Trong nửa đầu năm 2018, vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam vượt hơn 20 tỉ đô la Mỹ tăng 5,7% so với cùng kì năm ngoái. Với sự phát triển đó, các ngân hàng (NH) trong nước đang thích ứng, đổi mới để vươn lên cạnh tranh với các NH ngoại trong việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ cho phân khúc khách hàng hấp dẫn này.

Theo công bố của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến tháng 6 năm 2018, cả nước có 1.366 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng kí là 11,8 tỉ đô la Mỹ, tăng 15,5% so với cùng kì năm ngoái, tổng số vốn được giải ngân là 180,74 tỉ đô la Mỹ, chiếm 54,6% tổng số vốn đăng kí. Bên cạnh đó, đầu tư gián tiếp nước ngoài tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm 2018. Với 2.749 thương vụ M&A đã được kí kết, tổng số vốn đầu tư lên tới 4,1 tỉ đô la Mỹ.

Tại Việt Nam hiện có hơn 50 NH nước ngoài đang hoạt động, trong đó có chín NH 100% vốn nước ngoài. Dù các NH ngoại có lợi thế cạnh tranh về danh tiếng, kinh nghiệm, trình độ quản trị và sức khỏe tài chính; song cũng không thể phủ nhận năng lực cạnh tranh của các NH nội. Trong số đó có thể nói tới Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với tiềm lực tài chính, am hiểu thị trường và khả năng kết nối các DN trong nước với DN FDI. VietinBank trợ giúp hoạt động kinh doanh của các DN FDI hoạt động ở tất cả các lĩnh vực, ngành nghề - nhất là công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản và thương mại.

Ngân hàng nội có đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp FDI tại Việt Nam? - ảnh 1

Hiện nay, VietinBank cung ứng các cơ chế chính sách đặc thù dành cho khách hàng FDI. VietinBank thành lập Japan Desk, Korea Desk và Chinese Desk để chuyên nghiệp hóa và nâng cao hiệu quả phát triển khách hàng FDI Nhật Bản, Hàn Quốc và nhóm khách hàng nói tiếng Trung. VietinBank cũng thiết lập quan hệ hợp tác với các định chế tài chính uy tín trên toàn thế giới nhằm triển khai các chương trình Business Matching.

Xét về mặt danh tiếng, VietinBank luôn nằm trong Top 2.000 DN lớn nhất thế giới của Forbes trong vòng sáu năm liên tiếp và Top 400 Thương hiệu NH giá trị nhất thế giới theo xếp hạng của Brand Finance. Về kinh nghiệm, VietinBank là đối tác chiến lược dài hạn được tin tưởng của đông đảo các khách hàng với tên tuổi hàng đầu từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Singapore như: LG Electronics, Lotte, Hyosung, Piaggio, Brotex, Gain Lucky, CP, Phú Mỹ Hưng, VSIP...

Mới đây, VietinBank đưa ra thông điệp “VietinBank - Ngân hàng nội địa dành cho doanh nghiệp quốc tế” như tuyên ngôn khẳng định sức mạnh đáp ứng nhu cầu cho các đối tác lớn toàn cầu, trong đó có các DN FDI và các nhà đầu tư đến với thị trường Việt Nam.

"Di chuyển nhanh và phá vỡ các quy tắc. Nếu vẫn chưa phá vỡ cái gì, chứng tỏ bạn di chuyển chưa đủ nhanh.". ---- Mark Zuckerberg - Doanh nhân

Tạp chí Forbes Việt Nam

Số 88 tháng 9.2020

 Số 88 tháng 9.2020

Bao Forbes Vietnam so 74
 
 • - CÁ LỚN THEO SÓNG LỚN

  20 thương vụ M&A lớn nhất cho thấy khẩu vị và xu hướng sáp nhập của các doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

 • - HÀNH TRÌNH CỦA CJ

  CJ, tập đoàn Hàn Quốc tích cực hoạt động trong lĩnh vực mua bán và sáp nhập tại Việt Nam.

 • - CỦNG CỐ CHIỀU SÂU

  Vinamilk thực hiện các thương vụ M&A để củng cố chiến lược phát triển chiều sâu cho sản phẩm.

 • RỄ SÂU BÁM CHẶT

  Sau 10 năm mua lại công ty phân phối, doanh thu ở Việt Nam của Daikin tăng lên 24 lần.

 • - MẢNH GHÉP CỦA REE

  Đầu tư vào năng lượng, REE trải qua các thử thách trước khi ghi nhận kết quả.

 • - ỨNG BIẾN TRONG ĐẠI DỊCH

  Một số giải pháp giúp doanh nghiệp xoay trở trong ngắn hạn và khích lệ tinh thần xã hội.

 • - CHUNG MỘT CHIẾN TUYẾN

  Tốc độ triển khai nhanh giúp Vingroup tham gia chuỗi cung ứng linh kiện y tế trên toàn cầu.

 • - DANH SÁCH NGƯỜI GIÀU NHẤT ẤN ĐỘ