Kể từ ngày chính thức được thành lập, PV Drilling - Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (mã chứng khoán: PDV) đã phát trển lớn mạnh trong thời gian ngắn 12 năm, với tốc độ phát trển làm cho không ít người phải ngỡ ngàng, khâm phục.

Tài sản của PV Dirlling nay đã lên đến trên 21 nghìn tỷ đồng, tương đương 01 tỷ USD với 05 giàn khoan biển trong đó 1 giàn đang trong giai đoạn xây dựng, 1 giàn khoan đất liền cùng hệ thống nhà xưởng, máy móc thiết bị hiện đại phục vụ cho dịch vụ kỹ thuật khoan dầu khí trong và ngoài nước.

Năm 2013, PV Dirlling đạt doanh thu 14.867 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 1.883 tỷ đồng. Ít ai biết rằng, khởi nghiệp của PV Dirlling chỉ có trong tay 131 tỷ đồng tài sản và doanh thu đạt 351 tỷ đồng cùng với mức lợi nhuận sau thuế khiêm tốn là 16 tỷ đồng. PV Dirlling hiện nay là một trong những Công ty niêm yết nổi tiếng thuộc nhóm VN30 trên thị trường chứng khoán Việt Nam, là Doanh nghiệp có được uy tín và sự tin cậy từ các khách hàng,đối tác và nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Nhìn lại chặng đường phát triển thần tốc hiện thực hóa Tầm nhìn và Sứ mệnh đưa PV Dirlling "Trở thành nhà thầu khoan và cung cấp dịch vụ kỹ thuật khoan tin cậy, uy tín thế giới" chúng tôi nhận thấy bên cạnh sự đoàn kêt nhất trí và chuyện nghiệp là tinh thần quyết tâm, dám nghĩ dám làm và chịu trách nhiệm từ các thế hệ lãnh đạo của PV Dirlling.

Đặc biệt, khi đề cập đến những thành tựu của PV Dirlling thì không thể không nhắc đến một cái tên quen thuộc đi vào lòng những người cán bộ quản lý và công nhân khoan dầu khí tại PV Dirlling, đó là Tiến sĩ Đỗ Văn Khạnh nay là Tổng Giám Đốc của Tổng Công ty Thăm Dò và Khai thác Dầu khí (PVEP). Ông cũng chính là Tổng Giám đốc đầu tiên của PV Dirlling. Xuất thân là dân kỹ thuật nhưng với tầm nhìn chiến lược và tài năng lãnh đạo hiếm có, ông đã dẫn dắt PV Dirlling lớn mạnh trong hơn 10 năm đầu phát triển. Chặng đường 10 năm chưa thể nói là dài nhưng đối với PV Dirlling 10 năm đầu tiên ấy có ý nghĩa vô cùng to lớn trong chặng đường hơn 10 năm hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược của mình. Trong những năm lãnh đạo PV Dirlling,với tài hoạch định, năng lực lãnh đạo và ý chí quyết tâm, dám nghĩ dám làm, Ông Khạnh đã đặt những viên gạch đầu tiên nền móng cho sự phát triển của PV Dirlling.

Ông đưa ra các quyết sách chiến lược táo bạo để phát huy nội lực, tạo bước chuyển mình cho một công ty Việt Nam đảm nhiệm các dịch vụ kỹ thuật cao trong ngành dầu khí mà trước đây hoàn toàn do các công ty nước ngoài đảm nhiệm.

Các quyết sách chiến lược ấy đã tạo nên những thành tựu lưu lại trong từng cột mốc trưởng thành của PV Dirlling. Từ việc định hướng và quyết định đúng đắn trong việc tiếp tục đầu tư xây dựng các dàn khoan trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế nhằm đón đầu thời cơ khi nền kinh tế phục hồi, đến việc hoạch định đường lối phát triển, chuyên môn hóa cao trong sản xuất kinh doanh thông qua việc thành lập các công ty con đảm trách các loại hình dịch vụ chuyên biệt, cũng như triển khai liên doanh liên kết với các đối tác dầu khí nước ngoài nhằm học hỏi kinh nghiệm và tận dụng những cơ hội thị trường mới...

Thật vậy, vốn xuất thân từ kỹ thuật nhưng Ông Khạnh thật sự là một nhà quản trị có tầm nhìn xa và rộng. Ông đã đưa PV Dirlling từ một xưởng cơ khí nhỏ với tổng tài sản rất khiêm tốn để trở thành một Tổng Công ty lớn mạnh, chuyên nghiệp như hôm nay.

Thành công lớn nhất của Ông chính là đã truyền lại được ngọn lửa đam mê lao động sáng tạo cho đội ngũ lãnh đạo kề cận tại PV Dirlling, để đến hôm nay thế hệ lãnh đạo ấy lại tiếp tục thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết đam mê, phát huy mạnh mẽ tinh thần quyết tâm, dám nghĩ dám làm, không ngại gian khó để mang đến sự thành công của PV Dirlling hôm nay.

Giàn khoan nước sâu "Tiếp trợ nửa nổi nửa chìm" PV Drilling tại mỏ Mộc Tinh

Tiếp nối thành công đó, Ban lãnh đạo PV Dirlling hiện nay đã và đang tiếp tục lèo lái con tàu PV Dirlling đi vào quĩ đạo để thực hiện hành trình "vươn xa hơn, khoan sâu hơn" thông qua việc mở rộng quy mô hoạt động sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường ra nước ngoài.

Với tốc độ phát triển ấn tượng, trong 2 năm gần đây, Tổng Công ty vinh dự đón nhận 2 giải thưởng lớn, đó là Giải thưởng "Doanh nghiệp được ngưỡng mộ nhất trong khối Asean - loại hình Doanh nghiệp lớn" và 2 năm liên tiếp 2012, 2013 đạt Giải thưởng "Nhà thầu khoan dầu khí tốt nhất khu vực Châu Á". Hiện nay, quy mô của PV Dirlling đã mở rộng lên đến 15 công ty thành viên hoạt động hiệu quả, mỗi công ty đảm nhận những mảng dịch vụ kỹ thuật khoan riêng biệt, chiếm lĩnh thị phần chi phối tại thị trường trong nước, cùng đội ngũ nhân sự gần 2.000 người chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết.

Có thể nói PV Dirlling đã có một bệ phóng vững chắc và một chiến lược phát triển đúng đắn để nhà thầu khoan dầu khí Việt Nam vươn cao hơn. Với nền tảng đó, cùng với lòng nhiệt huyết, khối óc sáng tạo, quyết tâm cao của Ban lãnh đạo và tập thể CBCNV, PV Dirlling đã trưởng thành và sẽ tiếp tục phát triển với những bước tiến vững chắc.

Theo nhận định của Ban Lãnh đạo PV Dirlling "Con người chính là tài sản quý giá nhất đem lại những thành công cho ngày hôm nay và cho tương lai mai sau của PV Dirlling".

Chắc chắn phía trước vẫn còn rất nhiều cơ hội và tiềm năng đang chờ đón PV Dirlling, chúng ta tin tưởng rằng với nền tảng hiện hữu và những con người đầy nhiệt huyết và khối óc sáng tạo, PV Dirlling sẽ tiếp tục làm nên những thành tựu mới cho ngành dầu khí Việt Nam, mang lại niềm tự hào dân tộc cho người Việt Nam.

"Học vấn do người siêng năng đạt được, tài sản do người tinh tế sở hữu, quyền lợi do người dũng cảm nắm giữ, thiên đường do người lương thiện xây dựng". ---- Benjamin Franklin - Chính trị gia

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 90 tháng 11.2020

 Số 90 tháng 11.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - 10 NHÀ PHÁT TRIỂN BẤT ĐỘNG SẢN HÀNG ĐẦU

  Danh sách 10 nhà phát triển bất động sản hàng đầu dựa trên số lượng sản phẩm đưa ra thị trường từ năm 2014 đến nay.

 • - NGƯỜI CỦA THỊ TRƯỜNG

  Ông Nguyễn Đình Trung đưa Hưng Thịnh từ một công ty môi giới thành nhà phát triển bất động sản có hệ sinh thái khép kính.

 • - KHU ĐÔ THỊ XANH

  Gamuda Land bền bỉ phát triển hai khu đô thị xanh tại Hà Nội và TP.HCM.

 • NGƯỜI XÂY TỔ ẤM

  Chuỗi siêu thị nội thất Baya tái cơ cấu hoạt động khi thị trường bất động sản trầm lắng.

 • - SẴN SÀNG ĐÓN LẤY CƠ HỘI

  Với bảy nhà máy, Staint Gobain nắm bắt cơ hội ở đất nước trong thời kỳ đô thị hóa.

 • - ĐÓN ĐẦU TƯƠNG LAI

  Các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ trong bất động sản.

 • - ƯU TIÊN NHỮNG CON ĐƯỜNG LÀM NÊN SỰ GIÀU CÓ

  Thứ trưởng bộ Giao thông Vận tải chia sẻ về chiến lược phát triển hạ tầng, và kế hoạch triển khai trong năm năm tới.