Khi dân số tăng nhanh đi cùng với tốc độ tăng trưởng du lịch thần tốc, người dân trên đảo Phú Quốc có xu hướng tìm kiếm một không gian sống lý tưởng, cân bằng giữa các nhu cầu sinh hoạt và kinh doanh.

Xu hướng dịch chuyển về Nam đảo. Sau ba năm chuyển đến định cư ở thị trấn Dương Đông, Phú Quốc, anh Minh Thành (sinh sống tại TP.HCM) thở ngắn than dài: “Trước đây tôi đem cả vợ con ra Phú Quốc ở vì muốn thoát khỏi cảnh bon chen, chật chội ở Sài thành cộng với kế hoạch kinh doanh khách sạn. Lúc đầu thấy Dương Đông thoáng đãng, gần biển, tôi rất thích. Nhưng giờ thấy đông đúc, ngột ngạt rồi.”

Đó cũng chính là lý do khiến anh Minh Thành nhiều tháng nay đi khảo sát, tìm mua nhà để ổn định cuộc sống mới tại phía Nam đảo. “Phía Nam đường sá rộng thênh thang, có dự án khu đô thị đảo mới quy mô, bài bản, hạ tầng đồng bộ. Tôi đang tính chuyển nhà về đây, vừa ở vừa kinh doanh. Nam đảo giờ mới chính là tâm điểm du lịch của Phú Quốc” – anh Minh Thành chia sẻ.

Sức hấp dẫn của khu đô thị sinh thái đảo Sun Grand City New An Thoi - ảnh 1

Những trải nghiệm hấp dẫn ở Nam đảo thu hút người dân tới đầu tư dịch vụ du lịch 

Khách du lịch giờ chuộng Nam đảo với những sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí mới, đẳng cấp, ấn tượng, hút nhiều khách ngoại. Vì thế, rất nhiều doanh nhân, tiểu thương cũng muốn chuyển hoặc mở thêm cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch ở khu vực này.

Nhiều người dân ở Dương Đông cho hay, cuộc sống tại nơi này đang dần mất đi sự cân bằng. Dân số tăng nhanh, khách du lịch đến Phú Quốc cũng tăng cả chục phần trăm mỗi năm, trong khi hạ tầng cơ sở không theo kịp. Tính từ 2015 đến 2018, dân số ở Phú Quốc đã tăng tới 26%, trong khi Hà Nội tăng 8%. Một nửa dân số Phú Quốc đang tập trung ở thị trấn Dương Đông, khiến hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội dần trở nên quá tải.

“Cuộc sống lý tưởng cần sự cân bằng giữa nhiều thứ như chất lượng sống, khả năng phát triển kinh tế, hạ tầng tiện ích… Chúng tôi thấy đã đến lúc mình cần sống trong các khu đô thị mới hiện đại, đảm bảo được sự phát triển cân bằng, hài hòa”, anh Duy Nghĩa – người dân đã định cư 10 năm ở Dương Đông nói.

Theo xu hướng chung của các điểm đến du lịch trên thế giới, cân bằng giữa quy mô dân số, tăng trưởng du lịch và cơ sở hạ tầng, giữa tỉ lệ lao động và tỉ lệ dân cư, giữa mật độ dân số các vùng đất trong cùng một địa phương… là những yếu tố then chốt cho sự phát triển bền vững. Do đó, xét cho cùng, dịch chuyển về Nam đảo cũng là xu hướng tất yếu cho sự phát triển đô thị bền vững ở Phú Quốc.

Cuộc sống cân bằng, thịnh vượng ở khu đô thị đảo. Thực tế, không phải đến bây giờ người dân Phú Quốc mới nhắm tới Nam đảo. Trước đó họ đã nhìn thấy ở khu vực này rất nhiều tiềm năng, song chưa có dự án đô thị lớn, đủ sức hút và đảm bảo cuộc sống an cư, lạc nghiệp lâu dài.

Mới đây, xu hướng dịch chuyển về Nam đảo trở nên rõ ràng bởi sức hấp dẫn của dự án đô thị đảo Sun Grand City New An Thoi do Sun Group đầu tư. Trong diện mạo đô thị đảo đầu tiên của Phú Quốc, thậm chí là đầu tiên ở Việt Nam, dự án 35 ha này hứa hẹn mang lại cuộc sống lý tưởng chưa từng có ở đảo Ngọc.

Lý do là bởi, Sun Grand City New An Thoi được thiết kế hòa quyện giữa không gian sinh hoạt cộng đồng và không gian ở, kinh doanh. Chỉ hình dung chuỗi công viên của dự án này như Seta - công viên sở hữu quảng trường âm nhạc Scala Piazza, Riva - công viên bên sông, Pino - công viên rừng thông xanh mướt... đã đủ cảm nhận về một khu đô thị ngập tràn sắc xanh. Đây không chỉ là nơi để sống mà còn tận hưởng với vô số sự kiện cộng đồng, lễ hội sẽ diễn ra trên quảng trường rộng lớn, mang lại đời sống tinh thần phong phú cũng như thu hút khách du lịch.

Sức hấp dẫn của khu đô thị sinh thái đảo Sun Grand City New An Thoi - ảnh 2

 

Những con phố tại Sun Grand City New An Thoi sở hữu thiết kế hoàn hảo để kinh doanh thương mại

Được quy hoạch bài bản, mỗi căn nhà phố Sun Grand City New An Thoi được sở hữu lâu dài, có diện tích đất 100-250m2, xây dựng 5 tầng hoàn thiện kiến trúc mặt ngoài và đa dạng công năng, nên chủ nhân dễ dàng thiết kế vừa ở vừa kinh doanh dịch vụ du lịch. Hơn cả cuộc sống thường nhật, cư dân ở khu đô thị đảo còn cảm giác như mình đang sống bên bờ Địa Trung Hải với phong cách thiết kế đặc trưng, rực rỡ với nhiều màu sơn tươi sáng, những cửa sổ mái vòm đặc trưng, những ban công đầy hoa nắng…

Cách đó không xa là dự án được định danh “Amalfi trên đảo Ngọc”  - Sun Premier Village Primavera, rồi cáp treo Hòn Thơm dài nhất thế giới – điểm đầu dẫn tới tổ hợp vui chơi giải trí biển Sun World Hon Thom Nature Park…

Nói cuộc sống cân bằng, lý tưởng vẫn chưa thể hiện hết ý tưởng của khu đô thị đầy hấp dẫn này. Không chỉ tận hưởng cuộc sống tiện nghi, thoáng đạt, cư dân ở đây còn an nhàn kinh doanh làm giàu dù họ chọn đầu tư vào ngành dịch vụ du lịch nào đi nữa, từ mini hotel, ẩm thực, bar, spa, café, lưu niệm, kinh doanh sản vật địa phương như ngọc trai, nước mắm… Bởi, Sun Grand City New An Thoi nằm ở vị trí cửa ngõ dẫn vào quần thể du lịch, nghỉ dưỡng, giải trí tỷ đô Nam Phú Quốc đang hút khách bậc nhất đảo Ngọc.

Chừng ấy đã đủ sức thu hút cư dân Phú Quốc dịch chuyển về Nam đảo, mơ về cuộc sống đủ đầy ở An Thới. Dự án này cũng đang chứng tỏ sức hút đối với người dân các địa phương khác như Hà Nội, TP.HCM..., cho nên việc sở hữu căn nhà phố ở đô thị đảo đầu tiên của Việt Nam rất có thể khó thành hiện thực nếu chậm chân một bước.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ