Năm 2019, tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) kỷ niệm 20 năm xây dựng và phát triển nhà máy Xử lý khí Dinh Cố (GPP Dinh Cố) – công trình khí trên bờ đầu tiên của Việt Nam, đánh dấu bước tiến của ngành công nghiệp khí non trẻ, phát triển vững vàngnhư ngày hôm nay.

Công trình nền tảng cho sự phát triển ngành công nghiệp khí. Ngày 9.7.1999, GPP Dinh Cố - trái tim của đề án khí Bạch Hổ - Phú Mỹ chính thức được vận hành – là một mốc đáng nhớ với nhiều thế hệ người lao động tại công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) – đơn vị trực thuộc PV GAS, quản lý nhà máy và lịch sử phát triển của PV GAS.

Là công trình khí phức tạp đầu tiên trên bờ của PV GAS cũng như của tập đoàn Dầu khí với hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại, độ phức tạp về khoa học kỹ thuật hàng đầu cả nước lúc bấy giờ, mức độ rủi ro lớn vì vận hành trong điều kiện khắc nghiệt (nhiệt độ từ -700 đến 2600, áp suất 110 atm). Nhà máy với rất nhiều thiết bị quay và được tự động hóa hoàn toàn. Lưu chất trong quá trình vận chuyển và xử lý khí là hydrocarbon dạng khí và lỏng rất dễ cháy nổ.

PV Gas - hành trình 20 năm phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam - ảnh 1

Hình ảnh GPP Dinh Cố.

Trong khi đó, đội ngũ kỹ thuật và vận hành còn ít kinh nghiệm. Tuy nhiên, bằng nỗ lực, tâm huyết và quyết tâm dấn thân không quản ngại gian khó, chỉ sau vài năm hoạt động, họ đã nắm bắt và làm chủ hoàn toàn hoạt động của nhà máy. Đã có rất nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật được áp dụng để nâng cao công suất, hiệu suất vận hành, gia tăng độ tin cậy và tính sẵn sàng của hệ thống thiết bị.

Trong những năm đầu đầy khó khăn để định hướng phát triển ngành công nghiệp khí, GPP Dinh Cố trở thành tiêu điểm của một PV GAS đang vươn lên mạnh mẽ, là môi trường học tập ban đầu và là “mái ấm” của nhiều thế hệ kỹ sư trong ngành công nghiệp khí non trẻ.

20 năm qua, nhà máy đã xử lý 33,2 tỉ m3 khí tiêu chuẩn từ các mỏ của bể Cửu Long và Nam Côn Sơn; sản xuất 5,9 triệu tấn LPG và 1,83 triệu tấn condensate, góp phần quan trọng trong sự lớn mạnh nhanh chóng của tổng công ty Khí Việt Nam, đóng góp cho sự phát triển của tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Với công ty chế biến Khí Vũng Tàu, tiếp sau thành công của GPP Dinh Cố, các công trình khí sau này như cảng PV GAS Thị Vải, kho LPG Gò Dầu, kho LPG Dung Quất, kho lạnh Thị Vải, kho LPG Đình Vũ… đều từng bước được công ty tiếp nhận và đưa vào vận hành cách an toàn, hiệu quả. Hiện nay, ngoài hoạt động sản xuất tại GPP Dinh Cố, KVT còn tiếp nhận và cung ứng ra thị trường 60% thị phần LPG toàn quốc.

Từ năm 1999 tới thời điểm này, trên toàn bộ các công trình mà KVT quản lý, không xảy ra bất kỳ sự cố cháy nổ nghiêm trọng hay tai nạn lao động nào. Số sự cố kỹ thuật mỗi năm giảm đi, thống kê từ 2008-2018 đã giảm đi 10 lần, mặc dù tuổi thọ công trình ngày một cao hơn, số lượng công trình mà KVT được giao quản lý vận hành ngày càng nhiều hơn. Đó thật sự là thành tích đáng tự hào của các thế hệ người lao động đã nỗ lực miệt mài trên mỗi công trình, trong từng nhiệm vụ, dù là nhỏ nhất.

20 năm qua, đặc biệt những năm gần đây, KVT cũng như GPP Dinh Cố đã có rất nhiều thay đổi tích cực: hệ thống thiết bị, công nghệ với độ tin cậy cao hơn, liên tục 8 năm liền độ tin cậy của hệ thống khí đạt 100%, môi trường làm việc chuyên nghiệp, thân thiện và khang trang hơn. Hệ thống quản trị khoa học cũng như đội ngũ nhân lực có năng lực và kinh nghiệm, được đào tạo bài bản hơn, đời sống người lao động được nâng cao. Văn hóa doanh nghiệp cũng dần định hình rõ nét theo ba giá trị cốt lõi: Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm.

PV Gas - hành trình 20 năm phát triển ngành công nghiệp khí Việt Nam - ảnh 2

 Tri ân lãnh đạo GPP Dinh Cố qua các thời kỳ.

Chuyển giao thế hệ và hướng đến tương lai. Tại sự kiện đánh dấu 20 năm của ngành công nghiệp quan trọng của đất nước, ông Dương Mạnh Sơn - tổng giám đốc PV GAS, khẳng định: “20 năm GPP Dinh Cố là một ngày hoài niệm đầy xúc động của toàn thể ngành công nghiệp khí, một sự kiện không thể quên: công trình trên bờ đầu tiên của nền công nghiệp khí nước nhà đi vào vận hành chính thức, đặt nền móng vững chắc cho toàn bộ hệ thống công trình khí trải dài khắp cả nước, trở thành niềm tự hào của cả ngành dầu khí Việt Nam.

GPP Dinh Cố, trải qua nhiều thay đổi, dưới sự quản lý dẫn dắt của công ty Chế biến khí Vũng Tàu và PV GAS qua quá trình phát triển đã tiếp tục giữ vị trí quan trọng trong chuỗi giá trị khí Việt Nam. Những thành quả được tạo nên của các thế hệ KVT cũng như GPP Dinh Cố qua nhiều thời kỳ, là niềm tự hào và khích lệ. Hàng ngàn nhân sự của KVT – GPP Dinh Cố đã đưa ra những sáng kiến sáng tạo được ghi nhận và khen thưởng ở các cấp cao từ Nhà nước, bộ ngành địa phương và tổng công ty.

Ông Dương Mạnh Sơn nói: "Ban lãnh đạo PV Gas tri ân những thế hệ đã làm nên công trình thế kỷ này, đã khai sinh và gầy dựng nên ngành công nghiệp khí, từng người lao động ở mọi khâu vận hành đã nỗ lực, bằng trí tuệ sáng tạo, sự cẩn trọng và hết mình, bảo đảm an toàn cho công trình; đẩy mạnh sáng kiến sáng tạo và tinh thần đoàn kết giữ gìn nhà máy nói riêng, phát triển toàn bộ nền công nghiệp khí nói chung”.

Ông Trần Nhật Huy - giám đốc KVT cũng nhấn mạnh, thời gian tới, bên cạnh những cơ hội mới với các dự án PV GAS đang triển khai như NCS2 giai đoạn 2, LNG..., KVT cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức do nguồn khí đầu vào suy giảm cũng như xu thế cạnh tranh của thị trường năng lượng “trăm hoa đua nở”.

"Tập thể KVT chắc chắn sẽ không được tự mãn, ngủ quên trong hào quang quá khứ, sẽ luôn phải nỗ lực từng ngày, kiên định với tâm niệm 'chúng ta của ngày hôm nay phải tốt hơn chính chúng ta của ngày hôm qua', giữ vững vai trò cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp khí Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực chế biến, hóa dầu từ khí, tàng trữ và phân phối sản phẩm khí hóa lỏng và condensate," ông Huy nói.

Theo đó KVT nhấn mạnh 3 trọng tâm của cái cách là: Xây dựng nguồn nhân lực chất lượng cao chú trọng vào nguồn cán bộ quản lý, chuyên gia và đội ngũ trẻ kế thừa ở cả 3 khía cạnh thái độ - kiến thức – kỹ năng. Cải tiến quản trị theo hướng thực chất, tinh gọn, tăng cường phân cấp và phối hợp hàng ngang với tinh thần phục vụ lẫn nhau. Thực hành và làm sâu sắc hơn văn hóa doanh nghiệp dựa trên 3 giá trị cốt lõi "Kết nối – Văn minh – Trách nhiệm”.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ