Trong suốt 30 năm hình thành và phát triển của ngành công nghiệp khí Việt Nam, việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn đầu tư xây dựng và sản xuất kinh doanh tại tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) đã mang lại nhiều thành tựu nổi bật, giúp hình thành nên hạ tầng công nghiệp khí và đóng góp to lớn vào sự phát triển lớn mạnh của PVN.

Thành tựu đó của PVN cũng góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia cũng như đóng góp lớn vào ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế xã hội. Các thành tựu ấy thể hiện rõ nét trong quá trình xây dựng và phát triển của các hệ thống khí chính của ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Từ những ngày đầu xây dựng các công trình khí đầu tiên, bên cạnh khó khăn về tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, cách thức làm việc theo thông lệ quốc tế, làm việc với các đối tác nước ngoài cũng là những thách thức rất lớn mà những con người ngành khí vấp phải trong những bước đầu tiên. 

PVN: Dấu ấn khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp khí - ảnh 1

Không chỉ nỗi lo riêng của ngành khí mà cả đất nước còn gặp thách thức lớn khi triển khai những dự án khí đầu tiên, đó là vấn đề tài chính. Làm sao xoay xở, thu xếp được nguồn vốn lớn đầu tư cho dự án trong thời kỳ đầu đổi mới, đất nước còn bị cấm vận và phải khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh.

Bằng trái tim, khối óc, sự sáng tạo và nỗ lực hết mình của lãnh đạo và toàn thể đội ngũ, ngành khí Việt Nam đã dần hình thành và có những bước đi ngoạn mục: từ không có đến có, từ một đến nhiều, từ đơn giản đến hiện đại với việc lần lượt cho ra đời những công trình khí có tầm cỡ quốc tế.

Những công trình khí tầm cỡ quốc tế. Công trình khí Cửu Long là viên gạch đầu tiên của nền công nghiệp khí Việt Nam, là cột mốc đưa Việt Nam đến với các công nghệ hiện đại, các thiết bị kỹ thuật tinh vi, tiên tiến trong ngành khí thế giới, đồng thời tiếp cập với cách thức, quy chuẩn làm việc hoàn toàn mới lạ.

Công trình này đã tạo ra những sản phẩm giá trị cao như LPG, condensate, khí khô để cung cấp cho toàn xã hội, tạo điều kiện cho sự hình thành khu công nghiệp Phú Mỹ, giảm thiểu lãng phí do đốt bỏ khí ngoài khơi. Bắt đầu từ đây có thể nói rằng: Có khí là có điện, có tiền, có công ăn việc làm, tạo ra cơ hội cho nhiều người dân thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ và vươn lên cùng đất nước.

Nếu như tại Việt Nam trước những năm 2000, nhiều người cho rằng khí đốt là cái bóng của khai thác dầu mỏ thì đến công trình khí Nam Côn Sơn có thể khẳng định ngành khí là một thực thể phát triển độc lập. Ở thời điểm đầu tư, đây là công trình có vốn nước ngoài lớn nhất của Việt Nam và sở hữu hệ thống đường ống hai pha dài nhất thế giới.

Dù trải qua nhiều thử thách nhưng những thành tựu đạt được ở công trình Nam Côn Sơn là niềm tự hào của ngành khí cả về  khoa học kỹ thuật và công tác quản lý. Đến nay công trình này cung cấp nguồn cung năng lượng lớn nhất cho cả khu vực Đông Nam bộ, cùng với công trình khí Cửu Long góp phần thay đổi diện mạo xã hội và phát triển các khu công nghiệp lớn như Phú Mỹ, Nhơn Trạch, Hiệp Phước.

Đến công trình khí PM3 – Cà Mau là điểm nhấn khẳng định sự trưởng thành về mọi mặt của ngành khí khi những kỹ sư Việt Nam đã tự lực thiết kế, xây dựng công trình. Việc phát huy những kinh nghiệm được đúc kết và sáng tạo trong quá trình lao động đã đem lại thành tựu to lớn cho công trình khí PM3 – Cà Mau, tạo lực đẩy phát triển khu vực Tây Nam bộ với sự ra đời của cụm công nghiệp khí – điện – đạm Cà Mau, đưa khí đốt thành nhân tố đầu tàu trong quá trình phát triển đó.

Cũng như những công trình khí ở các khu vực khác, công trình PM3 – Cà Mau góp phần xác định rõ lãnh hải của Việt Nam ở khu vực phía Nam, khẳng định chủ quyền bất khả xâm phạm mà nghìn đời người Việt gìn giữ. 

PVN: Dấu ấn khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp khí - ảnh 2

Dấu ấn khoa học - công nghệ. Các dự án khí được triển khai trong giai đoạn Việt Nam bắt đầu mở cửa hội nhập đều phải đối mặt với sự thiếu thốn về công nghệ, tài chính và kinh nghiệm. Việc thi công các công trình khí, đặc biệt ngoài biển là rất phức tạp do các điều kiện địa chất, thời tiết, nhân công và thiết bị triển khai cũng như yêu cầu đảm bảo tiến độ thi công là không dễ dàng.

Tuy vậy, 30 năm qua, bằng nỗ lực của những con người dốc lòng cho sự nghiệp ngành khí, các dự án khí ứng dụng KHCN cao lần lượt ra đời, không những sử dụng có hiệu quả tài nguyên đất nước mà còn tạo động lực thúc đẩy sự hình thành các vùng kinh tế trọng điểm quốc gia, đẩy mạnh công cuộc hiện đại hóa đất nước, khẳng định chủ quyền Việt Nam trên vùng biển tổ quốc.

Cho đến nay, các thế hệ con người ngành khí vẫn bước tiếp, phát triển thêm một loạt dự án khí mới: Nam Côn Sơn 2, Hàm Rồng – Thái Bình, Lô B – Ô Môn... Đặc biệt phát triển chuỗi giá trị LNG – sản phẩm khí mới tại Việt Nam với các dự án LNG Thị Vải, LNG Sơn Mỹ nhằm đa dạng nguồn cung cho thị trường khí Việt Nam, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia trong tương lai.

Bên cạnh các thành tựu đã đưa vào thực tiễn, nhiều đề tài nghiên cứu các nguồn khí mới, đa dạng hóa nguồn cung, sử dụng các kho LNG nổi như tàu FSRU, khả năng khai thác và sử dụng hiệu quả nguồn khí nội địa, gia tăng giá trị khí; các nghiên cứu phát triển mở rộng thị trường, đa dạng hóa ứng dụng sản phẩm khí... đã được thực hiện, làm cơ sở mở ra các định hướng phát triển dài hạn của PV GAS.

Gần đây, với xu hướng đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo trên toàn thế giới, theo định hướng phát triển của PVN, PV GAS đã tích cực tham gia vào lĩnh vực này, góp phần sử dụng hiệu quả năng lượng và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, việc đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu và phát huy sáng tạo luôn được PV GAS quan tâm, đã giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiết kiệm năng lượng trong sản xuất và trên hết là đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và hiệu quả trên các công trình khí.

10 năm trở lại đây, trung bình mỗi năm có khoảng 150 sáng kiến được người lao động PV GAS đề xuất và được sử dụng với số tiền làm lợi trung bình 255 tỉ đồng mỗi năm. Theo chủ trương của Chính phủ và PVN, PV GAS đã lập Quỹ phát triển KHCN để hỗ trợ và đẩy mạnh hoạt động KHCN trong suốt thời gian qua.

PVN: Dấu ấn khoa học kỹ thuật trong ngành công nghiệp khí - ảnh 3

Đứng trước xu thế phát triển tất yếu của nền KHCN thế giới, đặc biệt là của cách mạng công nghiệp 4.0, PV GAS nhận thức được những cơ hội và thách thức, tiếp tục nâng cao nền tảng KHCN để tăng tính cạnh tranh và phát triển bền vững. 

PV GAS không ngừng cải tiến, tối ưu hóa hạ tầng công nghiệp khí, ứng dụng công nghệ mới trong quá trình xây dựng các công trình khí, nâng cấp các công trình hiện hữu để tăng tính linh hoạt trong vận hành, tiết kiệm năng lượng và tăng hiệu quả sản xuất. Đồng thời không ngừng cải tiến, tích hợp các phần mềm, ứng dụng IT, chia sẻ thông tin, tài nguyên mềm nhằm nâng cao hiệu quả quản lý và tác nghiệp trong sản xuất kinh doanh của PV GAS.

Có thể nói, suốt 30 năm qua, với nỗ lực không ngừng học hỏi và lao động sáng tạo cũng như tận dụng tốt kinh nghiệm của thế giới thông qua hợp tác với các công ty nước ngoài và kế thừa các thế đi trước, những kỹ sư ngành khí luôn ứng dụng, chuyển giao KHCN mới để từng bước phát triển ngành công nghiệp khí ngày càng lớn mạnh, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng cũng như phát triển nền kinh tế - xã hội nước nhà.

"Khởi nguồn kinh doanh là để tạo ra hạnh phúc, không phải để tích lũy của cải.". ---- B.C Forbes

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.