Tăng trưởng hay giá trị? Đó là một trong những câu hỏi cơ bản nhất của giới đầu tư.

 John Reese là nhà quản lý tiền tệ, phụ trách chuyên mục, tác giả cuốn “The Guru Investor: How to Beat The Market Using History’s Best Investment Strategies” (John Wiley, 2009). Xem thêm: www.ValidEa.com.

Tăng trưởng hay giá trị? Đó là một trong những câu hỏi cơ bản nhất của giới đầu tư. Các chuyên gia hay tranh luận về tính hấp dẫn của cổ phiếu (CP) tăng trưởng so với CP giá trị và các quỹ tương hỗ chia rõ thị trường CP thành hai nhóm “tăng trưởng” và “giá trị”.

Nhưng chỉ có một vấn đề: Không phải lúc nào cũng phân định được rõ tăng trưởng và giá trị.

Chỉ cần hỏi Warren Buffett sẽ biết. Ông dường như không phân biệt nhiều giữa tăng trưởng và giá trị. Trong thư thường niên gửi cổ đông của Berkshire Hathaway năm 2000, ông viết: “Những nhà bình luận thị trường và quản lý đầu tư cố phân biệt phong cách đầu tư tăng trưởng với giá trị chỉ thể hiện họ chẳng biết gì, chứ không hẳn là hiểu biết hơn người.”

Đối với Buffett, tất cả các khoản đầu tư đều nhằm tìm kiếm giá trị. Đánh giá triển vọng tăng trưởng công ty là một phần trong đo lường giá trị công ty. Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận nhanh có thể nâng cao giá trị rất nhiều cho công ty dù  CP của chúng thoạt nhìn có vẻ đắt. Một lượng lớn CP Buffett mua vào gần đây chứng tỏ quan điểm đó của ông.

Khi Berkshire mua lại Burlington Northern Santa Fe năm 2010, CP công ty đường sắt này có P/E khoảng 20, nhưng lợi nhuận tăng trung bình 19%/năm trong 7 năm gần nhất trước đó. Còn Lubrizol có tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận khoảng 40% trong 5 năm khi Berkshire mua lại năm 2011. Trước khi được mua lại, Lubrizol có 6 năm tăng trưởng lợi nhuận trong vòng 7 năm.

Khi đánh giá giá trị công ty, Buffett không chỉ căn cứ vào một thước đo tăng trưởng cụ thể nào. Trong thư gửi cổ đông năm 2000, ông nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng cao đôi khi có thể “hủy hoại giá trị nếu phải bơm nhiều tiền mặt cho dự án hoặc công ty trong những năm đầu, vượt quá giá trị dòng tiền chiết khấu mà các tài sản đó sẽ tạo ra trong những năm sau.”

Buffett không nói rõ các thước đo ông sử dụng để đánh giá triển vọng tăng trưởng của một công ty, nhưng đồng nghiệp cũng là con dâu cũ của ông, bà Mary Buffett, hé lộ một ý trong cuốn “The Buffettology” (Chủ thuyết Buffett). Buffett muốn thấy lợi nhuận công ty tăng trưởng hợp lý và nhất quán trong cả thập kỷ trước đó và ông cũng xem xét nhiều yếu tố khác do lợi nhuận dẫn dắt như: lãi trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỉ lệ lợi nhuận trên lãi được tái đầu tư (RORE), dòng tiền tự do và nợ phải trả, trong đó nợ không được vượt hơn 5 lần lợi nhuận hằng năm. Buffett quan tâm đến chất lượng lợi nhuận và tính bền vững trong dài hạn của công ty.

Tôi vừa tạo ra mô hình chọn CP  để đầu tư lấy cảm hứng từ Buffett, và trong 10 năm qua, danh mục gồm 10 CP tăng trưởng, tái cân đối hằng tháng kiểu Buffet có thể đã đem lại mức tăng trưởng 86,1% so với 53,8% của S&P 500.

Đó là 3 CP sau:

TJX (TJX, 51 đô la Mỹ/CP): Công ty mẹ của 2 nhà bán lẻ giảm giá Marshalls và T.J. Maxx có thành tích rất tốt trong vài năm gần đây. EPS tăng liên tục 10 năm qua và tỉ lệ tăng trưởng trong 10 năm là 17%. Công ty cũng là cỗ máy tạo ra tiền mặt, có dòng tiền tự do 2,38 đô la Mỹ trên mỗi CP, nợ chưa tới ½ số lãi hằng năm. CP công ty đang được giao dịch với giá 20 lần EPS của 12 tháng gần nhất.

PetSmart (PETM, 70 đô la Mỹ/CP): Công ty kinh doanh dịch vụ thú cưng có mức vốn hóa 7 tỉ đô la Mỹ và tỉ lệ tăng trưởng trong 10 năm là gần 15%. CP công ty đang giao dịch với giá 20 lần EPS của 12 tháng gần nhất. Với lợi nhuận hằng năm như hiện tại, công ty có thể trả sạch nợ trong vòng chưa đầy 2 năm. Công ty có dòng tiền tự do 4 đô la Mỹ trên mỗi CP và ROE bình quân 10 năm qua là hơn 20%.

Cuối cùng là FactSet Research Systems (FDS, 98 đô la Mỹ/CP), tập đoàn cung ứng dữ liệu tài chính toàn cầu tại Norwalk, Connecticut. Lợi nhuận đang tăng ở mức 11%. Giá CP có vẻ cao, P/E 12 tháng gần nhất = 23,4 nhưng chất lượng lợi nhuận của tập đoàn rất ấn tượng và dĩ nhiên làm tăng giá trị của nó. FDS không có nợ dài hạn, có dòng tiền tự do 3,57 đô la Mỹ trên mỗi CP và ROE bình quân 10 năm qua là 30,3%.

[Tự bạch: Tôi và khách hàng của tôi sở hữu CP TJX và FDS.]

John Reese

"Những người dân khỏe mạnh là tài sản lớn nhất của bất cứ quốc gia nào". ---- Winston Churchill - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 86 tháng 7.2020

 Số 86 tháng 7.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - KỲ VỌNG LÀN SÓNG THỨ TƯ

  30 Công ty lớn nhất trong danh sách Golbal 2000 đầu tư trực tiếp vào Việt Nam. Nhìn lại ba làn sóng đầu tư trong 30 năm qua để kỳ vọng vào làn sóng thứ tư.

 • - TÁO MỸ TRỒNG ĐẤT VIỆT

  Việt Nam chính thức xuất hiện trong báo cáo về các nhà cung ứng của Apple. Hướng đi sắp tới: sản xuất tại Việt Nam ?

 • - TRONG TỔ SẾU ĐẦU ĐÀN

  Khu công nghệ cao TP.HCM đón các doanh nghiệp công nghệ và thu hút ngành phụ trợ.

 • HƯỚNG ĐI KHÁC BIỆT

  Bất động sản công nghiệp nóng lên với sự dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhà đầu tư nước ngoài. Quy mô khiêm tốn nhưng khu công nghiệp Long Hậu có hướng phát triển riêng

 • - 25 DOANH NGHIỆP MỸ PHẢN ỨNG SỚM NHẤT TRƯỚC COVID-19

  Bảng xếp hạng mới của Forbes hợp tác với đối tác nghiên cứu Just Capital, đánh giá phản ứng của 100 doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ trong đại dịch COVID-19 về khía cạnh hỗ trợ và bảo vệ người lao động, khách hàng và cộng đồng.

 • - NHỮNG CÔNG TY KHỞI NGHIỆP TỈ ĐÔ TIẾP THEO - GƯƠNG THẦN

   Nghệ sĩ ba lê Brynn Putnam có được nguồn doanh thu đột biến 300 triệu đô la Mỹ nhờ một thiết bị tập luyện tương tác có thể treo ở bất cứ nơi đâu trong nhà

 • - DANH SÁCH CELEBITY 100