôi muốn bàn đến. Việc đánh cược chống lại tốc độ thay đổi công nghệ chưa bao giờ là khôn ngoan, vì điều này không khác gì đánh cược chống lại tài năng nhân loại. Những tỉ phú ngày mai sẽ là người sử dụng tài năng và những công nghệ đang tiến hóa nhanh chóng để thay đổi các ngành nghề truyền thống như nông nghiệp, năng lượng, sản xuất, vận tải, xây dựng, tài chính và chăm sóc y tế… để phục vụ dân số đang tăng nhanh của trái đất.

Hãy tư duy lớn hơn, phong phú hơn, hãy chú ý đến đô thị và tầng lớp dân số già lão. Rồi hãy đến đích trước nhờ nắm bắt công nghệ phù hợp. Bạn có thể là gương mặt của số báo Forbes Billionaires tương lai.

Rich Karlgaard là người phụ trách xuất bản của Forbes toàn cầu.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ