Thương hiệu sơn mài cao cấp Hanoia mới đây đã xuất hiện trên những trang báo nước ngoài uy tín với tư cách là tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được tiếp nhận vào bộ sưu tập của một trong những bảo tàng lớn nhất về nghệ thuật châu Á nằm ngoài châu Á - bảo tàng Guimet nước Pháp.

Kênh truyền hình TF1 của Pháp cũng vinh danh Hanoia và câu chuyện về người sáng lập như một điển hình về sự thành công với nghệ thuật truyền thống tại Việt Nam.

Các kênh truyền hình ABC, NBC, Fox, Cnet; các hãng thông tấn lớn như AFP, AAP, Yonhap, Kyodo News… và các trang tin điện tử như Yahoo, Naver, Nate, Sina… đều đồng loạt đưa tin về một tác phẩm đương đại đầu tiên của Đông Nam Á được các nhà thẩm định nghệ thuật đưa vào bộ sưu tập đồ sộ của bảo tàng Guimet danh giá. Đó chính là Ranh giới – một hợp tác độc quyền giữa hai tên tuổi: Hanoia và Yên Khê.

Sơn mài Hanoia: hành trình đến bảo tàng Guimet - ảnh 1

 

Ranh giới là tác phẩm hướng về châu Á tương lai dựa trên một tứ thơ tưởng tượng nơi truyền thống văn hóa gặp gỡ tinh thần đương đại. Trên hình chóp của chiếc Nón, một trang phục truyền thống của Việt Nam, là họa tiết hoa rực rỡ hòa hợp độc đáo trên nền sơn mài, đằng sau đó ẩn hiện bức tranh dây gai được thể hiện bằng những lá vàng.

Các màu đỏ - da cam sống động gợi nhớ đến kiến trúc cổ xưa của các ngôi chùa và sự sôi động hiện thời của xã hội Việt Nam. Một biểu tượng mạnh mẽ nơi sự huyền bí gặp gỡ hiện thực, thiên nhiên nguyên thủy đối đầu với các cuộc tranh chấp biên giới. Ranh giới đại diện cho sức sống và tinh hoa thủ công Việt trong cái nhìn đương đại.

Nếu như Ranh giới được công luận quốc tế chú ý bởi sự kiện có mặt trong bộ sưu tập của bảo tàng quốc gia Pháp, bên cạnh hơn 50.000 hiện vật quý của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam và các nước châu Á khác, thì với Yên Khê và Hanoia, Ranh giới là một hợp tác khó khăn nhưng rất đáng tự hào.

Sơn mài Hanoia: hành trình đến bảo tàng Guimet - ảnh 2

Khó khăn ở chỗ Yên Khê chưa từng nghiên cứu về chất liệu sơn mài và Hanoia cũng chưa từng làm quen với phong cách thiết kế của nghệ sĩ này trước đó. Nhưng cũng rất đáng tự hào bởi sự hợp tác tưởng chừng ngẫu hứng này lại nghiêm túc và hoàn hảo đến từng chi tiết, thể hiện trọn vẹn sức sáng tạo mãnh liệt của Yên Khê và tay nghề thủ công điêu luyện của Hanoia.

Một trong những thách thức lớn nhất của Ranh giới là làm thế nào lột tả hết tinh thần đương đại này trên chất liệu sơn mài và những người thợ thủ công Hanoia đã góp phần không nhỏ. Anh Ty, thợ cả của xưởng sơn mài Hanoia cho biết: “Để biến những bản vẽ thiết kế thành hiện thực, chúng tôi phải nghiên cứu, pha trộn và thử nghiệm hàng tháng trời."

Sơn mài Hanoia: hành trình đến bảo tàng Guimet - ảnh 3

Mới đây, câu chuyện về người sáng lập Hanoia – một doanh nhân Pháp yêu Việt Nam và nghệ thuật thủ công truyền thống đã xây dựng thành công một thương hiệu sơn mài Việt cũng vừa được phát sóng trong khung giờ vàng của đài TF1, kênh truyền hình đầu tiên và lâu đời nhất tại Pháp, cũng là một trong những kênh truyền hình có tuổi đời cao nhất trên thế giới.

Niềm đam mê của ông đối với văn hóa Việt và hành trình nỗ lực không ngừng của toàn bộ đội ngũ Hanoia, từ phòng thiết kế, nghiên cứu sản phẩm đến xưởng sơn mài đặt tại làng nghề Hạ Thái và những cửa hàng trong khu phố cổ Hà Nội đã để lại những ấn tượng đặc biệt trong lòng khán giả nước ngoài.

"Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời". ---- Publilius Syrus - Nhà văn

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 83 tháng 4.2020

 Số 83 tháng 4.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - MẮT XÍCH THIẾT YẾU

  Dịch vụ kiểm định là mắt xích nhỏ nhưng quan trọng để nông sản Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường tiêu dùng cao cấp

 • - TRUY XUẤT NGUỒN GỐC

  Cùng với kiểm định, truy xuất nguồn gốc là chìa khóa giúp nông sản của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu chính ngạch vào các thị trường tiêu chuẩn chất lượng cao

 • - MÔ HÌNH PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG CHO TRỒNG TRỌT VIỆT NAM
 • - TRƯỚC KHI TUNG CÁNH

  Phát triển phần mềm quản lý giúp các nhà xe hoạt động hiệu quả, Phan Bá Mạnh nhắm tới dùng dữ liệu để nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải hành khách

 • - DANH SÁCH FINTECH 50
 • - THAY ĐỔI CUỘC CHƠI

  William Tanuwijaya đưa Tokopedia trở thành kỳ lân lớn thứ ba của Đông Nam Á và anh vẫn chưa dừng lại ở đó

 • - ĐỐI THỦ MỚI CỦA ELON MUSK